Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 07/08/2019, 10:37 AM

Ăn chay mùa Vu Lan

Nhiều người quan niệm, ăn chay vừa tốt cho sức khỏe lại tránh được sát sinh. Rằm tháng 7 – Đại Lễ Vu Lan cũng chính là một cơ hội cho những tín đồ chay làm những món ăn yêu thích cho cả gia đình.

>>VU LAN 

Nhiều năm trở lại đây, ăn chay là việc làm đã dần phổ biến và trở thành một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của người Việt. Vì thế, vào các ngày rằm, đầu tháng âm lịch, nhiều gia đình làm cơm chay để cúng. Nhiều người quan niệm, ăn chay vừa tốt cho sức khỏe lại tránh được sát sinh. Rằm tháng 7 – Đại Lễ Vu Lan cũng chính là một cơ hội cho những tín đồ chay làm những món ăn yêu thích cho cả gia đình.

Mâm cỗ chay. Nguồn: Internet

Mâm cỗ chay. Nguồn: Internet

Theo nhiều nghiên cứu, ăn chay không chỉ giúp sức khỏe tốt hơn và tăng tuổi thọ mà ăn chay còn giúp cho tâm tính con người trở nên hiền hòa, an vui. Nghiên cứu cho thấy rằng thịt và máu động vật chứa nhiều chất kích thích hơn thảo mộc nên làm loài người và thú ăn thịt dễ bị kích động. Ngược lại, người ăn chay với thức ăn chính là rau quả, ngũ cốc và trái cây thường có tâm tính hiền hòa hơn. Việc giữ thói quen ăn uống các thực phẩm từ thiên nhiên cũng khiến người trường chay có cảm giác thanh bình, an nhiên.

Ăn chay có lợi cho sức khỏe. Nguồn: Internet

Ăn chay có lợi cho sức khỏe. Nguồn: Internet

Chính vì thế mà càng ngày càng có nhiều người càng hướng đến việc ăn chay thường xuyên hơn. Nhất là trong mùa Vu Lan báo hiếu thì việc ăn chay lại càng trở nên phổ biến hơn ở khắp mọi gia đình. Báo hiếu cha mẹ là công việc luôn thường trực nhưng lễ Vu Lan là khoảng thời gian để nhiều người cùng thể hiện sự báo hiếu, đề ơn đáp nghĩa công lao sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời cũng là một dịp để cầu phúc cho cha mẹ luôn sống khỏe mạnh, thanh bình và an nhiên.

Những phụ gia sử dụng khi nấu chay. Nguồn: Internet

Những phụ gia sử dụng khi nấu chay. Nguồn: Internet

So với các món ăn mặn, nguyên liệu làm các món chay không được phong phú và hấp dẫn bằng. Vì thế, khi nấu những mâm cỗ chay nên lưu ý không sử dụng thêm quá nhiều các chất phụ gia để làm cho hương vị món ăn trở nên thơm ngon, bởi ăn chay thì có lợi nhưng nếu sử dụng quá nhiều chất phụ gia thì ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của gia đình. Bởi vì không phải loại phụ gia nào cũng có thể sử dụng được và đảm bảo chất lượng an toàn.

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Góc nhìn Phật tử 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Góc nhìn Phật tử 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Góc nhìn Phật tử 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Góc nhìn Phật tử 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.