Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 26/02/2021, 13:53 PM

Biết ơn Ngoại – biết ơn những ngày rằm được đến chùa!

Ngoại đã gieo hạt giống lành, ươm mầm thiện cho tôi, đủ để hiểu một đời hy sinh tận tụy vì con cháu, Ngoại tuyệt vời và đáng quý biết bao. Ngoại là “vị Phật” đầu tiên trong trái tim tôi!

Ảnh minh họa. (Các cụ bà chùa Tây Phương. Ảnh: TTVH)

Ảnh minh họa. (Các cụ bà chùa Tây Phương. Ảnh: TTVH)

Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh ngày còn bé được Ngoại dắt đi chùa lễ Phật vào các ngày rằm. Đứa bé mấy tuổi như tôi lúc đó chỉ biết lẽo đẽo theo Ngoại bước vào trong chánh điện, trước tượng Phật lớn hay tay Ngoại chắp trước ngực trang nghiêm, miệng lẩm bẩm điều gì đó nho nhỏ như nhắn gửi, thành kính xá xuống chầm chậm. Rồi Ngoại dẫn tôi ngồi xuống một góc nơi chánh điện, không khí trang nghiêm thanh tịnh theo từng tiếng chuông, lời kinh…Ngoại luôn chắp tay thành khẩn xá xuống sau một hồi chuông dài. Kết thúc buổi lễ, tôi và Ngoại ra về trong đêm tối, ánh sáng của chùa lùi dần sau lưng tôi, một cảm giác rất khó tả…

Và rồi như một thói quen, cứ gần đến ngày trăng tròn trong lòng tôi lại rộn ràng háo hức cái cảm giác được đi chùa cùng Ngoại. Ở đó như một thế giới khác, đứa trẻ ngây ngô như tôi ngày đó chỉ thấy chùa đơn giản là nơi có nhiều tượng Phật rất đẹp, ở đó có cái sân rất rộng, chứa được rất rất nhiều đứa con nít hiếu động như chúng tôi chạy nhảy thoải mái, có vị Thầy mặc y vàng gương mặt luôn cười hoan hỷ, đặc biệt có chè có xôi…là một không khí rất riêng mà chỉ có chùa mới có được…

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngày tháng dần trôi, chân Ngoại yếu hơn, bệnh người già cũng đến, Ngoại không còn thường xuyên cùng tôi đi chùa vào những ngày rằm nữa, nhưng Ngoại không quên nhắc nhở tôi về chùa lễ Phật cúng dường. Đó là ký ức tuổi thơ mà đối với tôi là tuyệt vời và đáng quý nhất. Tuyệt vời là khi tôi được lớn lên không chỉ trong vòng tay chăm sóc yêu thương của Ngoại mà còn may mắn được Ngoại dìu dắt hướng thiện, tạo dựng niềm tin Phật pháp từ khi còn bé xíu. Ngoại đã gieo hạt giống lành, ươm mầm thiện cho tôi, đủ để hiểu một đời hy sinh tận tụy vì con cháu, Ngoại tuyệt vời và đáng quý biết bao. Ngoại là “vị Phật” đầu tiên trong trái tim tôi!

Rồi khi lớn lên, đặt chân tới vùng đất mới, tôi không chỉ mang trong mình hành trang kỹ năng và tri thức bước vào đời mà còn mang theo hạt giống lành, mang theo tình yêu thương nơi Ngoại và niềm tin Phật Pháp. Hôm nay là ngày rằm tháng giêng, giờ này ở nhà chắc Ngoại cũng đã nấu xong nồi chè, làm ít dĩa xôi dâng lên cúng Phật và ông bà. Nhớ lắm tuổi thơ bên Ngoại, nhớ ngày rằm cùng Ngoại ngắm trăng, và nhớ chùa quê bên dòng sông hiền hòa. Còn tôi, cũng sẽ đến chùa lễ Phật cầu bình an sức khỏe đến với Ngoại và tất cả mọi người. 

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ý nghĩa và giá trị tinh thần cao quý của Y Bát Khất sĩ

Góc nhìn Phật tử 11:32 13/04/2021

Sau khi thành lập Tăng đoàn, Đức Phật mới chính thức ban hành pháp phục cho chư Tăng. Đức Phật dạy Ananda nên may pháp phục cho chư Tỳ-khưu hình thức như những thửa ruộng… Như vậy trước khi ban hành pháp phục, Đức Phật đi giáo hóa chúng sanh mặc Y hình thức như thế nào?

Giáo dục Phật giáo chú trọng đến xây dựng nền tảng đạo đức

Góc nhìn Phật tử 10:44 13/04/2021

Giáo dục Phật giáo đặc biệt chú trọng đến nền tảng đạo đức. Một thường dân có đạo đức thì người đó là một công dân hữu ích, ngược lại, một vị quan không có đạo đức lại là đại họa cho lê dân bá tánh, là mối hiểm nguy cho giang sơn xã tắc.

Chín bậc phù đồ là gì?

Góc nhìn Phật tử 10:30 13/04/2021

Hỏi: Tôi đọc sách thấy câu “Dẫu xây chín bậc Phù đồ, chẳng bằng làm phúc cứu cho một người”. Vậy phù đồ là gì? Ý nghĩa của câu này thế nào?

Thoát nạn đánh bom ở Ai Cập nhờ trì Chú Đại Bi

Góc nhìn Phật tử 09:46 13/04/2021

Suốt cả tháng nay, ngày nào cũng 4 giờ sáng là tôi không ngủ được nữa. Bước lên lầu, thắp nén nhang trên bàn thờ Phật, tôi trì Chú Đại Bi.