Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 02/08/2017, 16:15 PM

Bà Bạch “xe ôm”

Chú muốn tìm bà Bạch "xe ôm" phải hôn? Dễ lắm, đi theo mé sông tới gần chùa Quan Âm hỏi nhà nào nghèo nhất xóm nhưng tối ngày đi làm chuyện từ thiện là người ta chỉ nhà “bả” liền. Một người phụ nữ chỉ đường cho chúng tôi như vậy.

Dù người phụ nữ mà chúng tôi muốn tìm tên thật là Nguyễn Thị Phượng Thu, 54 tuổi (ngụ khóm 1, phường 4, Tp.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) nhưng người dân địa phương chỉ quen gọi chị với nhiều cái tên rất “lạ” như: bà Bạch “xe ôm”; bà Bạch “vá lộ”; bà Bạch “thuốc Nam”…

Chị Thu lý giải: “ tên Bạch là tên “cúng cơm”, còn mấy cái tên kia là do tui hay đi vá lộ, sắc thuốc Nam miễn phí cho các điểm hốt thuốc từ thiện và ở Sa Đéc này chỉ có mỗi mình tui là đàn bà nhưng hành nghề “xe ôm”.

Gia đình của chị thuộc diện đặc biệt khó khăn nhất là từ khi chồng chị qua đời do một tai nạn lao động năm 2015. Tuy có 4 đứa con nhưng tất cả đều nghèo khổ chuyên làm thuê để mưu sinh nên không tiếp giúp được cuộc sống của mẹ mình. Không đất sản xuất, mỗi ngày chị Thu làm thuê cho một quán ăn gần nhà từ 6 đến 9 giờ; buổi chiều từ 16 đến 20 giờ với tiền công là 70.000 đồng/ngày. Thời gian còn lại chị lăn lội đi tìm dược liệu để cung ứng cho các điểm hốt thuốc từ thiện của Tp.Sa Đéc.

Cạnh đó để cải thiện cuộc sống, chị Thu còn là tài xế” xe ôm rất quen thuộc của bà con phường 4. Điều rất đặc biệt ở người nữ “xe ôm” này là không bao giờ ra giá, ai muốn trả bao nhiêu thì tùy ý. Đã có rất nhiều trường hợp chị Thu đã “miễn phí” nhiều cuốc xe cho những bà con khó khăn, những ca bệnh “ngặt nghèo” phải nhập viện trong đêm.

Bà Hồ Thị Cúc, ngụ khóm 1, phường 4 xúc động kể: “nhà tui đơn chiếc, nửa đêm đứa cháu ngoại bị đau ruột dư không biết cầu cứu ai. Nghe vậy cô “Bạch” chở bà cháu tui vô bệnh viện Sa Đéc kịp thời, tui mang ơn “cổ” nhiều lắm. Vậy mà cổ còn không nhận tiền xăng nhớt gì hết.

Không dừng lại ở đó, người dân Tp.Sa Đéc còn rất quen thuộc với hình ảnh một người phụ nữ cần mẫn ngồi vá lại những “ổ gà” dưới trời nắng gắt để các phương tiện qua lại được an toàn. Ban đầu có khá nhiều người dè biểu về hành động này của chị nhưng dần dà họ hiểu ra việc làm tốt đẹp trên nên đã ủng hộ vật chất lẫn tinh thần để chị tiếp tục công việc cao đẹp của mình.

Mới đây chị đã được nhận bằng khen của UBND tỉnh Đồng Tháp về những việc làm nhân ái của mình. Chúng tôi càng xúc động hơn khi biết chị đã dùng toàn bộ số tiền thưởng trên 1.200.000 đồng để mua vật tư tiếp tục chuyện “vá lộ” của mình.

Chị Thu cho biết: “sẽ tiếp tục công việc nhân đạo của mình đến khi nào không còn sức khỏe. Thấy người ta vui, an toàn là mình mừng rồi”.

Trần Trấn Giang
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Gieo mầm thiện 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Gieo mầm thiện 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Gieo mầm thiện 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Gieo mầm thiện 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học