Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 24/01/2018, 13:58 PM

Bình Dương: Lễ Đại tường cố Ni trưởng Thích nữ Tập Liên

Sáng ngày 7/12/Đinh Dậu (23/01/2018), tại Tịnh xá Ngọc Bình, P.Chánh Nghĩa, Tp.Thủ Dầu Một, môn đồ pháp quyến đã cử hành Lễ Đại tường cố Ni trưởng Thích Nữ Tập Liên, nguyên Phó BTS kiêm Phó Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Bình.

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương cùng Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Chư tôn đức tăng ni 9 BTS GHPGVN huyện, thị, thành phố, Phân ban Ni giới, các Giáo đoàn Hệ phái Khất Sĩ; cùng đại diện các cấp chính quyền tham dự.

Ni trưởng Thích Nữ Tập Liên, thế danh Nguyễn Thị Tống, sinh năm 1939 tại huyện Hoài Thanh, tỉnh Bình Định. Ni trưởng sinh trưởng trong gia đình thuần túy Phật giáo, thân phụ là cụ ông Nguyễn Đức Châu, thân mẫu là cụ bà Lê Thị Túc, là người con thứ 2 trong gia đình có 9 anh chị em, có 4 người xuất gia.

Thuở nhỏ sống cùng gia đình đến năm 16 tuổi cô gái Nguyễn Thị Tống cùng chí hướng xuất gia với hai em trai xuất gia tại tịnh xá Ngọc Sơn Bồng Sơn, quận Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định (1961).

Năm 1968 được Ni trưởng Huỳnh Liên rước vô miền Nam và truyền giới pháp và y bát khất sĩ tại Tổ đình Ngọc Phương.

Từ năm 1969 đến cuối năm 1974 Ni trưởng Tập Liên được Ni trưởng Huỳnh Liên luân chuyển đến nhiều Tịnh xá ở nhiều địa phương khác nhau để truyền đạo. Nhờ phương tiện giải thoát, không vướng mắc vào một trú xứ, nên Ni trưởng Tập Liên học được nhiều phương thức trau tâm, nhiều kỹ thuật sống và hành đạo với tâm “An lạc trong chánh pháp”.

Năm 1975 Ni trưởng Tập Liên chính thức trụ trì ngôi Tịnh xá Ngọc Bình. Suốt khoảng thời gian này, Ni trưởng có nhiều công năng gìn giữ phát huy văn hóa bản sắc tâm linh, quê hương của người học Phật. tạo môi trường thuận duyên cho các học Ni được tạm trú để học Phật pháp và thiện nam tín nữ phật tử bổn xứ câu hội về sinh hoạt, học tu.

Năm 1998 Ni trưởng Tập Liên đại trùng tu ngôi chánh điện tịnh xá Ngọc Bình khang trang như ngày hôm nay và quy y hướng dẫn nhiều phật tử tu học theo năm giới cấm của đức Phật. Ngoài ra Ni trưởng Tập Liên còn tham gia hoạt động phật sự với vai trò Phó BTS Phật giáo Bình Dương (Sông Bé) đến ngày viên tịch, và nhiều công tác từ thiện giúp đời khác.

Cuộc sống luôn theo một quy luật Thành, Trụ, Hoại, Không con người hữu sanh tức hữu diệt, hữu hình tất hữu hoại đó là định luật của tạo hóa từ ngàn xưa không một ai trốn thoát. Ni trưởng đã góp mặt trên cuộc đời 78 năm để làm sáng đạo, đẹp đời, hết duyên độ sanh Ni trưởng an nhiên viên tịch vào lúc 5 giờ 30 phút tại Tịnh xá Ngọc Bình kết thúc cuộc hành trình tiếp Tăng độ chúng. Để tỏ lòng tri ân báo ân bậc Thầy tâm linh khả kính, môn đồ đệ tử lập tháp an trí báu thân của Ni trưởng trong khuôn viên Tịnh xá rất đẹp và trang nghiêm.
 
Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm thấm tình đạo vị của Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương cùng Chư tôn đức tăng ni trụ đồng dâng lên nén hương tưởng niệm trước bàn thờ và Bảo tháp với lòng thành tâm nguyện cầu Giác linh cố Ni trưởng an nhiên nơi miền lạc cảnh.
 
Đạo từ tại buổi lễ HT.Thích Huệ Thông đã tán thán công hạnh và những đóng góp của cố Ni trưởng Tập Liên cho sự hình thành và phát triển Phật giáo Bình Dương và nhắn nhủ chư Ni cùng phật tử tại Tịnh xá Ngọc Bình hãy luôn cố gắng tu tập, nỗ lực hết mình trong các công tác phật sự, phát huy hơn nữa những hành động tốt đạo đẹp đời mà chư Tổ đã dày công xây dựng, phát triển Tịnh xá Ngọc Bình ngày một vững mạnh, là nơi để đông đảo phật tử quay về nương tựa trong ngôi nhà Phật pháp. 

Trần Tâm - Hương Đạo
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Phật sự địa phương 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Phật sự địa phương 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Phật sự địa phương 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Phật sự địa phương 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học