Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 23/07/2022, 15:34 PM

Ăn chay có lợi cho người viêm khớp dạng thấp thế nào?

Triệu chứng đặc trưng của viêm khớp dạng thấp là sưng và cứng khớp, khiến người bệnh rất khó chịu. Lợi ích của chế độ ăn thuần chay là giảm viêm, từ đó giúp dịu các triệu chứng viêm sưng.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn mạn tính, xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công và gây tổn thương khớp. Hậu quả của bệnh là khiến khớp yếu, dễ bị chấn thương, sụn và xương khớp bị phá hủy, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ăn chay có thể giúp giảm viêm trong cơ thể

Ăn chay có thể giúp giảm viêm trong cơ thể

Người bệnh có thể cùng lúc bị sưng đau và cứng ở nhiều khớp trên cơ thể. Dù có nhiều nguyên nhân gây kích hoạt cơn đau khớp nhưng thực phẩm là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất. Đó là vì một số loại thực phẩm khi ăn vào sẽ gây ra phản ứng viêm trong cơ thể.

Các loại thực phẩm chế biến như đồ hộp, thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích là những món đứng hàng đầu trong danh sách những thứ có thể kích hoạt viêm nhiễm. Nguyên nhân là do chúng đã được cho vào chất bảo quản và các chất phụ gia khác.

Ngoài ra, dầu ăn trong các món chiên xào hay mỡ trong thịt đỏ cũng là tác nhân gây viêm. Các món làm từ sữa cũng có thể làm bùng phát cơn đau khớp ở những bệnh nhân không tiêu hóa được protein casein.

Do đó, một trong những cách tốt để kiểm soát tình trạng viêm nhiễm ở người bị viêm khớp là hãy điều chỉnh cách ăn uống. Khi đó, chế độ ăn thuần chay sẽ giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể, từ đó giảm đau ở viêm khớp dạng thấp.

Hầu hết các món chay lành mạnh không được cho thêm chất béo, chất bảo quản hay các chất phụ gia có thể gây viêm. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý mọi người là không phải món ăn có nguồn gốc thực vật nào cũng là lành mạnh.

Một số món như khoai tây chiên, trái cây khô dù hoàn toàn làm từ rau củ, trái cây nhưng lại chứa nhiều dầu ăn và đường. Đây đều là tác nhân gây viêm nhiễm khi vào cơ thể.

Những món mọi người nên ưu tiên ăn trong chế độ thuần chay là rau củ, trái cây tươi, các loại thực vật giàu protein như ngũ cốc, đậu lăng, đậu xanh và các loại đậu khác, theo Healthline.

Báo Thanh Niên

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ni giới Khất sĩ tổ chức truyền giới biệt truyền hệ phái tại tịnh xá Ngọc Phương

Sống an vui 19:04 15/08/2022

Ngày 16-7-Nhâm Dần, tại giới trường tịnh xá Ngọc Phương (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ truyền giới theo nghi thức biệt truyền của Hệ phái Khất sĩ cho 170 giới tử.

Phiên họp bất thường của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Sống an vui 18:59 15/08/2022

14 giờ chiều ngày 14-8-2022, chư tôn đức giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN đã có phiên họp bất thường, thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề của Hội đồng Chứng minh, việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2022-2027.

Ban Chỉ đạo, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX họp trực tuyến

Sống an vui 18:56 15/08/2022

Chiều 15-8, Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần IX tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối hai Văn phòng Trung ương GHPGVN tại chùa Quán Sứ - Hà Nội và thiền viện Quảng Đức - TP.HCM.

Phát lồ là gì?

Sống an vui 18:54 15/08/2022

Phát lồ là vạch cái lỗi của mình trước mọi người, trước chư Tăng, trước quần chúng để cho người ta thấy rõ mình có cái dở đó, để mình hứa trước mọi người sẽ cải tiến không còn dở nữa.