Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 05/10/2020, 16:12 PM

Bác sĩ Nguyễn Quốc Tiến - Kon Tum chữa bệnh miễn phí cho hơn 10.000 người nghèo

Hàng ngày, từ 6 giờ sáng đến 19 giờ tối, bác sĩ Nguyễn Quốc Tiến (60 tuổi, ngụ xã Ia Chim, TP.Kon Tum, Kon Tum) vẫn miệt mài chữa bệnh cho các bệnh nhân nghèo ngay tại phòng khám của gia đình mình.

Bác sĩ của người nghèo

Người ta gọi bác sĩ Nguyễn Quốc Tiến bằng cái tên thân thuộc "bác sĩ của người nghèo" là bởi vì đến với xã la Chim (thành phố Kon Tum), hình ảnh người bác sĩ nhân hậu, hết lòng cứu chữa bệnh cho người nghèo đã trở nên gần gũi và thấm sâu trong lòng mỗi người dân nơi đây. 

Nếu không biết rõ địa chỉ và đường đi, quý vị chỉ cần đến xã Ia Chim (thành phố Kon Tum), hỏi thăm bác sĩ từ thiện Nguyễn Quốc Tiến thì hầu như người dân nào cũng biết. Bác sĩ Nguyễn Quốc Tiến sinh ra và lớn lên tại Thành phố Hồ Chí Minh, năm 1979 chàng thanh niên Nguyễn Quốc Tiến thi đỗ vào Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm theo học đại học, đến năm 1983 do hoàn cảnh khi tế gia đình quá khó khăn nên ông đành bỏ học giữa chừng. Thế nhưng ước mơ và khao khát làm bác sĩ đã giúp ông thi đỗ vào Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1994. Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ Tiến nhận công tác tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum.

Bác sĩ Tiến cấp dưỡng cho một bé bị hở hàm ếch tại P.Lê Lợi (TP.Kon Tum). Ảnh: Đức Nhật - Thanh Niên.

Bác sĩ Tiến cấp dưỡng cho một bé bị hở hàm ếch tại P.Lê Lợi (TP.Kon Tum). Ảnh: Đức Nhật - Thanh Niên.

Năm 2008, nhận thấy môi trường làm việc tại trung tâm này không còn phù hợp, bác sĩ Tiến về nhà tại xã Ia Chim để mở phòng khám tư nhân tại gia đình. Trong thời gian khám, chữa bệnh, hàng ngày được chứng kiến những mảnh đời khó khăn, túng thiếu lại gánh chịu nỗi đau bệnh tật...khiến bác sĩ Tiến trăn trở và suy nghĩ về cách giúp đỡ họ. 

Sau nhiều lần suy nghĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Tiến mạnh dạn đem hết nỗi lòng trăn trở chia sẻ, vận động, kêu gọi bạn bè, người quen trên cả nước cùng chung tay giúp đỡ người nghèo; đặc biệt là bạn bè thời học phổ thông, đại học. Và rồi những tấm lòng Bồ tát gặp nhau, bạn bè quyết định sẽ tài trợ thuốc men, kinh phí để bác sĩ Tiến mở phòng khám từ thiện. 

Hành trình ‘sách hoá nông thôn’ không đơn độc của chàng trai Hà Tĩnh

Giúp hơn 10.000 người nghèo chữa bệnh miễn phí

Năm 2016, phòng khám miễn phí cho người nghèo của bác sĩ Tiến được hình thành. Sau bốn năm hoạt động, phòng khám đã thực hiện khám, phát thuốc cho hơn 10.000 lượt bệnh nhân trên địa bàn.

Ngoài việc khám bệnh, phát thuốc cho người nghèo, bác sĩ Tiến còn mua thẻ BHYT và phát miễn phí. Người nghèo chỉ cần mang sổ hộ khẩu và CMND đến phòng khám, BS Tiến sẽ làm thủ tục rồi phát thẻ, mỗi thẻ mua với giá 804.000 đồng. Đến nay bác sĩ Tiến đã phát được gần 600 thẻ BHYT trị giá gần 500 triệu đồng cho người dân nghèo ở 8 xã, phường trên địa bàn TP.Kon Tum.

Bác sĩ Tiến (người áo trắng) và các nhà hảo tâm đến thăm và tặng quà cho người nghèo. Ảnh: Đắc Vinh.

Bác sĩ Tiến (người áo trắng) và các nhà hảo tâm đến thăm và tặng quà cho người nghèo. Ảnh: Đắc Vinh.

Không những thế, bác sĩ Tiến còn tổ chức phát quà, quần áo từ thiện cho người dân trên địa bàn xã Ia Chim và các vùng lân cận…

Ngoài ra, để không đứa trẻ nào phải bỏ học vì nhà nghèo, bác sĩ Tiến đã lập Quỹ học bổng Tặng chữ thoát nghèo có tổng trị giá hơn 1,1 tỉ đồng. Bác sĩ Tiến luôn mong muốn và hy vọng rằng các học sinh sẽ cố gắng trong học tập để sau này trở về xây dựng quê hương.

Bác sĩ Tiến trao học bổng cho một em học sinh. Ảnh: FBNV.

Bác sĩ Tiến trao học bổng cho một em học sinh. Ảnh: FBNV.

Mỗi hoạt động từ thiện hỗ trợ người nghèo như trên, bác sĩ Nguyễn Quốc Tiến đã đăng tải hình ảnh và nội dung chi tiết lên mạng xã hội, rõ ràng, công khai về các chương trình mà ông thực hiện. Đồng thời bác sĩ Tiến cũng kêu gọi mọi người trên cả nước cùng nhau chung tay giúp đỡ người nghèo. 

Có lẽ đối với người dân nơi đây, bác sĩ Nguyễn Quốc Tiến giống như một vị Bồ tát sống, luôn cố gắng dùng tấm lòng, sự thiện tâm của bản thân mình để cứu giúp người nghèo... 

Chuyện về chú hề thích đạp xe cắt tóc miễn phí cho người vô gia cư

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Gieo mầm thiện 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Gieo mầm thiện 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Gieo mầm thiện 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Gieo mầm thiện 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag