Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ sáu, 04/03/2022, 08:17 AM

Những quan niệm sai lầm về ăn chay

Có không ít hiểu lầm xung quanh chế độ ăn chay, kể cả đối với những người đang thực hiện. Dưới đây là 5 quan niệm sai và sự thật về ăn chay.

Người ăn chay bị thiếu đạm

Trước đây các nhà dinh dưỡng học cho rằng ăn chay khiến cơ thể thiếu đạm. Ngày nay người ta biết rằng ăn chay vẫn hấp thụ đủ đạm nhờ lượng hoa quả, rau, hạt đa dạng và không rơi vào tình trạng thừa đạm như nhiều người ăn thịt.

Người ăn chay bị thiếu canxi

Người ăn chay trường không sử dụng các thực phẩm từ sữa bị cho là thiếu canxi. Thế nhưng rau lá xanh cũng là nguồn canxi rất quan trọng. Trên thực tế người ăn chay ít bị loãng xương vì loại canxi họ hấp thụ rất dễ tiêu hóa.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chế độ ăn chay không cân bằng và có thể gây hại cho sức khỏe

Thực ra trong chế độ ăn chay, tỷ lệ 3 chất dinh dưỡng nền tảng là tinh bột, protein và chất béo đều cân bằng. Hơn nữa rau củ quả tốt cho sức khỏe hơn là các loại thịt. Nếu so sánh, người ăn thịt dễ ăn uống mất cân bằng hơn vì có xu hướng ăn quá ít rau.

Ăn chay chỉ dành cho người lớn, trẻ em cần thịt để phát triển

Quan niệm này xuất phát từ nhận định protein thực vật không tốt như protein động vật. Sự thật là mọi loại đạm đều như nhau, cùng được tạo thành từ các axit amin. Trẻ em cần 10 loại axit amin để phát triển và chúng được tìm thấy cả trong rau lẫn thịt.

Con người sinh ra là động vật ăn thịt

Dù chúng ta có thể tiêu hóa được thịt, nhưng cấu tạo cơ thể người thiên về chế độ ăn rau củ quả hơn. Nhưng nếu con người được "lập trình" để ăn thịt thì sẽ không bao giờ bị bệnh tim, ung thư, gút, tiểu đường hay loãng xương.

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Vì sao nên nấu nước lá ổi uống thường xuyên?

Thuần chay 09:38 18/10/2024

Quả ổi rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ nhưng lá ổi cũng rất tốt, vậy lá ổi nấu nước uống có tác dụng gì?

Ăn chay giúp tôi thanh thản

Thuần chay 16:01 16/10/2024

Khi chọn con đường ăn chay, tôi không chỉ thay đổi thói quen ăn uống mà còn đang thực hiện một hành trình chuyển hóa tâm thức. Với tôi, ăn chay không đơn thuần là việc kiêng cữ các thực phẩm từ động vật mà còn là cách sống tỉnh thức, hòa hợp với lòng từ bi và sự thanh thản trong tâm hồn.

Điều gì xảy ra nếu ăn táo đỏ mỗi ngày?

Thuần chay 11:23 16/10/2024

Táo đỏ có nhiều vitamin C, tăng cường khí huyết, giúp hạ huyết áp, lipid máu... nếu ăn thường xuyên.

Bữa sáng: Không nên ăn những thực phẩm này

Thuần chay 10:30 15/10/2024

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng không phải thực phẩm nào cũng được khuyến cáo sử dụng cho bữa ăn này.

Xem thêm