Phật Giáo

Ấn Độ: Dân Dilits ở 3 ngôi làng, 180 hộ cải đạo sang Phật giáo

Thứ năm, 24/05/2017 | 14:00

180 hộ dân Dilits từ các làng Rupdi, Egri và Kapurpur của huyện Saharanpur phía tây bang Uttar Pradesh tuyên bố cải đạo sang Phật giáo “Chống lại hành động tàn bạo của Chính phủ Yogi Adityanath đối với người dân tộc Dilits”.

Các cư dân của Idhari, Roopadi và Kapoorpur ở quận Saharanpur, cách tây bắc Lucknow 600km, tập trung tại làng Mankamau vào tối ngày 18/05/2017, và ném linh vật Hindu xuống kênh Badi Nahar để báo hiệu sự từ bỏ tín ngưỡng tôn giáo trước đây của họ.

Sự kiện này đã vang lên tiếng vang của một cuộc biểu tình, đánh dấu mốc quan trọng cách đây sáu thập kỷ trước khi những hành động tàn ác chống lại người Dalits đã khiến Babasaheb Bhimrao Ambedkar chấp nhận đạo Phật với một nhóm người theo vào ngày 14 tháng 10 năm 1956.

Khi được hỏi lý do tại sao họ cải đạo sang Phật giáo, người dân Dalits huyện Saharanpur đề cập đến vụ đụng độ ngày 5 tháng 5 vừa qua giữa Thakurs và Dalit Jatavs ở làng Shabbirpur trong cùng quận và lập luận rằng Chính phủ Yogi Adityanath “người Thakur chỉ thuộc về của ông ta".

Narita Gautam, một trong số những người tuyên bố đã cải đạo sang Phật giáo đã bị bắt và các nhà cửa, ruộng đồng đều bị đốt cháy ở Shabbirpur. 

Cho đến nay đã có rất nhiều người phản đối những người quản trị của các tài khoản facebook và WhatsApp vì việc tuyên truyền những tin đồn và kích động thù hằn ở Saharanpur. Những người phản đối này chủ yếu thuộc Bhim Army. Cảnh sát cũng đã bắt giữ nhiều người phản đối. Tuần trước, 25 ngôi nhà đã bị đốt cháy, 23 chiếc xe bị biến thành đuốc lửa và nhiều chiếc xe bus đã bị đập hỏng.

Bhim Army là một phong trào được bắt đầu như một hiện tượng truyền thông xã hội cách đây hơn hai năm. Trong một khoảng thời gian lan truyền ngắn, hàng ngàn người Dalit trên khắp Ấn Độ đã bắt đầu tham gia phong trào “công kích” này. Có hơn 40.000 người Dalit là thành viên của tổ chức này và Bhim Army cũng vươn tầm ảnh hưởng của mình ra khỏi bang Uttar Pradesh.

Vân Tuyền (Nguồn: The Telegraph India)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z