Phật Giáo

Bang Karnataka, Ấn Độ và vành đai các di tích Phật giáo

Thứ năm, 17/08/2017 | 13:38

Cùng với vành đai Ramayana, Sở Du lịch bang Karnataka, miền Tây Nam Ấn Độ đang tiến hành xác định các trung tâm để cố gắng nhập vào vành đai Phật giáo toàn Ấn Độ.

Karnataka là một tiểu bang miền Tây Nam Ấn Độ, được thành lập ngày 1 tháng 11 năm 1956, với sự thông qua đạo luật tái tổ chức bang. Ban đầu có tên bang Mysore, nó được đặt lại tên là Karnataka năm 1973.[6] Thủ phủ và thành phố lớn nhất là Bangalore (Bengaluru).

Karnataka tiếp giáp với biển Ả Rập và biển Laccadive về phía Tây, Goa về phía Tây Bắc, Maharashtra về phía Bắc, Telangana về phía Đông Bắc, Andhra Pradesh về phía Đông, Tamil Nadu về phía Đông Nam, và Kerala về phía Tây Nam.

Bang này có diện tích 191.976 kilômét vuông (74.122 sq mi), tương đương 5,83% tổng diện tích Ấn Độ. Đây là bang lớn thứ bảy về diện tích của Ấn Độ, với dân số 61.130.704 theo thống kê 2011, Karnataka là bang đông dân thứ tám. Tiếng Kannada, một trong những ngôn ngữ cổ điển, là ngôn ngữ thường dùng và là ngôn ngữ chính thức của bang.

Karnataka không thuộc các địa phương được liệt trong danh sách vành đai Phật giáo của chính phủ liên bang.

Tuy nhiên, chính quyền bang này đã xác định bốn địa điểm và sẽ sớm gửi danh sách này lên Bộ Du lịch để đi đến kết luận về vành đai Phật giáo. Những nơi được xác định bởi Sở Du lịch Karnataka bao gồm thị xã Mundgod ở quận Uttara Kannada, Maski, một ngôi làng và một địa điểm khảo cổ học thuộc khu vực Lingasugur taluk của quận Raichur, di tích Phật nhập Niết Bàn thị xã Yadgir quận Gulbarga và Sannati, một ngôi làng nhỏ nằm trên bờ sông Bhima, Chitapur thuộc quận Gulbarga, phía Bắc Karnataka.

Bà N. Manjula, Giám đốc Sở Du lịch bang Karnataka, phát biểu với giới truyền thông rằng; Sở Du lịch bang Karnataka đã thuê một hãng tư nhân xác định thêm các trung tâm Phật giáo ở bang Karnataka.
 
Bà N. Manjula cho biết: “Sở Du lịch bang Karnataka sẽ vạch ra một vành đai Phật giáo trong bang này bên cạnh việc trở thành một phần trong vành đại Phật giáo toàn Ấn Độ” và giải thích nguyên do tiến hành việc xác định thêm nhiều trung tâm tại bang Karnataka.

Hai quốc gia Phật giáo Ấn Độ - Sri Lanka, Chính phủ hai bên đã đồng nhất quán trong mối quan hệ mật thiết với bang Karnataka ở trung tâm Pravasi Bharatiya Diwas(*) và hội chợ thương mại du lịch đã cho thấy mối quan tâm của họ đến vành đai Phật giáo.

Vào năm 2015, trung tâm nêu trên đã công bố ba lộ trình của vành đai Phật giáo, trong đó không có tên Karnataka. Vành đai này bao gồm Jammu & Kashmir, Himachal Pradesh, Punjab, Haryana, Maharashtra, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Odisha, Chhattisgarh, West Bengal, Sikkim và Arunachal Pradesh.

Một vị quan chức cấp cao của Sở Du lịch bang Karnataka cho biết :“Các địa phương được chúng tôi đưa vào danh sách có mối liên hệ với đức Phật và Hoàng đế Ashoka (A Dục Vương). Những nơi này không được biết đến nhiều như các địa phương khác ở đất nước này nhưng chúng tôi muốn đưa những nơi này vào mạng lưới vành đai Phật giáo trung tâm”.

Vị quan chức cấp cao này này cũng đề cập đến một tảng đá đức Phật tự nhiên ở Yadgir (bang Karnataka – ND). Các nhân viên của Sở Du lịch bang cũng đang tiến hành thẩm tra các địa điểm có quan hệ đến đức Phật và Hoàng đế Ashoka.

Các di tích khảo cổ Maski tại Raichur ở hai bờ sông Tungabhadra cũng có các chỉ dụ của Vua A Dục Vương.

Một vị quan chức cấp cao của Sở Du lịch bang Karnataka cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan khảo cổ Ấn Độ để quảng bá và phát triển di tích này giống như Hampi, Sannati cũng là một nơi ít được biết đến và đồng thời cũng là một địa điểm có mối quan hệ gần gũi với A Dục Vương”.

Vân Tuyền (Nguồn: Zee News India)

(*) Trung tâm Pravasi Bharatiya Diwas được tổ chức ở Ấn Độ vào ngày 9 tháng Giêng hàng năm để đánh dấu sự đóng góp của cộng đồng Ấn Độ ở nước ngoài vào sự phát triển của Ấn Độ. Ngày kỷ niệm sự trở lại của Mahatma Gandhi từ Nam Phi tại Bombay vào ngày 9 tháng 1 năm 1915.
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z