Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 04/08/2019, 20:30 PM

500 Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tham gia hiến máu cứu người

Sáng nay, 4/8/2019 tức ngày 4/7 Kỷ Hợi, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội (huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) phối hợp cùng Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội “Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo” và đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo năm 2019.

Tham dự và chứng minh tại Ngày hội “Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo” có Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự TW GHPG VN, Trưởng ban từ thiện TW GHPGVN; Thượng Tọa Tiến sĩ Thích Thanh Quyết, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự TW GHPG VN, Viện Trưởng HVPGVN tại Hà Nội; Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Chánh văn phòng 1 TW GHPGVN, Phó viện Trưởng HVPGVN tại Hà Nội; Ni sư Thích Diệu Bản, Phó Viện Trưởng, Trưởng phòng đào tạo Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

Về phía lãnh đạo Đảng và Nhà nước có ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; Ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; Ông Bạch Quốc Khánh, Viện Trưởng viện huyết học truyền máu Trung ương; 500 Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cùng lãnh đạo các ban ngành trung ương và địa phương đã về tham dự.

Phát biểu tại Ngày hội “Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo”, Thượng tọa Tiến sĩ Thích Thanh Quyết đã chia sẻ: “Với ý nghĩa hành Bồ tát đạo, Tăng Ni Phật tử hãy sách tấn làm gương, làm mẫu trong việc thực hành ba lan mật mà từ bi chính là động cơ của hạnh bố thí. Trong đời sống nhân gian việc thực hành bố thí Nội tài (Cho đi những thứ bên trong cơ thể, như máu và các bộ phận để cứu mạng sống), khó hơn bố thí ngoại tài (tiền bạc, đồ vật, thức ăn…), chính đức Phật trải qua vô lượng kiếp đã bố thí nội tài của mình để cứu chúng sinh thoát khổ. Qua đó thấy được việc dấn thân phụng sự xã hội là một việc, còn việc bố thí nội tài nhân văn đáng khích lệ”.

2

Cũng trong khuôn khổ của Ngày hội “Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh “Máu là một loại thuốc đặc biệt mà không có chế phẩm thay thế được; máu cần cho nhiều chuyên khoa, cả cho điều trị hằng ngày cũng như cho cấp cứu ngoại khoa, sản khoa, nội khoa..., đồng thời cũng rất cần thiết để sẵn sàng dự trữ cho thảm họa, an ninh, quốc phòng. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, đối với một quốc gia, mỗi năm cần tối thiểu khoảng 2% dân số tham gia hiến máu”.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những tồn tại không thể thiếu của máu, cùng với diễn biến phức tạp, ngày càng nguy hiểm của bệnh tật, đặc biệt là các bệnh hiểm nghèo, hiện nay số lượng người cần được cấp phép mô, tạng ngày càng gia tăng. Hàng ngày, hàng giờ ở Việt Nam có hàng nghìn người đang mỏi mòn chờ ghép tạng nhưng rất ít người trong số họ có cơ may đó vì số người hiến rất khan hiếm. “Hiến mô, tạng là việc làm nhân đạo và khoa học đích thực. Cứu giúp người bằng cách đăng ký hiến mô, tạng là một việc làm đầy nhân văn”.

infonet__binh

Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Học viện Phật giáo tiếp tục duy trì và nhân rộng động rất có ý nghĩa ở tất cả các cơ sở Phật giáo trên cả nước.

3

Hiện Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong 4 Học viện Phật giáo triển khai việc hiến máu nhân đạo. Ngày hội “Hiến máu cứu người - Hành Bồ Tát đạo” của Tăng Ni sinh đã mang nhiều ý nghĩa sâu sắc cả đạo lẫn đời.

0
5

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Tin tức 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Tin tức 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Tin tức 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Tin tức 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.