Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 01/03/2019, 10:05 AM

Afghanistan quyết định phục hồi tượng pho tượng Phật Salasala cổ đại khổng lồ

Trong suốt 18 năm qua, không có tác động nào đáng kể để công việc phục hồi các pho tượng Phật cổ đại khổng lồ, di sản của nhân loại ở trung tâm thủ phủ tỉnh Bāmiyān, miền trung Afghanistan được tiến hành.

Đây là hai pho tượng Phật với tư thế đứng vào thế kỷ thứ 6 được chạm khắc một bên vách đã đã bị chính quyềnTaliban dùng thuốc nổ phá hủy vào cuối thời kỳ cai trị của họ vào tháng 03 năm 2001 trước sự bất lực của cả thế giới.

Được kiến tạo từ nhiều thế kỷ trước, các pho tượng Phật đại diện cho phong cách pha trộn cổ điển của nghệ thuật Phật giáo Gandhara (Càn Đà la).

Ngay khi nắm quyền kiểm soát thung lũng Bamiyannăm 1997, Abdul Wahed, một chỉ huy cao cấp củaTaliban, đã gửi thông báo rằng trước sau gì họ cũng sẽ phá hủy các tượng Phật.

Ngày 02/03/2001, lãnh đạo Taliban Mullah Mohammed Omar ra lệnh đặt chất nổ vào 2 pho tượng để phản đối việc quốc tế viện trợ tiền bạc để duy tu, bảo trì 2 bức tượng quý trong khi dân chúng Afghanistan đói khổ.

Việc phá hủy các pho tượng Phật cổ đại là một mất mát lớn đối với văn hóa và lịch sử của Afghanistan.

Việc phá hủy các pho tượng Phật cổ đại là một mất mát lớn đối với văn hóa và lịch sử của Afghanistan.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Mullah Mohammed Omar nói: “Tôi không muốn tiêu diệt các tượng Phậtở Bāmiyān nhưng sau khi một số người nước ngoài đến gặp tôi và cho biết họ muốn tiến hành công việc sửa chữa chúng do hư hại vì mưa gió tôi thật sự bị sốc. Tôi nghĩ họ thật nhẫn tâm khi chẳng quan tâm đến những người Afghanistan đang chết đói mà lại lo cho các bức tượng Phật, một đối tượng không có sự sống. Điều này là cực kỳ tồi tệ và tôi đã ra lệnh phá hủy chúng”.

Ông Ahmad Hussain Ahmadpoor, Phát ngôn viên của Sở Thông tin và Văn hóa tỉnh Bāmiyān, nói với tờ Pajhwok Afghanistan News rằng việc phá hủy các pho tượng Phật cổ đại là một mất mát lớn đối với văn hóa và lịch sử của Afghanistan.

Ông Ahmad Hussain Ahmadpoor nói, những nỗ lực về sự kiến tạo đã được thực hiện để tái tạo lại những pho tượng Phật cổ đại quý hiếm, nhưng kết quả khả quan vẫn chưa đạt được. Ngành công nghiệp du lịch sẽ cải thiện đáng kể ở Bāmiyān, miền trungAfghanistan, ngay cả khi một trong những pho tượng Phật cổ đại được phục hồi.

Cộng đồng quốc tế, Tổ chức Khoa học và Văn hóa Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNISCO) và Chính phủAfghanistan từ lâu đã yêu cầu tái tạo lại các pho tượng Phật cổ đại trên cơ sở ưu tiên.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ và chuyên gia đã đưa ra ba chiến lược để phục hồi các pho tượng Phật cổ đại.

Chiến lược đầu tiên là xây dựng mới, lần thứ hai kêu gọi cải tạo bằng cách sử dụng các mảnh có sẵn và lần thứ ba kêu gọi chăm sóc các pho tượng Phật cổ đại hiện có. Nhưng sự đồng thuận chung về chiến lược cuối cùng không thể đạt được.

Sau 15 năm chính quyền Taliban dùng thuốc nổ phá hủy các pho tượng Phật cổ đại, một nhóm nhà khảo cổ từ các quốc gia Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ý đã phối hợp với UNESCO tham gia một cuộc họp để đưa ra quyết định về việc phục hồi các pho tượng Phật cổ đại.

Sau các cuộc họp của họ vào những năm 2015-2016,4 triệu USD đã được cơ quan Liên Hợp Quốc phân bổ để phục hồi các pho tượng Phật cổ đại lịch sử.

Nhưng sau đó, Phó Tổng thống AfghanistanMohammad Karim Khalil đã nói rằng, Ấn Độ đã cam kết cung cấp một triệu USD để phục hồi các pho tượng Phật cổ đại. Nhưng vì không biết Chính phủ Afghanistan đã không thực hiện cam kết theo vấn đề này hay Ấn Độ đã xem xét lại quyết định của mình.

Hơn 50 mảnh vỡ của pho tượng Phật cổ đại Salasala đang được giữ ở một nơi riêng biệt gần vị trí ban đầu, và chúng sẽ hữu ích cho đội ngũ kỹ thuật trong việc phục hồi.

Hơn 50 mảnh vỡ của pho tượng Phật cổ đại Salasala đang được giữ ở một nơi riêng biệt gần vị trí ban đầu, và chúng sẽ hữu ích cho đội ngũ kỹ thuật trong việc phục hồi.

Người phát ngôn của Thống đốc Bāmiyān AbdulRahman Ahmadi nói với Pajhwok Afghanistan News rằng, quyết định tái thiết các pho tượng Phật cổ đại đã được hoàn thiện trong một cuộc họp gần đây của các chuyên gia ở Đức, nhưng câu hỏi làm thế nào để xây dựng chúng. Ông Abdul Rahman Ahmadi nói rằng: các mảnh vỡ của pho tượng Phật cổ đại lớn sẽ không bị mất nhưng công việc phục hồi không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, và nó cần một chiến lược đặc biệt.

Ông Abdul Rahman Ahmadi cho biết, ngân sách phục hồi các pho tượng Phật cổ đại lịch sử chưa được xác định nhưng chắc chắn sẽ cần một số tiền lớn nếu các pho tượng Phật cổ đại phải được khôi phục lại hình dạng ban đầu.

Ông Abdul Hameed Jalya, Giám đốc Di sản Bāmiyān cho biết, việc phục hồi các pho tượng Phật cổ đại sẽ là một nhiệm vụ khó khăn trong các nguồn lực sẵn có cho đến khi có một chiến lược và quyết tâm quyết định. Ông tiết lộ thêm, hơn 50 mảnh vỡ của pho tượng Phật cổ đại Salasala đang được giữ ở một nơi riêng biệt gần vị trí ban đầu, và chúng sẽ hữu ích cho đội ngũ kỹ thuật trong việc phục hồi.

Ông Ismael Zaki, một nhà hoạt động xã hội dân sự, tin rằng Chính phủ Afghanistan vẫn sơ suất, coi nhẹ đối với sự phát triển của Bāmiyān và cũng đã bỏ qua việc cải tạo các pho tượng Phật cổ đại. Ông Zaki nói, nếu một trong những pho tượng Phật cổ đại này được phục hồi, Bāmiyān sẽ trở thành một trung tâm du lịch trong khu vực, nó sẽ thu hút du khách thập phương hành hương.

Phó Thống đốc Bāmiyān Mohammad Asif Mubaleghcho biết, quan điểm của chuyên gia là cần thiết cho việc phục hồi các pho tượng Phật cổ đại.

Ông Mohammad Asif Mubalegh nói thêm rằng, quyết định về các pho tượng Phật cổ đại không phải là mối quan tâm riêng của Afghanistan, bởi các chuyên gia và các tổ chức toàn cầu đã rất quan tâm và cùng tham gia vào vấn đề này.

Vân Tuyền (Nguồn: Dayli Outlook Afghanistan)

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Quốc tế 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Quốc tế 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Quốc tế 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Quốc tế 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo