Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 10/12/2015, 11:25 AM

Ấn Độ: Đức Đạt Lai Lạt Ma dự khánh thành tu viện Gaden Tri Thok Khang

Ngày 8/12/2015, nhận lời mời của Geluk Foundation International và tu viện Gaden Tri-Thok Khang PG Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt Ma đã bay đến thị xã Mundgod, quận Uttara Kannada, phía Bắc bắc bang Karnataka, Ấn Độ.

9 giờ 45 phút, đức Đạt Lai Lạt Ma đã quang lâm chứng minh tham dự lễ khánh thành tu viện Gaden Tri-Thok Khang PG Tây Tạng, Mundgod, quận Uttara Kannada, viếng thăm tu viện Gaden Lachi và một số tự viện khác.

Sau khi lễ cắt băng khánh thành, là lễ tuyên bố bổ nhiệm Hòa thượng Eminence Rizong Rinpoche trụ trì tu viện Gaden Tri-Thok Khang và được đức Đạt Lai Lạt Ma tặng Mandala.
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ phật sự, chúc mừng sự hoàn thiện tu viện Gaden Tri-Thok Khang: “Tại quê nhà Tây Tạng trước đây cũng có ngôi tự viện mang tên Gaden Tri-Thok Khang, tuy nhiên chúng ta không thể khôi phục được bởi Pháp nạn và phải lưu vong tỵ nạn sang Ấn Độ.

Ghi chép những lời đức Phật dạy thành Tam Tạng giáo điển, Kinh, Luật, Luận là trung tâm nghiên cứu ứng dụng của truyền thống Gelukpa.
 
Hơn 56 năm kể từ khi chúng ta sống lưu vong, từ những ngày đầu chúng ta ở thành phố Buxar, bang Bihar, Ấn Độ, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong tái định cư cho những người tỵ nạn, và xây dựng các tự viện Phật giáo. Tuy nhiên, do sự kiên nhẫn mà chúng ta đã duy trì di sản văn hóa Tây Tạng như ngày nay”. 

Ngài lưu ý, kêu gọi tiếp tục hợp tác giữa các trường phái khác nhau của truyền thống Tây Tạng vì lợi ích chúng sinh.

Phát biểu về tình hình chính trị Tây Tạng, Ngài nói: “Nay tôi tuổi đã bát tuần, hơn nửa thế kỷ trôi qua từ khi Tây Tạng lâm vào Pháp nạn của chính quyền Trung Quốc. Hiện tình hình chính trị Tây Tạng đang trong bi thiết ảm đạm. Vì vậy thế hệ trẻ Tây Tạng phải chịu trách nhiệm phục hồi di sản phong phú của tôn giáo và văn hóa Tây Tạng.

Là thế hệ của người dân Tây Tạng đang thay đổi, nhưng lúc này vẫn thích hợp  để suy gẫm về vấn đề Tây Tạng. Bây giờ, mỗi khi nhân dân Tây Tạng trong nước và kiều bào gặp  nhau, mỗi người chúng ta phải hoàn thành nhiệm vụ với khả năng tốt nhất của chúng ta”.
 
Sau khi dùng bữa Ngọ trưa tại Tp.Mundgod, đức Đạt Lai Lạt Ma bay trở lại thị xã Hunsur, quận Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ.

Sau  khi hoàn thành lễ khánh thành và bổ nhiệm trụ trì tu viện Gaden Tri Thok Khang tại Gaden, Tp.Mundgod, đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến tu viện Gyudmed tại thị xã Hunsur khoảng 04 giờ 35 phút.

Nhị vị Hòa thượng Sakya Trizin Rinpoche, Ling Choktrul Rinpoche và các vị tiền nhiệm trụ trì tu viện Gyudmed thành kính cung nghinh đức Đạt Lai Lạt Ma.

Nơi đây, Ngài chúc phúc cát tường cho phật  tử, chia sẻ phật sự, dự kiến buổi Pháp thoại sẽ diễn ra bắt đầu hôm thứ Tư, 09/12/2015.

Thích Vân Phong (Theo VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong)

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Quốc tế 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Quốc tế 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Quốc tế 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Quốc tế 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.