Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 18/09/2016, 15:58 PM

BRVT: Trai đàn chẩn tế cầu siêu tại Thiền tôn Phật Quang

Sáng ngày 15/08/Bính Thân (15/09/2016), thượng tọa trụ trì cùng tăng chúng phật tử xa gần tại đạo tràng Thiền tôn Phật Quang (xã Tân Hải, huyện Tân Thành, BRVT), đã tổ chức đại Trai đàn chẩn tế cô hồn - Cầu siêu bạt độ cho chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, cùng khoảng 6000 hương linh đang an vị tại chùa. 

Nguyện cho các hương linh còn bám víu, chấp trước sớm tỏ ngộ được lý vô thường, vô ngã mà mau chóng ra đi, thác sinh về cõi giới an lành. Đồng thời nguyện cầu quốc thái dân an, với sự tham dự của Chư tôn đức tăng, ni cùng hơn 5000 phật tử tham gia cầu nguyện tại đàn tràng. Ngoài ra, trong đàn tràng cầu siêu này còn có trên 5000 hương linh được các phật tử gửi thêm tên người thân vào.

Được biết, nghi lễ chẩn tế là một nghi lễ đặc biệt của Phật giáo Bắc Tông chuyên dùng để phổ độ, giải oan cho các vong linh vất va vất vưởng và những vong linh bị giam cầm ở địa ngục, vì đau khổ của chúng sinh là đau khổ của chính mình. Cho nên, tinh thần Đại thừa Phật giáo không những độ sinh mà còn độ tử. Chúng sinh bị đọa vào địa ngục, nếu không có phương pháp cứu tế thì bao giờ họ mới thoát khỏi mọi đau khổ. 
 
TT.Thích Chân Quang cho biết, tất cả những ai chết, nếu không đủ phước để sinh lên cõi trời, không đủ tội phải đọa địa ngục hay súc sinh, mà duyên đầu thai chưa có thì đều chờ ở cõi ma đói rất lâu. Những chúng sinh đó phải lang thang vất vưởng trong trạng thái oan hồn, chịu đựng rất nhiều khổ đau, sợ hãi, đói khát cùng những sân hận, hối tiếc về kiếp sống đã trôi qua. Điều này cũng ảnh hưởng đến những người còn đang sống, vì cõi âm có siêu thì thế giới cõi dương mới bình an. Tức những người trong cõi âm mà được hạnh phúc, an lành, no đủ thì tự nhiên, cõi dương cũng được phát triển, hưng thịnh và bình an.

Thương thay thập loại chúng sinh
Hồn đơn phách chiếc lênh đênh quê người
Hương lửa đã không nơi nương tựa
Hồn mồ côi lần lựa mấy niên
Còn chi ai khá ai hèn
Còn chi mà nói kẻ hèn người ngu
Sống không nói được, chết vùi trong cát bụi…

Vì lòng thương tưởng cho những vong hồn chưa siêu thoát, đã 3 năm liền, Thiền tôn Phật Quang đều trang nghiêm khai mở Pháp hội trai đàn Chẩn tế để cho các hương linh được nương nhờ Phật lực mà siêu thoát. 

Nhờ phép Phật siêu sinh tịnh độ
Phóng hào quang cứu khổ độ u
Rắp hòa tứ hải quần chu
Não phiền trút sạch oán thù rửa không.

Nhờ đức Phật thần thông quảng đại
Chuyển pháp luân tam giới thập phương
Nhơn nhơn tiêu diện đại dương
Linh kỳ một lá dẫn đường chúng sinh.

Đồng thời, chính sự thanh lương, thánh thiện của Chư tăng hiện tiền qua công năng tu hành và lời kinh tiếng kệ có nội dung sâu sắc về đạo lý, sẽ tạo thành thần lực rất lớn, giúp cho các linh hồn nhẹ nhàng trút bỏ những giận hờn phiền não, dễ tha thứ cho nhau, từ đó họ mới mong sám hối và siêu thoát.

Tại Thiền tôn Phật Quang, đàn tràng đã cung thỉnh TT.Thích Thiện Quang, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN quận Gò Vấp, Tp.HCM, trụ trì chùa Bảo Long làm Sám chủ gia trì đàn tràng, chẩn tế bạt độ siêu tiến vong linh cho nhiều loại hình chúng sinh uổng tử, với sự thành tâm cầu nguyện của toàn thể người tham dự. 
 
Đúng 14h00 khóa lễ bắt đầu, thượng tọa sám chủ cùng Ban Kinh sư đã tiến hành các khóa lễ: Sái tịnh đàn tràng, bạch Phật khai kinh, thỉnh tiêu diện đại sĩ, thỉnh linh đề vị, thỉnh pháp sư đăng đàn thuyết linh. Đặc biệt, trong buổi lễ, Chư tăng cùng các phật tử nhất tâm tụng sám cầu siêu độ chúng sinh nơi địa ngục để cầu nguyện cho các loại cô hồn hay vong linh vì oan nghiệp chưa siêu thoát, đang còn sống trong thế giới mong lung được vượt thoát khổ đau.
 
Trai đàn này được tổ chức chu đáo, trang trọng, theo đúng nghi lễ Phật giáo. Đây là dịp nhắc nhở các phật tử trong giờ phút thiêng liêng đó, hãy thành tâm sám hối và cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền tăng long phước thọ, cha mẹ quá vãng được siêu sinh về cõi Phật. 
 
Dịp này, tất cả đồng thành tâm cầu nguyện cho quốc thái, dân an và cầu cho tất cả chúng sinh hữu hình hay vô hình đều hướng về đạo vô thượng bồ đề, giác ngộ giải thoát.

Tuệ Đăng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Phật sự địa phương 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Phật sự địa phương 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Phật sự địa phương 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Sống tỉnh thức để trải nghiệm chân hạnh phúc

Phật sự địa phương 10:32 01/06/2020

Dịch bệnh đã tạm lắng xuống nhưng khó khăn chướng ngại vẫn còn đó. Biến cố trong cuộc sống là lời cảnh tỉnh buộc chúng ta phải nhìn lại mình và hành động. Nếu không chịu dừng lại để rèn luyện tâm mình thì chúng ta sẽ mãi trở thành nô lệ của sợ hãi và bất an.

Từ điển Phật học