Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 13/07/2020, 08:20 AM

Buông để tin yêu

Buông (tựa gốc là Don’t Worry Be Grumpy) của thiền sư Ajahn Brahm là một làn gió mát lành trong những ngày tâm tư còn nhiều vướng mắc. Những câu chuyện nhỏ hàm chứa thông điệp đơn giản nhưng lại là chìa khóa, mở ra con đường đến với đời sống an nhiên.

Buông bỏ cho tâm nhẹ nhõm

Buông (tựa gốc là Don’t Worry Be Grumpy) của thiền sư Ajahn Brahm là một làn gió mát lành trong những ngày tâm tư còn nhiều vướng mắc.

Thiền sư Ajahn Brahm là người Anh, sinh tại London. Xuất thân trong một gia đình lao động, không tín ngưỡng nhưng thiền sư Ajahn Brahm đã tự xem mình là một Phật tử khi mới 16 tuổi, sau khi nghiên cứu lý thuyết nhà Phật. Thiền sư Ajahn Brahm được cấp học bổng toàn phần cho ngành Vật lý lý thuyết ở Đại học Cambridge. Sau khi tốt nghiệp, niềm yêu thích của thiền sư Ajahn Brahm với đạo Phật và thiền định càng thêm lớn mạnh. Thiền sư Ajahn Brahm dạy ở một trường trung học được một năm thì bắt đầu đến Thái Lan và chính thức xuất gia. Thiền sư Ajahn Brahm là người xây dựng và phát triển Bodhinyana trở thành tu viện Phật giáo đầu tiên của khu vực phía Nam Hemisphere, cộng đồng lớn nhất của các sư thầy theo trường phái Phật giáo Nguyên thủy ở Úc.

Thiền sư Ajahn Brahm và cuốn sách Buông.

Thiền sư Ajahn Brahm và cuốn sách Buông.

Song song với công việc phát huy Phật giáo Nguyên thủy, thiền sư Ajahn Brahm chọn đồng hành với người nghèo làm Phật sự của mình. Thiền sư Ajahn Brahm dành nhiều thời gian và công sức cho các bệnh nhân hiểm nghèo, các tù nhân, những người muốn học thiền. Hiện thiền sư Ajahn Brahm là sư trụ trì của tu viện Bodhinyana. Đồng thời là nhà cố vấn tâm linh cho Hội Phật tử Victoria, cố vấn tâm linh cho Hội Phật tử Nam Úc và là người bảo hộ của Học bổng Phật tử tại Singapore.

Khi viết Buông, tâm nguyện của thiền sư Ajahn Brahm chỉ đơn giản là mang đến người đọc những câu chuyện phiếm thiền sư từng chứng kiến trên con đường hành đạo. Đó là tình huống oái oăm khi một vị chính khách chẳng may bị lọt xuống giếng hoang, là câu chuyện hai vợ chồng nghèo được sư già mách chỗ có kho báu nhưng đào mãi không thấy gì, hay chuyện một cai ngục bỏ kinh Phật xuống bồn cầu và xả nước... Mỗi câu chuyện hàm chứa trong đó những bài học nhỏ mà khi đọc, độc giả không khỏi ngạc nhiên lẫn thú vị vì diễn biến các tình huống, kết cục lẫn ngôn ngữ mà thiền sư dùng để kể chuyện hết sức đặc biệt và duyên dáng.

Thực tập thiền buông thư

Buông (tựa gốc là Don’t Worry Be Grumpy) của thiền sư Ajahn Brahm là một làn gió mát lành trong những ngày tâm tư còn nhiều vướng mắc.

Buông (tựa gốc là Don’t Worry Be Grumpy) của thiền sư Ajahn Brahm là một làn gió mát lành trong những ngày tâm tư còn nhiều vướng mắc.

Nụ cười chưa kịp tắt vì những tình huống tếu táo tác giả mang đến, người đọc đã chạm phải những nốt lặng. Bởi, kết thúc mỗi câu chuyện, đều có lời chia sẻ sâu sắc của vị sư già. Bằng nhãn quan nhà Phật, thiền sư Ajahn Brahm mang đến cho độc giả những góc nhìn rất khác về những sân si, cay đắng, cả những khổ đau thường thấy trong đời sống thường nhật.  70% là nguyên tắc sống mà thiền sư Ajahn Brahm hướng người đọc thực hành.

Đó là tỉ lệ của những đòi hỏi của mỗi người dành cho bản thân, thay vì 100% như rất nhiều người kỳ vọng. Con số này đi ngược với đòi hỏi phải nỗ lực tuyệt đối mà đời sống đang đặt ra cho mỗi người. “Chúng ta sẽ sống hạnh phúc hơn nếu biết hạ xuống các mong đợi của mình. Vì khi đó, chúng ta biết cách chấp nhận thực tế”, thiền sư Ajahn Brahm nhắn nhủ.

Như một chú khỉ, lột vỏ chuối ngược cách con người, lột từ phần chóp trở đi, những thiền sư thường có cách nhìn trái với thông thường để có thể tách lọc tâm trí ra khỏi các phiền não của cuộc sống. Những câu chuyện của Buông cho người đọc thấy rằng, nếu biết đón nỗi buồn, niềm đau... ở chiều ngược lại, chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết tốt hơn những rắc rối trong đời sống của mình. Sách khép lại với thông điệp hết sức sâu sắc: Chỉ khi buông những sân giận, bỏ bớt những đòi hỏi dành cho bản thân lẫn cuộc đời, sẽ thấy, sống, là một chuỗi ngày tin yêu và thanh nhẹ

>Xem thêm video: Lời Phật dạy về các tín ngưỡng dân gian:

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Sách Phật giáo 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Sách Phật giáo 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Sách Phật giáo 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Sách Phật giáo 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo