Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 11/04/2019, 16:01 PM

Hình tượng trâu trong Thiền

Diễn giải "kỹ năng" vi tế (thiền) tùy căn cơ thính chúng các bậc xuất gia tùy duyên dẫn dụ hình ảnh phù hợp, song có lẽ hình ảnh trâu khá kinh điển để thông qua ấy bắt nhịp cầu sang thiền.

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc

Bài liên quan

Sơ cơ, muốn tiếp cận chút xíu thiền học có khi cao xa. Tranh thủ cơ hội gần gũi bậc xuất gia hữu duyên, đều mạo muội hỏi về thiền, khi thì ở trên cao Ngọa Vân Am, lúc ở Trúc Lâm Yên Tử... Và ráng đọc những con chữ. Song rõ ràng thiền không phải tri thức kỹ năng phàm tình, con đường tham muốn đạt ngộ sự vi diệu của thiền y như học chữ học nghề quả có hài hước.

Cho đến một ngày đẹp trời ở chính điện Thiền viện Thường Chiếu (Long Thành - Đồng Nai), đông đảo Tu sĩ Phật tử được lắng nghe giảng về thiền bởi thượng tọa Thích Thông Phương - một vị đệ tử cận kề Sư ông Thích Thanh Từ. Những lời giảng đó khiến tôi không thể nào quên...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thời pháp ấy của Thượng tọa Thích Thông Phương không chỉ có thiền, song nội dung "thiền" là căn bản, tập trung.

Bài liên quan

Ngài lấy phương pháp kinh điển, dùng đàn trâu dẫn giải quá trình công phu thiền từ a đến ngộ. Đương nhiên, con đường giảng thiền ấy khá phổ biến song Thượng tọa bằng sự dẫn dắt chậm rãi, nhẫn nại, chất giọng Nam Bộ đặc trưng, đã khá thành công - qua sự chăm chú của thính chúng dù ngồi gần nhìn nghe trực tiếp hay qua màn hình, cá nhân tôi bị cuốn hút...

Với tôi, đàn trâu khá thân quen, từ bé. Từng cưỡi trâu cồng cộc trên ruộng trơ rạ, ngắm những đàn trâu trong ráng chiều thôn quê, trâu lội qua kênh hay ở hầm bùn, hoặc chậm rãi nhai cỏ... Sự thích thú khiến có khi đang dong xe trên đường nhác thấy trâu liền dừng chụp ngay mấy bức hình. Loài vật ấy hiền, giúp nông phu chinh phục cánh đồng tạo ra hay lúa vàng, gắn với lũy tre, đàn cò... Từ cày ải, kéo mạ, thu hoạch mang lúa về và đạp thành hạt thóc! Ít có con vật nào gần gũi thiết thực nông dân như loài trâu.

Thời pháp dẫn vào hình ảnh đàn trâu dữ bất kham lúc đầu, gắn với sự câu thúc kiểm soát thân tâm. Sự gắn kết diễn giảng nội tâm xoa động với đàn trâu rất hay, lo gic, hữu cơ, biện chứng. Tâm lao xao lộn xộn khác chi đàn trâu hoang dại không khiển được? Hành giả có một hành trình cam go huấn dụ, khuất phục, đàn trâu trong tâm thức mình, từng con một, từng chút một, đến khi đàn trâu hoàn toàn  hiền ngoan nghe theo người chủ chăn, tâm không còn lao xao lộn xộn bấn loạn, được điều khiển tốt, theo con đường thiện lành minh triết giải thoát của Phật - thành công. Đấy cũng là quá trình hành thiền và đạt thiền.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cũng không ít vị xuất gia dùng hình ảnh nước để diễn giảng về thiền rất ấn tượng và ý nghĩ: nước tạo sóng dữ, quấy đục, nguy hiểm cũng như tâm chưa bình, chua ngộ; cũng nước ấy bị sự nhẫn nại, ý chí, bản lĩnh của hành giả khuất phục, bình lặng trong suốt lắng lặng - đạt thiền.

Nhưng với tôi hình tượng trâu và đàn trâu là thú vị, hiệu quả, để dẫn dắt vào thiền hay "nói" về sự vi diệu khó nói, thiền.

Tri ân thời pháp hiền hòa khó quên của Thượng tọa Thích Thông Phương trong không gian Thường Chiếu, mới đấy mà đã mấy năm rồi, vô thường nhanh chân...

Kính chúc Ngài thân tâm thường lạc.

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Hành động nhân văn của nhà hàng Đại Lâm Mộc trả lại tài sản giá trị cho khách để quên

Góc nhìn Phật tử 21:33 29/05/2020

Một khách hàng đến ăn sáng tại Nhà hàng Đại Lâm Mộc (27 Lê Văn Lương, Hà Nội) vừa nhận lại ví tiền và đồ dùng cá nhân giá trị lớn từ quản lý nhà hàng.

Cội nguồn của mọi phước đức, nằm ở đâu?

Góc nhìn Phật tử 16:11 29/05/2020

Vì thế, mong ước hạnh phúc của hàng Phật tử không phải là mơ uớc suông, tin tưởng mơ hồ, cầu xin ai đó ban phước mà phải tích lũy, xây dựng phước báo cho mình bằng cách tốt trong từng ngày, từng giờ.

Quán bar Buddha đã phải gỡ bảng hiệu

Góc nhìn Phật tử 15:38 29/05/2020

Thực hiện yêu cầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cơ quan chức năng, quán bar Buddha buộc phải gỡ bỏ toàn bộ các bảng hiệu có chữ “Buddha” và các hình ảnh liên quan đến Phật giáo, tôn tượng Phật, Thánh tăng trong không gian quán.

Nữ sinh viên góp 100 triệu đồng tiết kiệm cho người nghèo

Góc nhìn Phật tử 15:17 29/05/2020

Thêm một nốt nhạc vút cao trong đại dịch: cô sinh viên năm hai Đại học RMIT Hà Nội - Phương Anh đã góp vào quỹ “hồi sinh” giúp đỡ những người nghèo do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, số tiền 100 triệu đồng.