Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 12/12/2015, 15:22 PM

Ấn Độ: Kỷ niệm 26 năm ngày đức Đạt Lai Lạt Ma nhận giải Nobel

Ngày 10/12/2015 nhân dịp ngày Quốc tế Nhân quyền, kỷ niệm 26 năm ngày đức Đạt Lai Lạt Ma nhận giải Nobel Hòa bình, Chư tôn đức Tăng già Phật giáo Tây Tạng tại Ấn Độ, chính quyền bang Karnataka và cộng đồng Tây Tạng lưu vong, long trọng tổ chức lễ kỷ niệm tại Hunsur, bang Karnataka, Ấn Độ.

Tại buổi lễ, đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu: “Trân trọng kính chào quý vị đại diện chính quyền bang Karnataka, các bạn từ khắp nơi trên thế giới, thành viên của giải Hunsur Rabgyeling. Sự kiện đã trùng hợp tại Gyumey. Tôi đặt biệt cảm ơn các sinh viên, những người phụ nữ lớn tuổi đã có công đào nuôi dạy các em.
 
 
Tôi cảm ơn Tiến sĩ Mahadevappa và ông Manjunath vì sự tử tế của chính quyền bang Karnataka đối với cộng đồng Tây Tạng. Karnataka được gọi là nhà nước Mysore, với thủ đô Mysore. Hè năm 1956, tôi được Hội Ma Ha Bồ Đề (Maha Bodhi Society) mời qua dự lễ Phật Đản năm 2500 tại Ấn Độ, tôi đã đến địa phương này, lúc bấy giờ cố Bộ trưởng bang Karnataka, Nijalingappa (1902 - 2000). Cụ Ông Nijalingappa có mối quan tâm đặt biệt với cộng đồng Tây Tạng. Năm 1959, sau biến cố Pháp nạn tại Tây Tạng, chúng tôi vượt suối băng đèo vượt biên sang thị trấn Mussoorie dưới chân núi Hy Mã Lạp Sơn, phía bắc New Delhi, thủ đô của Ấn Độ. 
 
 
Các tự viện Phật giáo Tây Tạng được tái lập ở đây giữ truyền thống Nalanda. Trên cơ sở chúng tôi phát huy Kim Cương thừa theo tư tưởng Bồ  tát Long Thọ (600 - 650). Thực hành toàn diện Phật giáo theo hướng “Trung đạo” là một sự quý báu đối với thế giới, bởi sự hiểu biết về Triết lý tính Không sẽ đem lại niềm an lạc hạnh phúc vô biên cho mỗi người chúng ta.

Khi tỵ nạn sang đây, cộng đồng Tây Tạng chúng tôi được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân và chính phủ Ấn Độ trong đó có Cố Bộ trưởng bang Karnataka. Chúng tôi luôn cảm niệm và tri ân sâu sắc nghĩa cử đẹp này.

Được trao giải Nobel hòa bình là một vinh dự, nhưng tôi là một tu sĩ Phật giáo sống đơn giản, luôn giữ cam kết hòa bình và bất bạo động. 30 năm qua tôi tham gia vào các cuộc đối thoại với các nhà Khoa học hiện đại. Kết quả là tôi đã học được rất nhiều về thế giới bên ngoài, họ đã học về tâm, ý thức và cảm xúc. Ngôn ngữ Tây Tạng là phương tiện diễn tả chính xác nhất, những kiến thức này của tâm và triết lý Phật giáo”. 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích Vân Phong
 (Nguồn: VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong)

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Quốc tế 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Quốc tế 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Quốc tế 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Quốc tế 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.