Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 16/09/2019, 10:15 AM

Bộ tem 'Bát bộ Kim Cương' của Việt Nam

Phật Giáo

Bưu Chính Việt Nam có phát hành bộ tem “Bát Bộ Kim Cương”(Cang), gồm các vị: Thanh trừ tai Kim Cương; Tích độc thần Kim Cương; Hoàng tuỳ cầu Kim Cương; Bạch tịnh thuỷ Kim Cương; Xích thanh hoả Kim Cương; Định trừ tai Kim Cương; Tử hiền thần Kim Cương; Đại thần lực Kim cương.

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Đức Phật

Bài liên quan

Bát bộ Kim Cương là tám vị Hộ pháp trong Phật giáo Đại thừa trong đó có Phật giáo Việt Nam. “Kim Cương” nguyên là “Kim Cương thủ” (chữ Nho: 金剛手, dịch từ chữ Vajrapāṇi tiếng Phạn) là vị bồ tát có công bảo vệ Phật. Theo kinh Phóng Quang Bát Nhã (Pancavimsatisahasrika Prajnaparamita) và kinh Đạo Hạnh Bát Nhã (Astasahasrika Prajnaparamita) thì bất cứ ai tu thiền thành Bồ-tát trên đường thành Phật sẽ được thần Kim Cương gìn giữ bảo vệ, không bị ai phá hoại hoặc nhũng nhiễu, cho dù đó là người hay ma.

Đó là hình tượng của các vị Kim Cang Thần Tướng, được chư Bồ Tát hóa thân, mang nhiệm vụ bảo vệ Phật Pháp, thường được thấy tôn trí trong các chùa xưa, chùa cổ miền Bắc nước ta (chùa Mía, chùa Tây Phương...).

Bát bộ Kim Cương là tám vị Hộ pháp trong Phật giáo Đại thừa trong đó có Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Bát bộ Kim Cương tại chùa Dâu

Bát bộ Kim Cương là tám vị Hộ pháp trong Phật giáo Đại thừa trong đó có Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Bát bộ Kim Cương tại chùa Dâu

Nếu ta tra tìm danh tánh các vị Kim Cương Thần Tướng trên trong kinh sách, từ điển Phật Học, sẽ ngạc nhiên khi không thấy tên vị nào, mà chỉ thấy Bát Đại Kim Cương Minh Vương tức là 8 vị Bồ Tát hiện thân ra làm 8 Tướng Kim Cương để ủng hộ Phật Pháp:

Kim Cương Thủ Bồ Tát hiện ra thành vị Giáng Tam Thế Kim Cương

Đại Cát Tường Bồ Tát hiện ra thành vị Đại Uy Đức Kim Cương

Hư Không Tạng Bồ Tát hiện ra thành vị Đại Tiếu Kim Cương

Từ Thị Bồ Tát hiện ra thành vị Đại Luân Kim Cương

Quán Tự Tại Bồ Tát hiện ra thành vị Mã Đầu Kim Cương

Địa Tạng Bồ Tát hiện ra thành vị Vô Năng Thắng Kim Cương

Hàng Nhất Thiết Cái Chướng Bồ Tát hiện ra thành vị Bất Động Kim Cương

Phổ Hiền Bồ Tát hiện ra thành vị Bộ Trích Kim Cương

Điều khác biệt lạ lẫm này cho ta thấy: Bát Bộ Kim Cương ở các chùa Việt Nam từ xưa xửa đã được chư vị tiền nhân thiền đức cho thoát ra khỏi ảnh hưởng Phật giáo Trung Hoa, mang tên gọi mới hoàn toàn của Việt Nam.

Đây cũng là nghi vấn làm đau đầu các nhà nghiên cứu Phật giáo cho đến nay.

Dưới đây là bộ tem 'Bát bộ Kim Cương" do Bưu Chính Việt Nam phát hành:

Phật Giáo

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Góc nhìn Phật tử 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 19/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Góc nhìn Phật tử 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Góc nhìn Phật tử 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Góc nhìn Phật tử 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.

Từ điển Phật học