Phật Giáo

Bình Dương: Lễ hội Ẩm thực chay

Thứ năm, 03/09/2013 | 16:04

Chiều ngày 26/07/Quý Tỵ (01/09/2013), khu đô thị mới Bình Dương tổ chức Lễ hội Ẩm thực chay do Hội Từ thiện Thiện Hòa và Trung tâm Dịch vụ khách hàng KCN Mỹ Phước thực hiện với sự tài trợ của nhiều doanh nghiệp.

Một vùng đất khá xa Thủ Dầu Một, thưa thớt nhà cửa dân cư, đường sá rộng thoáng; mặc dù thư mời có hướng dẫn địa điểm, nhưng hầu hết khách đến đều bị lạc dẫn lòng vòng, ngay cả dân địa phương họ cũng không nắm rõ: "Phố thương mại Hòa Lợi", đường Lê Lợi, P.Hòa Phú, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương nằm ở đâu.
 
Các đơn vị hỗ trợ thức ăn, hầu hết từ các tỉnh miền Tây Nam bộ đóng góp. Mỗi đơn vị có khoảng từ 30 người đến 100 người tình nguyện. Riêng nhân viên phục vụ trưng bày và phục vụ thức ăn cho lễ hội tại hội trường là 300 thanh niên nam, nữ.

BTC dự tính phục vụ cho 2.500 thực khách, nhưng giờ đầu khai mạc do Sư cô Hương Nhũ nói chuyện đã có trên 3.000 người tham dự, càng về chiều, số lượng người đến từ các tỉnh thành lân cận đã vượt quá 5.000 người.

Một số người không thể vào bên trong vì không còn trống chỗ. Người tham dự phải đứng ngoài đường xe chạy và tràn qua khu đất đối diện để theo dõi trên màn ảnh rộng đặt ngoài sân.

Đây là lần đầu tiên Bình Dương có lễ hội ẩm thực chay, sư cô Hương Nhũ đã có buổi nói chuyện về "Ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu và lợi ích của việc ăn chay".
 
Sự thành công ngoài dự đoán của BTC đã làm nức lòng các đơn vị doanh nghiệp tài trợ và các mạnh thường quân miền Tây Nam bộ vất vả trong việc thực hiện các món ăn chay ngon, bổ và trình bày đẹp mắt. Đồng thời sự thành công cũng nói lên được sự đồng tình của chính quyền tỉnh đã góp phần không nhỏ trong việc ủng hộ an ninh trật tự cho lễ hội này.

Bên cạnh sự thành công, vẫn không tránh khỏi sơ suất cơ bản của BTC: Không nắm được danh sách quan khách tham dự để giới thiệu.

Hầu hết mọi người đều mãn nguyện sau khi nghe pháp, thưởng thức ẩm thực chay và các màn trình diễn văn nghệ khá chuyên nghiệp.

Qua lễ hội này, có lẽ Bình Dương sẽ thường xuyên có những lễ hội ẩm thực chay như thế mỗi năm; vừa bảo đảm sức khỏe từ thực vật, bảo vệ môi sinh, tránh sát hại động vật để thể hiện nếp sống văn hóa mới, làm tiền đề cho các tỉnh thành phát triển theo mô hình này. Đây là cách góp phần xây dựng nếp sống đạo đức qua ẩm thực chay của người dân Nam bộ.
 
Hiện nay, Sài Gòn cũng như các tỉnh Nam bộ đang phát triển mạnh mạng lưới ăn chay, đồng thời hạ giá vừa túi tiền của người dân lao động. Không thiếu những quán ăn chay miễn phí hoặc lấy giá tượng trưng ngang bằng giá ly trà đá.

Đây là sự phát triển nếp sống văn hóa mới của người Việt chúng ta.

Minh Mẫn
01/9/2013

Minh Mẫn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z