Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 04/04/2016, 17:15 PM

Bảo tồn di sản văn hóa Phật giáo ở Ấn Độ và Pakistan

Cựu Chủ tịch Rao Dr G Sambasiva nói: “Các di sản văn hóa lịch sử phong phú của Bhavikonda, Thotlakonda và Pavuralakonda, có niên đại từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, và Xá lợi của đức Phật, được tìm thấy trong Bảo Tháp Mahasthupa tại tu viện Bavikonda, một di sản vô giá cần được bảo vệ tuyệt đối.

Các khu di tích phức hợp Phật giáo cổ đại Thotlakonda và Bavikonda tại bang Andhra Pradesh miền Nam Ấn Độ gần đây đã trải qua tái thiết mở rộng dưới sự giám sát của Bộ Ngoại giao về Khảo cổ học và Bảo tàng, với công việc dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng này. Bavikonda được kiến tạo khoảng thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, trong khi Thotlakonda phát triển mạnh mẽ giữa thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên và thế kỷ thứ 2 nơi đây có thể cung cấp chỗ ở hơn 100 tăng sĩ Phật giáo.

Cựu Chủ tịch Rao Dr G Sambasiva nói: “Các di sản văn hóa lịch sử phong phú của Bhavikonda, Thotlakonda và Pavuralakonda, có niên đại từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, và Xá lợi của đức Phật, được tìm thấy trong Bảo Tháp Mahasthupa tại tu viện Bavikonda, một di sản vô giá cần được bảo vệ tuyệt đối. Đây là một trong những báu vật nếu bảo vệ tốt sẽ giúp phát triển du lịch một cách quy mô”. 
 
Ông K.Chitti Babu Trợ lý Giám đốc Khảo cổ học nói: “Những viên gạch được sử dụng tại địa điểm di tích này rất lớn, không giống những loại gạch thông thường. Kích thước gạch lớn và đặc biệt ‘ganugu sunnam-một hỗn hợp của đá vôi và đất sét’ đang được sử dụng để thay thế gạch bị hư hỏng mất tích. Các bức tường gạch và các cấu trúc khác trong công trình xây dựng cổ đại được kết cấu với nhau bằng ‘ganugu sunnam’ và không sử dụng bê tông”.

Để khuyến khích du lịch tại các khu di tích, một Thư viện Phật giáo, các Trung tâm dịch vụ thuyết minh lịch sử, một cửa hàng quà lưu niệm, một phòng hành lý được cung cấp như một phần sáng kiến đổi mới, cung như nước uống, quán bar và nhà vệ sinh công cộng.

Neerabh K. Prasad, Thư ký chính (du lịch và văn hóa) Andhra Pradesh nói với tờ The Hindu: “Mục tiêu của chúng tôi là thiết lập các tiện nghi du lịch đi từ những khu Di tích lịch sử được bảo vệ dưới sự giám sát của các chuyên gia Khảo cổ học để thu hút nhiều khách hành hương du lịch. Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã được giao phó với việc khôi phục khoa học, phục dựng lại các cấu trúc ở những nơi này”.

Trong khi đó, một địa điểm Phật giáo được phát hiện gần đây, tin rằng di tích Phật giáo cổ đại này được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 4, đã được khai quật ở vùng đồi Margalla, phía bắc Islamabad, với công tác bảo tồn do Sở Khảo cổ học và Bảo tàng (DOAM) của Pakistan dự kiến sẽ sớm bắt đầu.
 
Các địa điểm Faqiran, khai quật dưới sự chỉ huy của lĩnh vực Abdul Ghafoor Lone và địa điểm giám sát Arshad Kha, bao gồm một Bro tháp lớn cấu trúc hình vuông 10,26 mét (khoảng 33 feet) trên mỗi bên và được làm từ đá vôi và kanjur (một xốp dạng đá trầm tích), với bán đá ốp lát, tã nề.

Kinh phí cho việc khai quật và bảo tồn được cung cấp bởi Quỹ Quốc gia của Pakistan cho di sản văn hóa trong tháng 04 năm 2015, việc khai quật khởi xướng vào tháng 05 năm 2015. Dự án này với tổng chi phí khoảng RS2 triệu (US $ 19,100).

Một số cổ vật có giá trị, trong đó có sáu đồng xu và bốn mũi tên sắt, đã được khai quật tại các địa điểm nêu trên, mà còn bao gồm một bể nước và một nhà thờ Hồi giáo. Các hiện vật đang được trưng bày tại một Bảo tàng để nghiên cứu, mục đích để giáo dục và kích cầu du lịch.

Thích Vân Phong (Nguồn: The Hindu)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Quốc tế 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Quốc tế 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Quốc tế 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Quốc tế 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo