Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 26/06/2019, 15:04 PM

Bác Hồ và thiền định

Lối sống của Bác chính là lối sống của một nhà tu hành thiền định, thể hiện qua sự nhân từ, giản dị, khiêm tốn, tiết kiệm và đặc biệt là tình yêu thương mọi người.

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc

Trong lịch sử tư tưởng Việt Nam, tư tưởng thành văn và cả tư tưởng truyền miệng đều nói đến những nhà tư tưởng lớn có khả năng tiên tri về thời cuộc, về thế sự… như Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Trãi… đã được nhân dân ta tôn vinh như những vị Thánh. Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, được UNESCO công nhận, cũng được nhân dân ta coi là "nhà tiên tri" bởi Người đã dự báo nhiều sự kiện đem lại niềm tin và lợi ích cho dân tộc Việt Nam.

Bài liên quan

Khi nói thiền Hồ Chí Minh thì phần đông rất ngạc nhiên vì cụ Hồ đâu có nói đến Thiền, đến tu thiền. Nhưng nếu hiểu thiền theo khái niệm của Tuệ Trung Thượng sĩ là luôn luôn giữ cho tâm hồn thanh thản, không chịu tác động của ngọai cảnh chi phối và: “Sống và làm việc hết mình, tùy duyên theo lẽ trời , tùy tục theo lẽ người, tất cả vì lợi ích của bản thân và cộng đồng dân tộc” thì quả thật Hồ Chí Mình của chúng ta rất thiền. Tham khảo thêm khái niệm “thượng sĩ”.

Tu thiền mới chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà chưa có lợi ích cho chúng sinh thì là bậc hạ sĩ. Mang đươc lợi ích cho chúng sinh nhưng lại chưa mang lại lợi ích cho bản thân thì đạt bậc trung sĩ .Tu đến mức mang được lợi ích cho cả bản thân và chúng sinh thì đạt bậc thượng sĩ. Thượng sĩ cũng chính là Bồ tát tại thế.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người kiên trì luyện tập đến thông thiền nhập định và đã đạt tới minh triết. Bác có thể thiền ở mọi nơi, mọi lúc, trong mọi tư thế từ đi, đứng đến nằm...

Bác Hồ ngồi thiền trong hang đá Ảnh: Tư liệu của Nhà văn Sơn Tùng.

Bác Hồ ngồi thiền trong hang đá Ảnh: Tư liệu của Nhà văn Sơn Tùng.

Đồng chí Đặng Tính, nguyên Chính uỷ Quân chủng Phòng không Không quân đã có câu chuyện đăng trên Báo Tiền phong, số ra ngày 11/8/1996  kể lại một kỷ niệm sâu sắc:

“Ngày sung sướng hạnh phúc nhất...nhớ nhất là ngày đưa Bác về thăm quê...Đêm đó, mình trăn trở không sao ngủ được... mở bừng mắt trời đã hửng đông... mình ngồi dậy, Bác cười:

- Hôm qua lạ nhà, chú không ngủ được hả?

Mình giật mình, sao Ông Cụ lại biết được nhỉ? Bác cười cười:

- Bác ngủ nhưng lại là thiền, nhập định đó, Bác hiểu thấu cả” .

Kể cả trong những năm chiến tranh ác liệt, Bác vẫn luyện tập thiền. Nhà văn Sơn Tùng đã có được một bức ảnh độc nhất vô nhị chụp Bác đang ngồi thiền trong hang đá.

Lối sống của Bác chính là lối sống của một nhà tu hành thiền định, thể hiện qua sự nhân từ, giản dị, khiêm tốn, tiết kiệm và đặc biệt là tình yêu thương mọi người. Quan sát từ góc độ hào quang năng lượng có thể thấy hào quang của Bác rất rộng, chính vì vậy những lời nói của Bác luôn tràn đầy tình yêu thương và đi vào lòng người. Đó cũng là lý do những người sống gần Bác được cộng hưởng bởi hào quang ấy luôn cảm thấy tình yêu, sự gần gũi và bình yên.

Có thể cảm nhận rõ chất Thiền trong 14 lời khuyên về nguyên tắc ứng xử của Bác:

Điều 1:  Suy nghĩ trước khi nói.

Điều 2:  Kiên quyết khi thi hành.

Điều 3:  Thận trọng khi cầm bút.

Điều 4:  Bình tĩnh sáng suốt lúc nguy nan.

Điều 5:  Nhẫn nại ôn hòa khi tức giận.

Điều 6:  Nguyên tắc quá mất việc.

Điều 7:  Thẳng thắn quá mất lòng.

Điều 8:  Giải  quyết khéo léo từng trường hợp.

Điều 9:  Gác việc riêng mưu sự nghiệp.

Điều 10:  Bỏ đa sầu đa cảm để đời vui.

Điều 11:  Vui vẻ là liều thuốc sống.

Điều 12:  Vui vẻ phấn đấu mới hăng.

Điều 13:  Vui vẻ mới gần quần chúng.

Điều 14:  Vui vẻ mới giàu tình cảm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người kiên trì luyện tập đến thông thiền nhập định và đã đạt tới minh triết. Bác có thể Thiền ở mọi nơi, mọi lúc, trong mọi tư thế từ đi, đứng đến nằm... Ảnh: Internet

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người kiên trì luyện tập đến thông thiền nhập định và đã đạt tới minh triết. Bác có thể Thiền ở mọi nơi, mọi lúc, trong mọi tư thế từ đi, đứng đến nằm... Ảnh: Internet

Bài liên quan

Do thiền định, tri giác cao cấp được khai mở nên Chủ tịch Hồ Chí Minh có khả năng tiên tri những sự kiện cách mạng Việt Nam và thế giới theo thời gian định trước vài năm hoặc hơn chục năm. Khác với nhiều nhà tiên tri trên thế giới, Bác có thể được coi là một thiền sư hành đạo, trực tiếp chỉ đạo, trao trọng trách cho người cộng sự, các tướng lĩnh chuẩn bị thế trận chiến đấu cẩn thận đến từng chi tiết, phù hợp mỗi giai đoạn cách mạng khác nhau.

Một số lời tiên tri lớn đã thành sự thực của Hồ Chủ tịch có thể kể đến như: Trung Quốc sẽ trở thành nước xã hội chủ nghĩa và bắt tay với Liên Xô; chủ nghĩa tư bản tấn công nước Nga Xô Viết; chiến tranh ở Thái Bình Dương và thực dân Pháp sẽ khai thác xứ thuộc địa Đông Dương một cách tàn khốc hơn; Hítle tấn công Liên Xô và sự ra đời của hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa; năm 1945 nước Việt Nam độc lập; Mỹ xâm lược Việt Nam; đế quốc Mỹ đem B52 đánh phá Hà Nội và chịu thua trên bầu trời Hà Nội; năm 1975 nước nhà thống nhất; tiến trình kết thúc chiến tranh ở Việt Nam là "Mỹ cút" rồi "ngụy nhào"...

Chịu ảnh hưởng sâu sắc từ lối sống và tư tưởng của Người, nhiều vị lãnh đạo cao cấp thân cận bên Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng luyện tập thiền như Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Nguồn: www.bqllang.gov.vn

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Về thăm Sư phụ

Kiến thức 09:36 24/02/2021

Đã hai mùa dịch, tôi chưa một lần ghé thăm Sư phụ, cũng không tham gia các khóa lễ Ngũ bách danh, chỉ ở nhà trì tụng kinh kệ và cầu nguyện cho thế giới an lành, bá tánh được khỏe mạnh và biết tu nhân tích đức, sau cùng là gia đình hòa thuận ấm no.

Niệm Phật không phải để cầu phước báo giàu sang

Kiến thức 09:14 24/02/2021

Người đời phần nhiều niệm Phật nhưng không hiểu ý nghĩa, hoặc hỏi: “Anh niệm Phật tinh tấn thế là để cầu gì?”. Ðáp rằng: “Ðể cầu phước báo đời sau”. Những người như thế là nguyện lực đã sai rồi.

Rằm tháng Giêng cúng phóng sinh như thế nào để tạo phúc?

Kiến thức 08:53 24/02/2021

Theo quan niệm Phật giáo, cúng phóng sinh, đặc biệt trong dịp rằm tháng Giêng luôn mang ý nghĩa nhân văn, mang đến điềm lành, tạo phúc đức và giúp cho gia chủ giải được các nghiệp xấu, tăng phần phúc đức.

Hà Tĩnh: Các chùa linh hoạt trong cách thức hành lễ để phòng dịch Covid-19

Kiến thức 08:45 24/02/2021

Những ngày đầu năm mới, du khách thập phương tìm về thắp hương, vãn cảnh tại các chùa trên địa bàn Hà Tĩnh khá đông. Các chùa đã linh hoạt trong cách thức hành lễ để phù hợp với quy định phòng dịch.

Từ điển Phật học

Travel Mag