Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 18/05/2022, 16:03 PM

Bốn chữ đạo trên con đường tu hành

Hôm nay xin mời quý vị cùng tìm hiểu về nghĩa lý của bốn chữ đạo, mà chúng ta cũng rất thường hay nghe nói đến trong tu hành.

Một là:

ĐẠO TÂM

Đạo tâm nghĩa là gì ?

Đạo tâm chính là tấm lòng của một người đối với đạo. Cụ thể đó chính là lòng tin của họ đối với cái đạo mà họ đi theo có trung kiên, có bền bỉ hay không .

Do đó có thể nói, đạo tâm là khởi đầu của việc học đạo, tu đạo, nếu như anh không có niềm tin chánh kiến tuyệt đối vững chắc vào cái đạo anh đang theo, thì sao có thể thành tựu đạo hạnh, đạo lực hay đạo quả được.

Hai là:

ĐẠO HẠNH

Hạnh ở đây quý vị có thể hiểu nghĩa là việc làm, hành động, cũng chính là áp dụng những lời dạy lý thuyết của cái đạo mà mình đang theo vào việc thực hành, thì mới mong đem lại kết quả.

Dó đó, để có đạo hạnh, thì không còn cách nào khác là quý vị cần phải áp dụng giáo pháp vào trong việc tu hành.

Như muốn làm tăng trưởng phước báu thì quý vị phải nên tu pháp bố thí, muốn mình đức độ lớn thì phải cố gắng chuyển hóa được các tâm tham lam, sân giận, si mê, kiêu mạn,…

Muốn mình định tĩnh thì phải tập giữ giới, tập tu thiền, hay tập các pháp để phát triển sức định tâm.

Gắng tu hành khi còn trẻ, khoẻ

Hãy nên tiếp tục trưởng dưỡng đạo tâm cho kiên cố bất thoái chuyển trong đạo, và tiến hành các pháp thực hành tu để có được đạo hạnh, và rồi là đạo lực và đạo quả.

Hãy nên tiếp tục trưởng dưỡng đạo tâm cho kiên cố bất thoái chuyển trong đạo, và tiến hành các pháp thực hành tu để có được đạo hạnh, và rồi là đạo lực và đạo quả.

Ba là:

ĐẠO LỰC

Và khi đạo hạnh được huân tập qua nhiều năm tháng, thì đến một lúc nào đó quý vị sẽ dần có được đạo lực.

Đạo lực chính là người có được sức mạnh , có khả năng trong đạo pháp.

Được biểu hiện ra bên ngoài như có khả năng lôi kéo, thuyết phục người khác nghe theo khi Vị ây thuyết giảng đạo lý.

Khi nhìn một Vị tu có đạo lực như vậy làm ta rất kính trọng, chứ không dám khởi tâm xem thường.

Hoặc đôi khi nhiều Vị còn xuất hiện một số loại thần thông, và Vị ấy giáo hóa chúng sinh có khi dung thần thông, nên lại càng làm cho nhiều người quy ngưỡng.

Bốn là:

ĐẠO QUẢ

Đạo lực tu hành đã có, nếu chúng được tích lũy và duy trì đều như thế thì không bao lâu Vị ấy sẽ có khả năng chứng ngộ được các tầng bậc đạo quả.

Mà ở đây Phật dạy là Vị tu ấy có thể đạt được bốn mức quả vị Thánh.

Đó là:

1. Sơ quả: Tu đà hoàn.

2. Nhị quả: Tư đà hàm.

3. Tam quả: A nam hàm.

4. Tứ quả: A la hán.

Qua phần tìm hiểu về bốn chữ đạo, thì hầu như đa phần chúng ta đều còn đang nằm ở hai chữ đạo đầu tiên, đó là Đạo tâm và Đạo hạnh, chứ rất hiếm ai có đạo lực hay đạt được đạo quả.

Nhưng cũng không vì thế mà các vị nản chí, hãy nên tiếp tục trưởng dưỡng đạo tâm cho kiên cố bất thoái chuyển trong đạo, và tiến hành các pháp thực hành tu để có được đạo hạnh, và rồi là đạo lực và đạo quả.

Chúc quý vị luôn tinh tấn trong tu hành.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Sai lầm khi quan niệm “khẩu xà tâm Phật”

Kiến thức 07:34 09/08/2022

Hầu hết chúng ta đều biết, ái ngữ là chất liệu nuôi dưỡng tình thương, gắn kết các mối quan hệ gia đình và xã hội. Tuy nhiên vì cuộc sống vội vã, chúng ta mải chạy theo những giá trị tiện nghi bên ngoài nên vô tình quên đi cách sử dụng ái ngữ để nuôi dưỡng chính mình và các mối quan hệ.

Hãy tu hành trong từng giây phút

Kiến thức 06:25 09/08/2022

Nếu bạn thật sự hiểu biết Phật Pháp, thì bất kể bạn đang làm nghề gì hay chức vụ gì trong xã hội, bạn vẫn có thể tu hành trong từng giây phút.

Đại lễ Vu lan PL.2566 tại chùa Linh Sơn Pháp Ấn

Kiến thức 05:48 09/08/2022

Ngày 7/8/2022 (10/7/ Nhâm Dần), tại chùa Linh Sơn Pháp Ấn, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Thượng tọa Thích Minh Tâm và Phật tử bổn tự đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu PL.2566 – DL. 2022. 

Ngẫu nhiên hay mầu nhiệm

Kiến thức 05:40 09/08/2022

Thầy, bạn, cha mẹ chỉ là người trợ duyên... Phải tự mình thực hành lời Phật dạy, làm lành lánh dữ thì nghiệp chuyển và hoàn cảnh sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp. Thầy khuyên chúng tôi và các con tinh tấn tu tập, mỗi ngày đều niệm Phật, trì chú Đại bi.