Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 31/03/2020, 08:00 AM

Cách phân biệt trầm hương thật – giả chuẩn nhất

Ngày nay, gỗ trầm hương ngày càng trở nên khan hiếm nên việc sở hữu một chiếc vòng trầm chẳng hề dễ dàng, thậm chí có thật nhiều tiền cũng chưa chắc đã có thể tìm mua ngay được. Công nghệ làm giả vòng tay trầm hương ngày càng tinh vi khiến người mua nếu không tinh ý sẽ khó mà phân biệt.

 > Những sản phẩm độc đáo từ cây trầm hương

Ngày nay, gỗ trầm hương ngày càng trở nên khan hiếm nên việc sở hữu một chiếc vòng trầm chẳng hề dễ dàng, thậm chí có thật nhiều tiền cũng chưa chắc đã có thể tìm mua ngay được.

Chính vì vậy mà trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất vòng trầm giả mạo, kém chất lượng nhưng được bán với mức giá tương đương hàng thật để trục lợi. Điều đáng nói là công nghệ làm giả vòng tay trầm hương ngày càng tinh vi khiến người mua nếu không tinh ý sẽ khó mà phân biệt.

Trầm hương.

Trầm hương.

Bởi vậy, một lưu ý khi đeo vòng tay trầm hương nữa được nhiều người quan tâm đó chính là cách phân biệt vòng trầm đeo tay thật – giả.

Cách phân biệt trầm hương thật – giả

Bạn hoàn toàn có thể tránh được cảnh “mất tiền oan” khi bỏ ra số tiền khổng lồ nhưng lại mua về chiếc vòng tay kém chất lượng bằng cách trang bị sẵn các kiến thức nhận biết cơ bản sau:

- Khi nhìn bằng mắt thường, vòng tay trầm hương được làm từ gỗ trầm tự nhiên sẽ có vẻ ngoài rất mộc mạc. Vòng có màu càng đậm thì lượng tinh đầu có trong vòng càng cao, đương nhiên giá thành cũng đắt đỏ hơn.

- Giá trị thẩm mỹ nổi bật nhất của vòng trầm nằm chính ở những vân gỗ. Vòng trầm hương thật sẽ có vân gỗ nổi, không bị mờ nhạt hay dấu hiệu khắc nhân tạo.

- Vòng giả có màu sắc nhợt nhạt hơn so với vòng thật, thậm chí sẽ khó lòng nhìn rõ đó là màu gì.

Vòng trầm hương thật.

Vòng trầm hương thật.

- Mùi thơm cũng là một đặc điểm cần lưu ý khi đeo vòng tay trầm hương. Những chiếc vòng thật khi ngửi sẽ thấy mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu. 

Đồng thời, càng sử dụng lâu vòng trầm càng thơm chứ mùi không hề bị nhạt hay mất mùi.

Còn tại các cơ sở sản xuất vòng trầm giả, họ thường sử dụng mùi hương nhân tạo phủ lên nên khi ngửi, bạn sẽ thấy mùi khá nồng, đậm, đôi khi khiến đầu óc choáng vàng. Song một gian ngắn sau mùi thơm sẽ bay đi hết.

Với thị trường vòng trầm hương thật giả lẫn lộn đại trà như hiện nay, hy vọng những kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là vòng tay trầm hương thật và giả để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Càng sử dụng lâu vòng trầm càng thơm chứ mùi không hề bị nhạt hay mất mùi.

Càng sử dụng lâu vòng trầm càng thơm chứ mùi không hề bị nhạt hay mất mùi.

Cách vệ sinh vòng tay trầm hương

Đeo vòng trầm hương càng lâu càng dễ khiến vòng bị dính dơ, các chất bẩn thấm sâu vào các sớ gỗ, làm vòng sẩm màu và thiếu độ bóng. 

Việc cần làm lúc này là phải tẩy uế để vòng được sáng bóng như ban đầu và sẽ phát huy công dụng tốt hơn.

Cách vệ sinh vòng tay trầm hương đơn giản nhất là dùng vải mềm để lau sạch từng hạt. Vải ma sát với các hạt gỗ sẽ lấy đi bụi bẩn dính trên hạt, trả lại vẻ sáng đẹp ban đầu của vòng.

Đeo vòng trầm hương càng lâu càng dễ khiến vòng bị dính dơ, các chất bẩn thấm sâu vào các sớ gỗ, làm vòng sẩm màu và thiếu độ bóng.

Đeo vòng trầm hương càng lâu càng dễ khiến vòng bị dính dơ, các chất bẩn thấm sâu vào các sớ gỗ, làm vòng sẩm màu và thiếu độ bóng.

Nếu gặp phải các vết bẩn “cứng đầu” hơn bám sâu vào các hạt vòng khiến vòng hiện từng mảng bám thâm đen thì cách tốt nhất là đánh nhám mịn với chỉ số nhám là 600. 

Mức nhám như vậy sẽ hạn chế sự hao hụt kích thước vòng trầm và cũng là cách làm sạch vòng hiệu quả nhất. Đương nhiên việc đánh nhám này bạn nên nhờ đến các cửa hàng để có máy móc hỗ trợ xử lý.

> Thầy Thích Tâm Nguyên nói về tình yêu:

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Kiến thức 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Kiến thức 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Kiến thức 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Kiến thức 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.