Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 05/05/2022, 08:02 AM

“Buông xả” những cảm xúc tiêu cực

Sự vận động của cảm xúc và suy nghĩ là không ngừng. Chúng luôn sinh diệt, biến thiên như một dòng chảy bất tận, nhưng vì tâm ta chưa bao giờ đủ tĩnh lặng để thấy được sự “vô thường” của cảm xúc, nên mới cho rằng nỗi đau là còn mãi, ưu phiền chẳng thể tan!

Những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực của một người thường chỉ xuất hiện trong một thời điểm nào đó, nhưng việc chúng ta liên tục động niệm và phân tích đúng sai lại vô tình khiến nỗi buồn bị “giữ” lại bên mình rất lâu!

Chẳng hạn, khi có một người nói điều gì đó khiến mình cảm thấy buồn, thì thái độ phản ứng của mình với lời nói của người đó mới chính là nguyên nhân gây ra trạng thái buồn phiền. Đa phần con người mỗi khi bị tổn thương, thường nghĩ rằng nỗi buồn của mình là bắt nguồn từ một nhân tố nào đó bên ngoài. Nhưng trên thực tế, người duy nhất có thể làm tổn thương mình không phải là một ai khác ngoài kia, mà là “chính mình".

Chính suy nghĩ cho rằng bản thân đang bị xúc phạm hay không được người khác công nhận mới khiến nỗi đau của con người thêm nặng nề, dần trở thành một vết thương. Chúng ta ai cũng muốn bình yên nhưng lại chưa bao giờ chịu thay đổi suy nghĩ và góc nhìn của mình.

Cách đối diện “đúng” với nỗi buồn là không chống đối, không phán xét, không phân tích đúng sai, không tiếp tục tạo tác và phản ứng với những cảm xúc đang diễn ra trong tâm. Vốn dĩ không có một nỗi đau tinh thần tinh thần nào thực sự vượt quá sức chịu đựng của con người, mà nguyên nhân cốt lõi khiến nỗi đau trở nên dai dẳng nằm ở chính thái độ chống đối và không chấp nhận nỗi đau.

Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường

Cách duy nhất để ”buông xả” là không tiếp tục nắm giữ, thản nhiên để những cảm xúc tiêu cực “đến và đi” trong tỉnh giác.

Cách duy nhất để ”buông xả” là không tiếp tục nắm giữ, thản nhiên để những cảm xúc tiêu cực “đến và đi” trong tỉnh giác.

Khi một người càng tập trung vào những cảm xúc tiêu cực, càng cố phản kháng và phán xét bản thân thì những tổn thương bên trong càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Cách duy nhất để "buông xả" là không tiếp tục nắm giữ, thản nhiên để những cảm xúc tiêu cực “đến và đi” trong tỉnh giác.

Hãy can đảm đối diện với nỗi đau và ý thức rằng không có gì tồn tại mãi mãi, và cảm xúc cũng như thế. Đau khổ hay hạnh phúc đều là những trạng thái cảm xúc vô thường. Chúng như dòng nước chảy chuyển động mãi không ngừng. Cách chúng ta hoàn thành bài học “buông xả” là bình thản quan sát dòng chảy đó, để mọi cảm xúc diễn ra một cách tự nhiên và không bị “tắc nghẽn”.

Sự vận động của cảm xúc và suy nghĩ là không ngừng. Chúng luôn sinh diệt, biến thiên như một dòng chảy bất tận, nhưng vì tâm ta chưa bao giờ đủ tĩnh lặng để thấy được sự “vô thường” của cảm xúc, nên mới cho rằng nỗi đau là còn mãi, ưu phiền chẳng thể tan!

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Quên mình cứu người trong biển lửa

Sống an vui 15:29 10/08/2022

Bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng băng qua ngọn lửa bủa vây để cứu những người gặp nạn, nhanh chóng đưa người và tài sản ra khỏi nơi bị nạn đến nơi an toàn; ngụp lặn trong nước sâu, lạnh buốt để tìm tung tích, thi thể nạn nhân.

Tài sản luôn mang lại cho con người một khoái cảm ảo tưởng

Sống an vui 14:37 10/08/2022

Tài sản đến với mình nhiều, thì lúc đó ta phải dùng đạo đức và trí tuệ để sử dụng tài sản đó cho thật chính xác. Người kém đạo đức, kém trí tuệ thì mới hồ hởi, tự đắc khi có tiền. Còn người đạo đức và trí tuệ khi có tiền luôn cảm thấy trách nhiệm nặng nề hơn.

Tâm sự người cài hoa trắng

Sống an vui 14:36 10/08/2022

Trời Ca-Li chưa vào Thu. Ở đây không có những cây ngô đồng như ở quê nhà hay những cây phong lá vàng báo hiệu mùa Thu đến, nhưng những thông báo tổ chức thiết lễ Vu Lan của các chùa, cũng báo hiệu mùa Thu sắp trở về. Mùa Thu trở về cùng với mùa Vu Lan báo hiếu trở về...

Vì người thân làm phúc thì người thân có được phúc không?

Sống an vui 14:03 10/08/2022

Trong kinh Địa Tạng cũng có dạy, nếu một người vì người thân đã mất mà làm các việc phúc hồi hướng, thì trong bảy phần công đức phúc báu làm được, người mất chỉ được một, còn lại sáu phần thuộc về người còn sống đã phát tâm.