Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 14/03/2015, 10:34 AM

Ai điều tra sự thật về video "sư thầy" ôm gái và hát Chim trắng mồ côi?

Gần đây, trên mạng chuyển tải clip hình ảnh một người mặc đồ giống "nhà sư" ôm cô gái hát bài “Chim trắng mồ côi” trong một lễ cưới. Dĩ nhiên đây là hình ảnh phản cảm liên quan đến tôn giáo, nhưng kẻ mặc áo tôn giáo không cảm thấy phản cảm, ngược lại còn hãnh diện giọng hát và động thái ôm gái giữa đám tiệc.

Ảnh chụp từ clip
Chắc chắn đây không phải là một tu sĩ chân chính mà chính là kẻ lạm dụng hình thức tu sĩ để kiếm cơm qua ngày, hoặc kẻ xấu có mục đích giàn dựng để bôi xấu Phật giáo.

Một tu sĩ chân chính không bao giờ xuất hiện giữa đám tiệc linh đình của thế tục, và giới luật tu sĩ càng không cho phép va chạm thân nữ, không đờn ca hát xướng nhạc thế tục. Phật giáo Việt Nam luôn gặp đại nạn do nạn lạm dụng hình thức tu sĩ hoặc một vài tu sĩ mất phẩm chất tạo cho quần chúng cái nhìn mất thiện cảm với đạo Phật.

Giáo hội Phật giáo, ban ngành nào chịu trách nhiệm vấn đề nầy? Dĩ nhiên chuyện xảy ra đột xuất không kịp kiểm soát ngăn chặn, nhưng một tuần qua đi, Ban Tăng sự, Ban Pháp chế, Ban Văn hóa …vẫn chưa có tiếng nói chính thức hay công khai vào cuộc để làm sáng tỏ vấn đề. Nghe đâu, đây là gã thầy tụng ở miền quê miền Tây Nam bộ, dù không phải là tu sĩ trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhưng Ban trị sự Phật giáo địa phương cũng phải có trách nhiệm làm rõ để tránh tai tiếng cho Phật giáo. Ngược lại, nếu là tu sĩ thuộc Giáo hội quản lý, Giáo hội cần xử trị theo Giáo luật.

Quần chúng phật tử quá bức xúc trước hành động vô ý thức đó. Trang mạng “Người Phật Tử” đặt dấu hỏi thật to đối với các vị Hộ Pháp của Phật giáo. Hộ pháp cũng phải chờ Giáo hội xác minh nhân thân kẻ bôi bác Phật giáo mới đủ yếu tố lên tiếng về quan điểm của mình.

Mong các ban ngành của Giáo hội sớm điều tra để Phật giáo không có thêm những tai tiếng mà hầu như không tháng nào không xuất hiện trên các trang mạng hiện nay.

Minh Mẫn
13/3/2015
Ghi chú: Bài viết thể hiện góc nhìn, cách hành văn của tác giả, một cư sĩ Phật giáo đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh

TIN LIÊN QUAN

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Ý kiến – Diễn đàn 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Ý kiến – Diễn đàn 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Ý kiến – Diễn đàn 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Ý kiến – Diễn đàn 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.