Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 30/04/2019, 08:00 AM

Bản chất sức mạnh Thiền Tông

Người tọa thiền hay hành thiền để có định thực sự không hề đơn giản, dưới góc nhìn tâm lý học hiện đại, họ kiểm soát được các quá trình tâm lý mang tính tất yếu diễn ra trong não do tác động môi trường xung quanh và tư duy tự nhiên.

>>Góc nhìn Phật tử 

Người tọa thiền hay hành thiền để có định thực sự không hề đơn giản, dưới góc nhìn tâm lý học hiện đại, họ kiểm soát được các quá trình tâm lý mang tính tất yếu diễn ra trong não do tác động môi trường xung quanh và tư duy tự nhiên. Ảnh minh họa

Người tọa thiền hay hành thiền để có định thực sự không hề đơn giản, dưới góc nhìn tâm lý học hiện đại, họ kiểm soát được các quá trình tâm lý mang tính tất yếu diễn ra trong não do tác động môi trường xung quanh và tư duy tự nhiên. Ảnh minh họa

Đại thể, theo góc nhìn riêng hạn hẹp, các môn phái võ thuật dựa trên lực cơ bắp và tốc độ tác động lực ấy cũng như phối hợp toàn thân nhịp nhàng biến hóa theo những bài bản nhất định đã được gạn lọc và có hiệu quả trong thực tế chiến đấu tự vệ hay tấn công.

Bài liên quan

Cái riêng của thiền tông chính là – như đã nhấn mạnh nhiều - thiên về tinh thần. Người tọa thiền hay hành thiền để có định thực sự không hề đơn giản, dưới góc nhìn tâm lý học hiện đại, họ kiểm soát được các quá trình tâm lý mang tính tất yếu diễn ra trong não do tác động môi trường xung quanh và tư duy tự nhiên.

Người “phàm” – tạm gọi vậy - làm sao có thể tập trung tinh thần cao độ đến mức “nghe chiếc lá rơi nghiêng” khi mà “vợ bệnh con đau nhà...hết gạo”, tiếng động cơ xe máy inh ỏi, trẻ con nô đùa ỏm tỏi, thời tiết giá lạnh hay nóng bức, còn chuyện bài vở chưa làm, mấy cuộc hẹn khó khăn trước mắt...

Nhưng người đạt được kỹ năng thiền - cũng tạm gọi vậy - sẽ hóa giải được tất cả hay cơ bản tạp nhiễu ấy một cách thuần thục thông qua quán tưởng và tư duy đúng giáo lý nhà Phật: sấm chớp đùng đùng ư, chuyện muôn đời của tự nhiên trời đất, hết nắng lại mưa thôi mà, có gì lạ đâu? Cô gái quyến rũ trước mặt trong trang phục quá ư gợi cảm và chất giọng ong vàng, nước da trắng hồng, môi xinh và tóc đen nhánh...có thể gây sốt cho đa số đàn ông, thiền sao đặng? Nhưng người thủ đắc thiền sẽ có cái nhìn riêng theo lời Phật, nhìn thẳng chứ không lẩn tránh như nhiều người nghĩ: quán thân bất tịnh.

Sự kiểm soát cao độ thông qua hóa giải tạp nhiễu, tất đua đến cảnh giới thiền, rồi cảnh giới thấu suốt ở chừng mực nào đấy. Chánh định chánh huệ chánh tư duy, hoạt động của tâm diễn ra theo con đường đúng sẽ đến đích: thiền tông. Ảnh minh họa

Sự kiểm soát cao độ thông qua hóa giải tạp nhiễu, tất đua đến cảnh giới thiền, rồi cảnh giới thấu suốt ở chừng mực nào đấy. Chánh định chánh huệ chánh tư duy, hoạt động của tâm diễn ra theo con đường đúng sẽ đến đích: thiền tông. Ảnh minh họa

Nhìn như vậy Đức Thế tôn mới định và giải thoát còn người thường cũng định và không bị cuốn theo dục vọng giả tạo, tập trung cao độ tinh túy não bộ để đạt trình độ trí tuệ cao và khả năng tinh nhạy đáng ngạc nhiên, “nghe chiếc lá rơi nghiêng”. Ngày mai anh lên bàn mổ đại phẫu khối u? Chuyện của ngày mai. Âm thanh ồn ả ư? Sao phải chú ý?

Nói chung, sự kiểm soát cao độ thông qua hóa giải tạp nhiễu, tất đua đến cảnh giới thiền, rồi cảnh giới thấu suốt ở chừng mực nào đấy. Chánh định chánh huệ chánh tư duy, hoạt động của tâm diễn ra theo con đường đúng sẽ đến đích: thiền tông. Tẩu hỏa nhập ma xảy ra trong trường hợp tư duy rối loạn, sự tập trung chủ quan được thực hiện khi các rối nhiễu tâm lý không hóa giải được do người thiền không có chánh tín, chánh tư duy, sao có chánh định chánh huệ được?

Bài liên quan

Nên nói thiền tông không phải sức mạnh thông thường, người học phải có hạnh có tu, hai ba trong một chứ không thuần túy chém đinh chặt sắt. Một máy tính cấu hình bình thường được gỡ bỏ hết các chương trình không cần thiết và quét sạch virus thì ra sao? Máy cực kỳ ổn, mạnh đến bất ngờ. Nôm na so sánh vậy: người đạt thiền định đã tháo gỡ hết phiền nhiều đời sống, thoát ly, định trong cõi không định, toàn bộ sức mạnh tinh thần được hội tụ. Sự hội tụ ấy có được chỉ và chỉ khi thực hiện đúng giáo lý nhà Phật trong nhận thức và phản ánh, xử lý hiện thực khách quan, sai đường sẽ tẩu hỏa nhập ma chú nói gì có thiền có định.

Khi đã đạt cảnh giới thiền, “tổ chức con người” gồm toàn bộ cơ thể ta, các cơ quan vận động, hô hấp, thần kinh – nhất là thần kinh - tuần hoàn...đạt trạng thái tuyệt nhất, nhịp nhàng, thông suốt, mạnh mẽ. Trên nền viên mãn ấy, sự phòng vệ hay tấn công chẳng lẽ không thuận lợi hơn một anh chàng hay cô nàng phân tâm, vừa thủ đánh vừa nghĩ ngợi tùm lum, vừa sợ hãi đủ thứ, có một trăm lực chỉ dùng được 30, 40 thậm chí ít hơn. Nếu một con người mảnh khảnh có vẻ yếu đuối tung đòn sấm sét quật ngã hộ pháp to đùng cũng là thường, thiền tông mà…

Tản mạn chuyện phiếm về thiền tông...

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Ý nghĩa của thắp 3 nén nhang, 3 vái, 3 lạy

Góc nhìn Phật tử 15:50 06/06/2020

Phật giáo cũng nhấn mạnh, ý nghĩa 3 vái 3 lạy không chỉ lạy Tam Bảo mà còn là lễ chính ba ngôi quý trong mỗi con người và trong toàn thể chúng sinh. Đó là Phật tính, Pháp tính và Thanh tịnh tính. Ai cũng có Phật tính sáng suốt, Pháp tính từ bi bình đẳng và Thanh tịnh tính hòa hợp.

Dấu ấn tâm linh chùa Thủ Lễ

Góc nhìn Phật tử 14:49 06/06/2020

Chùa Thủ Lễ - Huế nằm ở ngôi làng cổ cùng tên có lịch sử lâu đời và kiến trúc đặc biệt - kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật xây dựng cung đình và dân gian là điểm đến mới mẻ với nhiều du khách khi du lịch cố đô.

Ý nghĩa sáu chữ hồng danh Nam Mô A Di Đà Phật

Góc nhìn Phật tử 13:47 06/06/2020

Kinh A Di Đà Yếu Giải của ngài Ngẫu Ích Đại sư nói rất hay, ngài nói rằng: “Đức Phật A Di Đà có vô lượng danh, nghĩa chứ chẳng phải chỉ có ý nghĩa Vô Lượng Thọ và Vô Lượng Quang thôi đâu!"

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Góc nhìn Phật tử 11:21 06/06/2020

Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.