Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 26/08/2017, 12:23 PM

Bình Dương: Lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Liên Trì

Sáng ngày 02/07/Đinh Dậu (23/08/2017), tại chùa Liên Trì, TT.Dầu Tiếng, H.Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu.

“Trung Nguyên ngày hội vọng Vu Lan…”. Vậy là, lễ Trung Nguyên đã về trong tiết trời tháng Bảy, khi nắng hạ vừa tàn, gió thu hiu hắt. Tháng Bảy, lá vàng nhè nhẹ, lòng người theo đó cũng đượm buồn hoài niệm về hai đấng sinh thành để bày tỏ lòng tri ân và báo ân trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu.

Nếu như ở phương Tây có “Ngày của Mẹ” thì người Á Đông chúng ta lại tự hào khi có ngày lễ Vu Lan - ngày lễ hội của tình người, để những người làm con có dịp thể hiện tấm lòng mình đối với người làm cha làm mẹ.

Chính vì vậy, dù có đi đâu, ở đâu hay làm bất cứ việc gì nhưng đến những ngày của tháng bảy người ta lại dành một chút thời gian nghe một bài kệ hay một câu kinh để cùng cảm nhận tình thương yêu vô bờ bến của cha và của mẹ.
 
Buổi lễ có sự tham dự của HT.Thích Minh Nghĩa, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Bình Dương; ông Trần Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương; cùng Chư tôn thiền đức tăng, ni và gần 500 thiện nam tín nữ phật tử. 

Lễ Vu Lan mang một ý nghĩa báo ân cha mẹ, đồng thời còn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn là biết ơn và báo ơn tứ trọng ân, đó là ân quốc gia, ân sư trưởng, ân cha mẹ và ân chúng sinh vạn loại. Tư tưởng ấy hoàn toàn phù hợp với tư duy hiền hậu chất phác của người Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”. 

Không gian chừng như ngưng đọng, cả hội chúng chìm trong khoảnh khắc thiêng liêng cùng hướng tâm thành kính tri ân đức Bổn sư. Buổi lễ được bắt đầu với lời khai mạc của Ni sư Thích Nữ Như Thanh, Chứng minh Phân ban Đặc trách Ni giới huyện Dầu Tiếng, Viện chủ chùa Liên Trì, Trưởng BTC lễ Vu Lan báo hiếu. 

Tiếp nối chương trình là nghi thức cài hoa hồng. Giây phút bông hồng cài lên ngực áo đã có những ánh mắt rạng ngời hạnh phúc nhưng cũng có những ánh mắt đượm buồn nhớ về đấng sinh thành. Ai may mắn được cài bông hoa hồng đỏ lên ngực áo là đang còn mẹ, bông hoa như một lời nhắc nhở mỗi con người chúng ta bài học sâu sắc về chữ "Hiếu" thiêng liêng.

Tiếp theo đó là lời đạo từ của Hòa thượng Thích Minh Nghĩa đã nhắc nhở những người làm con phải biết giữ trọn chữ Hiếu, không chỉ hiếu thảo với ông bà, cha mẹ mà còn phải có hiếu với tất cả mọi người xung quanh, tất cả chúng sinh. Riêng những bậc làm cha làm mẹ giữ trọn chữ Hiếu và còn phải dạy dỗ, chỉ bảo cho con cháu mình ngay từ khi còn nhỏ về chữ Hiếu, đạo làm con phải biết yêu thương chúng sinh, vâng lời cha mẹ để tránh mắc phải những lỗi lầm. 
 
Kết thúc chương trình, toàn thể hội chúng cùng lắng tâm thành hướng về cha mẹ trong thời kinh Vu Lan và toàn thể phật tử thành kính dâng lên Chư tôn thiền đức chứng minh, Chư tôn thiền đức tăng, ni những tịnh tài tịnh vật với tất dạ chí thành chí kính của mình. Buổi lễ đã diễn ra thập toàn viên mãn và để lại nhiều ấn tượng cho tín chúng phật tử về tham dự.

Hương Đạo
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Phật sự địa phương 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Phật sự địa phương 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Phật sự địa phương 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Phật sự địa phương 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học