Phật Giáo

Bảo tồn di sản văn hóa Phật giáo ở Ấn Độ và Pakistan

Thứ năm, 04/04/2016 | 17:15

Cựu Chủ tịch Rao Dr G Sambasiva nói: “Các di sản văn hóa lịch sử phong phú của Bhavikonda, Thotlakonda và Pavuralakonda, có niên đại từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, và Xá lợi của đức Phật, được tìm thấy trong Bảo Tháp Mahasthupa tại tu viện Bavikonda, một di sản vô giá cần được bảo vệ tuyệt đối.

Các khu di tích phức hợp Phật giáo cổ đại Thotlakonda và Bavikonda tại bang Andhra Pradesh miền Nam Ấn Độ gần đây đã trải qua tái thiết mở rộng dưới sự giám sát của Bộ Ngoại giao về Khảo cổ học và Bảo tàng, với công việc dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng này. Bavikonda được kiến tạo khoảng thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, trong khi Thotlakonda phát triển mạnh mẽ giữa thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên và thế kỷ thứ 2 nơi đây có thể cung cấp chỗ ở hơn 100 tăng sĩ Phật giáo.

Cựu Chủ tịch Rao Dr G Sambasiva nói: “Các di sản văn hóa lịch sử phong phú của Bhavikonda, Thotlakonda và Pavuralakonda, có niên đại từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, và Xá lợi của đức Phật, được tìm thấy trong Bảo Tháp Mahasthupa tại tu viện Bavikonda, một di sản vô giá cần được bảo vệ tuyệt đối. Đây là một trong những báu vật nếu bảo vệ tốt sẽ giúp phát triển du lịch một cách quy mô”. 
 
Ông K.Chitti Babu Trợ lý Giám đốc Khảo cổ học nói: “Những viên gạch được sử dụng tại địa điểm di tích này rất lớn, không giống những loại gạch thông thường. Kích thước gạch lớn và đặc biệt ‘ganugu sunnam-một hỗn hợp của đá vôi và đất sét’ đang được sử dụng để thay thế gạch bị hư hỏng mất tích. Các bức tường gạch và các cấu trúc khác trong công trình xây dựng cổ đại được kết cấu với nhau bằng ‘ganugu sunnam’ và không sử dụng bê tông”.

Để khuyến khích du lịch tại các khu di tích, một Thư viện Phật giáo, các Trung tâm dịch vụ thuyết minh lịch sử, một cửa hàng quà lưu niệm, một phòng hành lý được cung cấp như một phần sáng kiến đổi mới, cung như nước uống, quán bar và nhà vệ sinh công cộng.

Neerabh K. Prasad, Thư ký chính (du lịch và văn hóa) Andhra Pradesh nói với tờ The Hindu: “Mục tiêu của chúng tôi là thiết lập các tiện nghi du lịch đi từ những khu Di tích lịch sử được bảo vệ dưới sự giám sát của các chuyên gia Khảo cổ học để thu hút nhiều khách hành hương du lịch. Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã được giao phó với việc khôi phục khoa học, phục dựng lại các cấu trúc ở những nơi này”.

Trong khi đó, một địa điểm Phật giáo được phát hiện gần đây, tin rằng di tích Phật giáo cổ đại này được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 4, đã được khai quật ở vùng đồi Margalla, phía bắc Islamabad, với công tác bảo tồn do Sở Khảo cổ học và Bảo tàng (DOAM) của Pakistan dự kiến sẽ sớm bắt đầu.
 
Các địa điểm Faqiran, khai quật dưới sự chỉ huy của lĩnh vực Abdul Ghafoor Lone và địa điểm giám sát Arshad Kha, bao gồm một Bro tháp lớn cấu trúc hình vuông 10,26 mét (khoảng 33 feet) trên mỗi bên và được làm từ đá vôi và kanjur (một xốp dạng đá trầm tích), với bán đá ốp lát, tã nề.

Kinh phí cho việc khai quật và bảo tồn được cung cấp bởi Quỹ Quốc gia của Pakistan cho di sản văn hóa trong tháng 04 năm 2015, việc khai quật khởi xướng vào tháng 05 năm 2015. Dự án này với tổng chi phí khoảng RS2 triệu (US $ 19,100).

Một số cổ vật có giá trị, trong đó có sáu đồng xu và bốn mũi tên sắt, đã được khai quật tại các địa điểm nêu trên, mà còn bao gồm một bể nước và một nhà thờ Hồi giáo. Các hiện vật đang được trưng bày tại một Bảo tàng để nghiên cứu, mục đích để giáo dục và kích cầu du lịch.

Thích Vân Phong (Nguồn: The Hindu)
Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z