Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 04/08/2019, 20:30 PM

500 Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tham gia hiến máu cứu người

Sáng nay, 4/8/2019 tức ngày 4/7 Kỷ Hợi, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội (huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) phối hợp cùng Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội “Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo” và đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo năm 2019.

Tham dự và chứng minh tại Ngày hội “Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo” có Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự TW GHPG VN, Trưởng ban từ thiện TW GHPGVN; Thượng Tọa Tiến sĩ Thích Thanh Quyết, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự TW GHPG VN, Viện Trưởng HVPGVN tại Hà Nội; Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Chánh văn phòng 1 TW GHPGVN, Phó viện Trưởng HVPGVN tại Hà Nội; Ni sư Thích Diệu Bản, Phó Viện Trưởng, Trưởng phòng đào tạo Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Về phía lãnh đạo Đảng và Nhà nước có ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; Ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; Ông Bạch Quốc Khánh, Viện Trưởng viện huyết học truyền máu Trung ương; 500 Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cùng lãnh đạo các ban ngành trung ương và địa phương đã về tham dự.

Phát biểu tại Ngày hội “Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo”, Thượng tọa Tiến sĩ Thích Thanh Quyết đã chia sẻ: “Với ý nghĩa hành Bồ tát đạo, Tăng Ni Phật tử hãy sách tấn làm gương, làm mẫu trong việc thực hành ba lan mật mà từ bi chính là động cơ của hạnh bố thí. Trong đời sống nhân gian việc thực hành bố thí Nội tài (Cho đi những thứ bên trong cơ thể, như máu và các bộ phận để cứu mạng sống), khó hơn bố thí ngoại tài (tiền bạc, đồ vật, thức ăn…), chính đức Phật trải qua vô lượng kiếp đã bố thí nội tài của mình để cứu chúng sinh thoát khổ. Qua đó thấy được việc dấn thân phụng sự xã hội là một việc, còn việc bố thí nội tài nhân văn đáng khích lệ”.

2

Cũng trong khuôn khổ của Ngày hội “Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh “Máu là một loại thuốc đặc biệt mà không có chế phẩm thay thế được; máu cần cho nhiều chuyên khoa, cả cho điều trị hằng ngày cũng như cho cấp cứu ngoại khoa, sản khoa, nội khoa..., đồng thời cũng rất cần thiết để sẵn sàng dự trữ cho thảm họa, an ninh, quốc phòng. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, đối với một quốc gia, mỗi năm cần tối thiểu khoảng 2% dân số tham gia hiến máu”.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những tồn tại không thể thiếu của máu, cùng với diễn biến phức tạp, ngày càng nguy hiểm của bệnh tật, đặc biệt là các bệnh hiểm nghèo, hiện nay số lượng người cần được cấp phép mô, tạng ngày càng gia tăng. Hàng ngày, hàng giờ ở Việt Nam có hàng nghìn người đang mỏi mòn chờ ghép tạng nhưng rất ít người trong số họ có cơ may đó vì số người hiến rất khan hiếm. “Hiến mô, tạng là việc làm nhân đạo và khoa học đích thực. Cứu giúp người bằng cách đăng ký hiến mô, tạng là một việc làm đầy nhân văn”.

infonet__binh

Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Học viện Phật giáo tiếp tục duy trì và nhân rộng động rất có ý nghĩa ở tất cả các cơ sở Phật giáo trên cả nước.

3

Hiện Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong 4 Học viện Phật giáo triển khai việc hiến máu nhân đạo. Ngày hội “Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo” của Tăng Ni sinh đã mang nhiều ý nghĩa sâu sắc cả đạo lẫn đời.

0
5
Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Tin tức 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Tin tức 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Tin tức 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Tin tức 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học