Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 07/07/2016, 08:33 AM

Cà Mau: Lễ huý kỵ Hòa thượng tổ sư khai sơn, Thượng trí, hạ Tâm

Sáng ngày, 03/06/Bính Thân (06/07/2016), tại Tổ đình Sắc Tứ Quan Âm cổ tự, trụ sở tỉnh Hội (phường 4, Tp.Cà Mau) TT BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau cùng Chư tôn đức tăng, ni trong tỉnh, đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể tỉnh và đông đảo phật tử tổ chức lễ tưởng niệm Giác linh cố Hòa thượng, Tổ sư khai sơn.


Trước giờ phút dâng hương tưởng niệm, cung tiến Giác linh, Thượng tọa Thích Huệ Thành tuyên đọc tiểu sử của cố Hòa thượng, Tổ sư khai sơn.

Qua tiểu sử của Ngài cho biết, Ngài thế danh là: Tô Quang Xuân (Pháp hiệu: Thượng Trí Hạ Tâm). Sau khi rời bỏ gia đình để tìm đến Phật pháp, giữa chốn hoang vu, vắng vẻ, bốn bề là rừng, Ngài đã dựng lên một am tranh tại đây (tỉnh Cà Mau) để tu hành. Trải qua một thời gian công phu thiền định cùng với sự hộ trì của chư Thiên và chư vị Sơn Thần, Ngài đã thấu rõ tâm mình.

Sau đó Ngài dùng công phu tu tập đó để làm phương tiện độ sinh và chữa trị rất nhiều bệnh tật cho dân lành; từ đó tiếng lành đồn xa bá tánh thập phương về ngày một đông. Tương truyền rằng: “Không chỉ có bá tánh thập phương mà cho đến loài cầm thú cũng phải cuối đầu quy phục, có lần Ngài đã trị bệnh cho một con hổ khỏi bệnh”. Và vì thế bá tánh thập phương kính trọng Hoà thượng, Tổ sư như là vị Phật sống lúc bấy giờ.

Nên đã có thơ ca ngợi rằng:

“ Tiếng đồn khắp hết Tây Đông
Cà Mau có Phật ở trong rừng già”

Triều đình cho người giả dạng vào nơi Ngài tu và mời ngài ra Triều đình để xem rõ thực hư thế nào.

Khi Ngài đến Hoàng Triều Vua Thiệu Trị đã nhiều phen thử thách để rõ thực hư. Cuối cùng vua Thiệu Trị phải cúi đầu thán phục trước một bậc chân tu.

Mùa hạ năm Nhâm Dần, Tổ thấy nhân duyên của mình đến đây đã viện mãn, nên Tổ sư đã thưa với Hoà thượng trụ trì chùa Kim Chương rằng: “Đến lúc con phải bỏ xác thân tạm bợ này để về cảnh giới Tây phương Cực lạc để diện kiến đức Phật Di Đà”, và Tổ đã viết tấu sớ dâng Vua nói rõ sự việc và xin với Triều đình đưa nhục thân ngài trở về quê hương Cà Mau để được yên nghĩ nơi quê nhà.

Sau đó vào đúng giờ ngọ, Tổ mặc y phục chỉnh tề bước lên chánh điện thắp hương lễ Phật và tọa thiền an nhiên thị tịch vào ngày mùng 03/06/Nhâm Dần, nhằm mùa hạ năm 1842.

Thực hiện di chúc của Tổ, Vua Thiệu Trị đã cho đưa thi hài của người về Cà Mau, lúc ấy có trăm vạn người đưa tiễn khóc than, trên đường về chim chóc hót vang và bay quanh kim quang của Tổ suốt trên đường về đến Cà Mau.

Để tri ân công đức tu tập và cảm phục đức độ của Hoà thượng Tổ sư, đức Vua đã sắc ban rằng:

“Từ Lâm Tế Chánh Tông, 
Tam Thập Thất Thế, 
Thượng Trí Hạ Tâm, 
Sắc Phong Hoà Thượng Tô Quang Xuân”

Vì thế có thơ rằng: 

“Vua sai đi điếu cho thầy
Sắc phong Hoà thượng cho thầy Quang Xuân
Pháp hiệu thượng Trí hạ Tâm
Chùa thì Sắc Tứ Quan Âm đời đời”

Thế rồi thời gian đã qua mau, mới đó mà đã 174 năm trôi qua trong không gian vô thường và thời gian vô tận. Nhưng dù thời gian có qua đi, không gian có biến dịch đổi thay, nhưng công đức và đạo hạnh của Hòa thượng, Tổ sư khai sơn vẫn còn sống mãi trong lòng bao thế hệ của người con Phật.

Như Thanh – Ban TTTT PG Cà Mau
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Phật sự địa phương 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Phật sự địa phương 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Phật sự địa phương 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Phật sự địa phương 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học