Chủ nhật, 02/05/2021, 09:27 AM

Bồ tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả

Con kính chào Thầy. Thưa thầy cho con hỏi, khổ nhân-quả là khổ thực thì ngoài việc con học ra bài học từ hậu quả của nhận thức và hành vi sai lầm, thì con có phải chịu cái khổ đó không?

Bồ tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả 1

Bồ tát là những con người thiết thân với chúng ta, chỉ khác với chúng ta ở chỗ thấy rõ nhân ác để tránh, nhân thiện để tạo. Còn chúng ta chỉ một bề sợ quả khổ cầu quả vui, mà không chịu thấy tường tận nguyên nhân của nó.

Ví dụ con lúc nóng nảy nên đã đánh người ta, nay con đã thấy ra được cái sai của con từ nhận thức lẫn hành vi nhưng tâm con thường ám ảnh sẽ bị trả thù nên con lo sợ, vậy con xin hỏi Thầy con cứ phải chịu sự sợ hải mỗi khi tâm con khởi ý nghĩ tới việc bị trả thù hoài hay sao?

Con xin cám ơn Thầy khai thị cho con. Con chúc Thầy khoẻ.

Câu chuyện nhân quả về việc lãng phí thức ăn

Trả lời:

Lo âu, sợ hãi bị trả thù hay trả nghiệp là hậu quả đương nhiên phải chịu, nhưng đó cũng là bài học để thấy ra sự tai hại của nghiệp bất thiện để chuyển hóa nhận thức và hành vi.

"Bồ Tát sợ nhân chúng sinh sợ quả" nên khi đã hoàn toàn thông suốt bài học "nội tâm thanh tịnh thấy rõ các pháp" thì sẽ không còn sợ hãi nữa mà chỉ hoan hỷ trả nghiệp mà thôi.

Có điều khi thật sự hoan hỷ trả nghiệp thì nghiệp quả cũng có thể không còn đến nữa...

Quan hệ của nhân quả

Thầy Viên Minh

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Súc sanh có vãng sanh được không?

Hỏi - Đáp 13:20 18/11/2025

Hỏi: Súc sanh có được vãng sanh không? Hộ niệm cho súc sanh có được không?

Người giàu là người có phước?

Hỏi - Đáp 08:25 09/11/2025

Một người có nhiều nhiều tiền bạc, của cải vật chất không hẳn là người có phước. Bởi vật chất có thể tạo ra được bởi rất nhiều cách từ tư duy và kiến thức do bản ngã trau dồi. Đôi khi nó là sản phẩm của tham, sân, si mà có được.

Cuộc sống là một sự cầu nguyện

Hỏi - Đáp 08:48 07/11/2025

Khi ta có chánh niệm khi đi, khi ngồi, khi nấu ăn, rửa bát thì ta không phung phí sự sống. Ta sống sâu sắc từng giây phút. Cuộc sống của ta trở thành một sự cầu nguyện. Sống được như vậy ta sẽ có nhiều hạnh phúc và bình an.

Nhân duyên giữa thai nhi và cha mẹ

Hỏi - Đáp 13:30 29/10/2025

Phải hiểu là giữa con cái và Cha Mẹ có nhân duyên rất mạnh, rất sâu. Cho nên, dẫu con mang bệnh hay có dị tật gì, cũng đều là nghiệp duyên chung, bắt buộc Cha Mẹ phải nhận lấy. Nếu Cha Mẹ nhất quyết phá bỏ, có tránh được đời này thì đời sau vẫn phải trả báo.

Xem thêm