Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 05/03/2019, 07:01 AM

500 nhân vật công khai khởi động chiến dịch ngày ăn chay tại Pháp 

Chiến dịch được gọi là “Thứ hai xanh” hay còn gọi là “Lundi Vert” trong tiếng Pháp. Chiến dịch đã đưa ra một bản kiến nghị thu thập 500 chữ ký từ các nhân vật của công chúng như: Chính trị gia, Nghệ sĩ, Nhà nghiên cứu, Tổ chức phi Chính Phủ, cũng như Hòa thượng Mattheu Ricard - Tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Trang web Thứ hai xanh: “Năm 2019 mỗi thứ Hai, tôi thay thế thịt và cá”

Trang web Thứ hai xanh: “Năm 2019 mỗi thứ Hai, tôi thay thế thịt và cá”

Tại nước Pháp, một chiến dịch khuyến khích mọi người bỏ các sản phẩm động vật và ăn nhiều thực phẩm thuần chay. Chiến dịch mang tên “Thứ hai

Bài liên quan

xanh” khuyến khích người tiêu dùng tránh ăn thịt mỗi thứ hai. Các sáng kiến tương tự tồn tại ở khoảng 40 quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, tại Pháp đây là lần đầu tiên thực hiện chiến dịch này.  

Một chiến dịch cùng tên ở Hong Kong tập trung vào việc giúp công đồng châu Á quan tâm đến việc ăn thực vật. Kể từ khi được phát động từ năm 2012,  “Thứ hai xanh” tại Hong Kong đã truyền cảm hứng cho hơn 1,6 triệu người trong khu vực giảm lượng thịt của họ.

Giống như ở Hong Kong, ba nguyên nhân chính đang thúc đẩy sáng kiến của Pháp bao gồm: sức khỏe cộng đồng, môi trường và phúc lợi động vật.

Trong khi nghiên cứu đang tìm kiếm mối liên hệ mạnh mẽ giữa tiêu thụ thịt và bệnh tật, chế độ ăn nhiều thực phẩm thuần chay có liên quan đến sức khỏe tối ưu. Chế độ ăn uống từ thực vật được cho là cải thiện sức khỏe cho não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Một số lựa chọn xanh thay thế ăn thịt và cá

Một số lựa chọn xanh thay thế ăn thịt và cá

Việc bỏ thịt, sữa và trứng cũng có thể mang lại lợi ích cho trái đất. Nông nghiệp động vật vẫn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự nóng lên toàn cầu, mất nước, sử dụng đất, vùng chết đại dương và nạn phá rừng. Báo Le Monde nhấn mạnh rằng 85% rừng ở Nam Mỹ đã bị chặt phá để chăn nuôi cho con người.

Bài liên quan

Tác động đến trái đất là một chủ đề nóng hiện nay, khi mối quan tâm về biến đổi khí hậu ngày càng được nhiều người quan tâm hơn bao giờ hết. Những lo ngại về sự tàn ác của động vật trong ngành công nghiệp thịt và sữa đang truyền cảm hứng cho nhiều người bỏ thức ăn động vật ra khỏi món ăn của họ. Phúc lợi động vật là lý do hàng đầu khiến 79.000 người ăn thịt đăng ký vào Vengannuary 2018 (Vengannuary, một tổ chức phi lợi nhuận của Vương quốc Anh, khuyến khích mọi người ăn chay trong mỗi tháng như một cách để thúc đẩy giáo dục về lối sống thuần chay. Kể từ khi sự kiện bắt đầu vào năm 20114, số lượng tham gia đã tăng hơn gấp đôi mỗi năm).

Các nữ diễn viên người Pháp, Isabelle Adeve và Juliette Binoche, nằm trong số những người ký tên thỉnh nguyện, cũng như tổ chức bảo tồn biển Sea Shepherd và Greenpeace France.

Nhà môi trường và nhiếp ảnh gia Yann Arthus-Bertrand đã ủng hộ chiến dịch này. Arthus-Bertrand đã cùng làm việc trong chiến dịch “Thứ hai không thịt” - một chiến dịch tương tự được thành lập bởi ngôi sao nhạc Rock Paul McCartney. Ông Arth Arthus-Bertrand nói, chiến dịch “Thứ hai xanh” là một sự đóng góp cho trái đất, chiến dịch liên quan đến việc quan tâm lẫn nhau và tham gia vào một cái gì đó tác động nhiều hơn là chính mình.

Tỷ phú Bill Gates xây 7 nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 cấp tốc

Quốc tế 15:55 05/04/2020

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp hơn, tỷ phú Bill Gates quyết định tài trợ xây 7 nhà máy mới để nghiên cứu, sản xuất vắc-xin mới càng sớm càng tốt.

Chùa Hưng Quang: Ngôi chùa 70 năm chữa bệnh, phát thuốc miễn phí

Quốc tế 14:44 05/04/2020

Ngay sau khi sáng lập chùa Hưng Quang, vị trụ trì đã thành lập ngay một phòng thuốc để cứu người miễn phí. Đến nay, chùa Hưng Quang đã bốc thuốc cứu người được gần 70 năm, lượng bệnh nhân đến khám chữa ngày càng đông.

Sự ra đi của nhiều nghệ sĩ Việt mang tên 'ung thư'

Quốc tế 13:53 05/04/2020

Ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ hay rất đột ngột vì những căn bệnh ung thư khác nhau, những nghệ sĩ này khiến bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ tiếc thương và cảm phục bởi quãng thời gian lạc quan, chiến đấu với bệnh tật, thậm chí còn động viên ngược lại mọi người.

Bộ tranh khắc họa rõ nét cuộc chiến chống Covid-19 của họa sĩ Iran

Quốc tế 12:24 05/04/2020

Họa sĩ 39 tuổi người Iran - Alireza Pakdel đã vẽ nên những bức tranh tái hiện về những sự hi sinh, cống hiến đó của các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, tình nguyện viên trên với Covid-19.