Kết quả tìm kiếm: "Thiền sư Thích Nhất Hạnh "

Sư Ông Làng Mai kể chuyện 'Sự tích Bánh Chưng'

Bánh của mình được làm bằng gạo nếp và đậu xanh. Bánh được gói trong lá chuối hoàn toàn organic. Theo tục lệ thì phải luộc 10 giờ đồng hồ bánh mới chín. Thường thì người ta luộc vào đêm giao thừa, tức là đêm ta thức suốt cho tới khi năm mới đến.
09:45 18/01/2020

Pho tư liệu quý về lịch sử Phật giáo của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

“Việt Nam Phật giáo sử luận” từ lâu đã thành pho tư liệu quý cho độc giả, những nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu văn hóa, lịch sử Phật giáo Việt Nam.
08:53 16/01/2020

Thích Nhất Hạnh: Người đánh khẽ tiếng chuông tỉnh thức cho thế giới

Chìa khóa thành công của Nhất Hạnh nằm nơi sự khai mở được lớp vỏ huyền bí của ý niệm Thiền định và tâm Từ Bi để chỉ thẳng vào trái tim Đạo lý mà trong đó đức tin thần học nay đã được chuyển hóa và nâng cao thành khả thể khai sáng cho tri thức và hành động.
09:07 11/01/2020

Con là sự tiếp nối đẹp của ba mẹ

Tôi nhớ nhiều năm trước, một lần đi ngang qua một tiệm sách ở thành phố London, tôi thấy một cuốn sách được trưng bày trong tủ có tựa đề: “My mother, my self” (“Mẹ tôi, chính tôi”). Tôi không mua cuốn sách đó vì tôi có cảm tưởng là tôi đã biết trong cuốn sách đó nói gì rồi.
05:51 11/01/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh với pháp thoại 'Lắng nghe sâu vì hòa bình'

Không có việc lắng nghe sâu và những lời ái ngữ thì rất khó hướng tới sự hòa bình. Hòa bình chỉ trở thành sự thật khi các nhà lãnh đạo thế giới tụ họp trong những buổi thương thuyết mà có khả năng lắng nghe gốc rễ của các tổn thương, đau khổ của tất cả những xung đột.
09:30 10/01/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt các học giả thế giới

Cuốn sách: "Những bước chân yêu thương" tập hợp một số bài báo trong hàng vạn bài viết về Thiền sư Thích Nhất Hạnh của các cây bút nổi tiếng trên thế giới. Có thể xem cuốn sách này như một tập chân dung Thiền sư Thích Nhất Hạnh được “ký họa” ở nhiều góc độ khác nhau của các học giả quốc tế.
08:59 09/01/2020

Nhóm Phật tử kính mến Thiền sư Nhất Hạnh mang Tết đến vùng khó khăn

Ngày 4-1, đoàn từ thiện chùa Bửu Sơn (phường Tân Bình, Thị xã Dĩ An, Bình Dương) đã trao tặng quà Tết đến các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn đang sinh sống tại xã Đa Mi (Bình Thuận) trong chương trình hành hương mang tên “Xuân về Đa Mi”.
09:59 07/01/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở lại Huế tịnh dưỡng

Từ Thái Lan trở về Huế tịnh dưỡng, sức khỏe của Thiền sư Thích Nhất Hạnh khá tốt. Sau hơn 1 tháng ở Làng Mai (Thái Lan), Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã quay trở về chùa Từ Hiếu vào ngày 4/1 (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) để tịnh dưỡng. Đây là ngôi chùa mà Thiền sư tu tập từ năm 16 tuổi.
17:55 05/01/2020

Phật tử cả nước luôn gắn bó, đồng hành trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Chiều 2/1, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm và chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG)Việt Nam, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam tại chùa Minh Đạo (đường Kỳ Đồng, quận 3, TP HCM).
16:09 03/01/2020

Vấn đề nguyên nhân đầu tiên trong đạo Phật

Ðạo Phật chủ trương không có nguyên nhân đầu tiên. Ý niệm về nguyên nhân đầu tiên là "vọng tưởng điên đảo" do sự cố chấp mê lầm của chúng sinh mà có. Nếu hiểu được giáo lý đạo Phật, ta sẽ thấy câu hỏi "nguyên nhân đầu tiên là gì?" là một câu hỏi ngớ ngẩn, không đáng làm cho chúng ta thắc mắc.
07:27 02/01/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh - mạch nguồn nuôi dưỡng của sự lan tỏa và tiếp nối

Nhắc đến Thiền sư Thích Nhất Hạnh, phần đông Phật tử trong và ngoài nước đều hướng đến với một niềm tôn tính đặc biệt.
14:40 01/01/2020

Năm mới ta cũng mới và một mùa thương còn mãi...

Ai đã mang tôi đến nơi này - một đêm cuối cùng trong năm, thả theo gió lạnh mùa Đông, theo ngọn lửa hồng những muộn phiền năm cũ, lắng mình trong hơi thở an vui, để thả lời phát nguyện vào một năm mới với những niềm vui mới, làm mới chính mình?
14:05 01/01/2020

Vấn đề Tâm - Vật trong đạo Phật

Ðạo Phật chủ trương nhất nguyên hay đa nguyên, duy tâm hay duy vật? Ðứng ngoài đạo Phật thì "vọng tưởng" rằng đạo Phật là nhất nguyên, là đa nguyên, là duy tâm hoặc là duy vật. Nhưng bước vào trong đạo Phật, trong rừng giáo lý – để quan sát, người ta sẽ thấy một hiện tượng kỳ lạ.
16:12 30/12/2019

Vấn đề giải thoát trong đạo Phật

Ta không thể bảo Niết Bàn có ngoài sinh tử cũng không thể bảo rằng giải thoát tức là lìa bỏ đời hiện tại. Chính trong hiện tại, con người phải tìm ra Niết Bàn: con người vẫn có thể giải thoát mà không rời thế gian sinh diệt.
20:40 29/12/2019

'Phiêu bồng' - Bộ phim về cuộc đời Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cả cuộc đời, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đi tìm chìa khóa hạnh phúc cho toàn thế giới, và chìa khóa đó chính là hãy sống trong hiện tại. Phatgiao.org.vn xin gửi tới bạn đọc bộ phim "Phiêu Bồng" - Bộ phim về cuộc đời Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
05:59 26/12/2019