Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 02/01/2019, 15:39 PM

"Từ bi, là đối thoại mà không đối đầu, yêu thương không thù hận"

Phỏng vấn doanh nhân Nguyễn Hoàng Tuyển, Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan về năng lượng và nguồn lực của Việt kiều ở nước ngoài nhân dịp đầu Xuân mới.

Thiện Đức: Theo anh, nguồn lực sức mạnh Việt Nam ở nước ngoài như thế nào?

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Tuyển: Nguồn lực của người Việt ở nước ngoài là được tiếp cận nền giáo dục tốt, được bảo vệ bởi luật pháp minh bạch, được phát triển công bằng, được tiếp thu y tế hiện đại, quyền sống và làm việc cao, được tiếp thu những kiến thức mới, công nghệ mới của nhân loại. Họ cũng có nhiều cơ hội để hội nhập và phát triển dưới sự bảo vệ luật pháp công bằng

Thiện Đức: Làm gì để phát huy nguồn lực của con dân Việt Nam, để phát huy sức mạnh dân tộc?

Để phát huy được sức mạnh của người Việt ở nước ngoài hướng về Tổ quốc cần phải minh bạch các chính sách, thượng tôn luật pháp, mọi người đều công bằng trước luật pháp. Không để tình trạng ban hành các văn bản dưới luật ảnh hưởng đến cơ hội của những người muốn đầu tư về trong nước khi đụng chạm đến quyền lợi của một nhóm người có quyền lực, tiếng nói của họ được tôn trọng.

nguyen hoang tuyen 1

Những cán bộ không đủ trình độ lãnh đạo, làm việc để ảnh hưởng phát triển của đất nước phải bị loại ra khỏi guồng máy

Thiện Đức: Chúng ta cần đoàn kết và hoá giải các hận thù thế nào để người Việt ở đâu cũng dốc sức xay dựng quê hương?

Để hoá giải hận thù thì 2 bên nên lắng nghe ý kiến của nhau, tôn trọng chính kiến khác nhau. Không nên quy chụp nhau khi quan điểm khác nhau, góc nhìn và hệ quy chiếu khác nhau.

Thiện Đức:Từ bi để hoá giải hận thù, những định kiến từ hai cuộc chiến tranh, cần những thay đổi gì?

Cuộc chiến tranh đã đi qua, đau thương đã dần dần lắng đọng theo thời gian, nỗi mất mát lớn nhất cho dân tộc khi lòng người chia rẽ. Trong các cuộc đối đầu không có người chiến thắng, tất cả cùng thua, nhân dân thua thiệt nhất.

Chủ trương từ bi, theo tôi nên là đối thoại mà không đối đầu, yêu thương không thù hận, từ bi hoá giải bạo quyền, và giữ thể diện cho nhau ngay cả khi đối phương sai lầm.

Thiện Đức: Cám ơn anh. Kính chúc gia đình anh năm mới tinh tấn và an lạc.

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Gieo mầm thiện 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Gieo mầm thiện 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Gieo mầm thiện 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Gieo mầm thiện 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.