An Giang: Lễ dâng y Kathina tại chùa SeRayMeangKolSaKor

Thứ năm, 16/10/2017 | 10:06

Ngày 26/08/Đinh Dậu (15/10/2017), chùa SeRayMeangKolSaKor tại xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang tổ chức Lễ dâng y Kathina, một trong những nghi lễ Phật giáo Nam tông Việt Nam thể hiện thiện tâm của người phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn sau mùa an cư kiết hạ.

 
HT.Danh Thiệp, Uỷ viên HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh An Giang, trụ trì chùa nêu bật nguồn gốc và ý nghĩa của lễ dâng y Kathina, nghi lễ duy nhất chỉ có thời đức Phật tại thế. Cùng với lễ Vu Lan báo hiếu, lễ dâng y Kathina của Phật giáo Nam tông còn có ý nghĩa khích lệ phật tử thực hành đại hạnh bố thí, tri ân công đức của đức Bổn sư Như Lai Phật, tri ân công đức Tam bảo, tri ân công đức phật tử hộ trì phật pháp, đồng thời nhắc nhớ cho tứ chúng và người xuất gia luôn ghi nhớ và trân trọng tấm lòng của đàn tín.
 
Nghi thức dâng y và thụ y diễn ra thật trang nghiêm, sau khi nhiễu Phật 3 vòng quanh chính điện. Thí chủ đứng đầu khởi xướng và mời các thí chủ khác cùng tham gia, tăng đoàn tiến hành thụ y sau 3 lần tác pháp yết ma với sự im lặng, đồng thuận của tăng chúng. Đây được xem là nghi thức chấp pháp tri ân bố thí của tín đồ cúng dường trong ngày trọng lễ này.
 
Đại lễ dâng y Kathina tại chùa SereyMeangKolSaKor đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống ở tỉnh An Giang, ngoài việc tôn vinh giá trị truyền thống Phật giáo, lễ dâng y còn là dịp để phật tử xuất gia và tại gia tạo thắng duyên trong Phật pháp.
                                                                   
Bảo Phong
Bảo Phong
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ