Thứ sáu, 21/10/2022, 21:19 PM

Ai tận dụng được mặt ưu thì đều có thể giác ngộ một cách bình đẳng

Nhưng cũng nhờ cái y và cái đầu nhắc nhở mình là một người Tu, sống nhờ cơm đàn-na tín thí, và trong cái vai là một người Tu đó, nương theo những lời Kinh mà thấy ra chân lý?

Câu hỏi:

Thưa Thầy, có phải việc Giác Ngộ, Giải Thoát là Chân Đế, còn Xuất Gia, Tu Học là Tục Đế?
Người tại gia có khi còn dễ giác ngộ hơn người xuất gia, không cần phải xuất gia mới thấy được mình, tại gia cũng có thể chia sẻ Đạo gần gũi và đời thường hơn.
Còn về tục đế, Xuất Gia phải có tiêu chuẩn của Xuất Gia, phải học kinh, phải đắp y, mang bát, rồi phải giữ những giới luật để người đời không đánh giá, một vị Sư chia sẻ Đạo phải đúng Pháp.
Nếu chọn Xuất Gia thì cũng phải "Không Trụ Chân đế, Không Lìa Tục đế", tức là phải dung hoà được cả hai, không phải nhờ đắp y, thuộc kinh mà mau Giác Ngộ. 
Con xin tri ân Thầy.

Ai tận dụng được mặt ưu thì đều có thể giác ngộ một cách bình đẳng 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Không phải phân biệt chân đế tục đế theo đời sống xuất gia hay tại gia mà là người giác ngộ hay không giác ngộ. Xuất gia hay tại gia đều có mặt ưu và mặt khuyết đối với sự giác ngộ. Ai tận dụng được mặt ưu thì đều có thể giác ngộ một cách bình đẳng.

Theo: Trung tâm Hộ tông

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn
Phật Giáo
Phật Giáo

Niệm Phật đúng nghĩa chính là để chết đi cái ngã ảo tưởng luôn tìm cầu an lạc

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 12:56 22/02/2025

Kính bạch Thầy, "Say rượu thì cai rượu, còn say Đạo thì cai như thế nào ạ?" Con hỏi vậy vì có một người em say sưa tu pháp môn niệm Phật và gặp ai, thậm chí đang nhập thất cũng cố gắng liên hệ ra bên ngoài để kêu réo người này, nhắn gửi người kia phải đến đạo tràng em đang tu tập để được an lạc.

Cần có trí tuệ thì mới có thể từ bi

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 15:01 14/01/2025

Hỏi: Thưa Thầy, người có bồ đề tâm mãnh liệt mà trí tuệ chưa có thì có đưa đến sự giác ngộ hay không?

Sự sống bao hàm cả thường lẫn vô thường

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 12:49 08/01/2025

Thưa Thầy, quá trình sinh-trụ-diệt là điều hiển nhiên của vạn pháp mà Đức Phật gọi là vô thường, vậy vô thường là một quy luật, là sự thật thì nó cũng là thường rồi có phải không? Do quy luật "vô thường là thường" nên nó có tính tự ngã hay sao ạ?

Tại sao Phật giáo lại chia thành Bắc Tông và Nam Tông?

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:22 07/01/2025

Kính thưa Sư con mới tìm hiểu về Đạo Phật, thấy đạo mình lại chia thành Nam Tông và Bắc Tông. Con thấy bên Nam Tông cũng là đệ tử của Phật, mà Bắc Tông cũng là đệ tử của Phật, ai cũng là đệ tử của Phật hết mà sao mình lại chia ra như vậy ạ?

Xem thêm