Phật Giáo

"Từ bi, là đối thoại mà không đối đầu, yêu thương không thù hận"

Thứ tư, 02/01/2019 | 15:39

Phỏng vấn doanh nhân Nguyễn Hoàng Tuyển, Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan về năng lượng và nguồn lực của Việt kiều ở nước ngoài nhân dịp đầu Xuân mới.

Thiện Đức: Theo anh, nguồn lực sức mạnh Việt Nam ở nước ngoài như thế nào?

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Tuyển: Nguồn lực của người Việt ở nước ngoài là được tiếp cận nền giáo dục tốt, được bảo vệ bởi luật pháp minh bạch, được phát triển công bằng, được tiếp thu y tế hiện đại, quyền sống và làm việc cao, được tiếp thu những kiến thức mới, công nghệ mới của nhân loại. Họ cũng có nhiều cơ hội để hội nhập và phát triển dưới sự bảo vệ luật pháp công bằng

Thiện Đức: Làm gì để phát huy nguồn lực của con dân Việt Nam, để phát huy sức mạnh dân tộc?

Để phát huy được sức mạnh của người Việt ở nước ngoài hướng về Tổ quốc cần phải minh bạch các chính sách, thượng tôn luật pháp, mọi người đều công bằng trước luật pháp. Không để tình trạng ban hành các văn bản dưới luật ảnh hưởng đến cơ hội của những người muốn đầu tư về trong nước khi đụng chạm đến quyền lợi của một nhóm người có quyền lực, tiếng nói của họ được tôn trọng.

nguyen hoang tuyen 1

Những cán bộ không đủ trình độ lãnh đạo, làm việc để ảnh hưởng phát triển của đất nước phải bị loại ra khỏi guồng máy

Thiện Đức: Chúng ta cần đoàn kết và hoá giải các hận thù thế nào để người Việt ở đâu cũng dốc sức xay dựng quê hương?

Để hoá giải hận thù thì 2 bên nên lắng nghe ý kiến của nhau, tôn trọng chính kiến khác nhau. Không nên quy chụp nhau khi quan điểm khác nhau, góc nhìn và hệ quy chiếu khác nhau.

Thiện Đức:Từ bi để hoá giải hận thù, những định kiến từ hai cuộc chiến tranh, cần những thay đổi gì?

Cuộc chiến tranh đã đi qua, đau thương đã dần dần lắng đọng theo thời gian, nỗi mất mát lớn nhất cho dân tộc khi lòng người chia rẽ. Trong các cuộc đối đầu không có người chiến thắng, tất cả cùng thua, nhân dân thua thiệt nhất.

Chủ trương từ bi, theo tôi nên là đối thoại mà không đối đầu, yêu thương không thù hận, từ bi hoá giải bạo quyền, và giữ thể diện cho nhau ngay cả khi đối phương sai lầm.

Thiện Đức: Cám ơn anh. Kính chúc gia đình anh năm mới tinh tấn và an lạc.

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z