Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 15/01/2014, 14:51 PM

Cảm nhận về ca khúc "Cung đàn Hương Sơn"

Phật Giáo

Được biết đến tác phẩm “Hương Sơn phong cảnh ca” (Chu Mạnh Trinh) trong thời gian đang học trung cấp Phật giáo, có lẽ trong lúc học những bài thơ đậm chất thiền của Phật giáo, không hẳn ai cũng có thể cảm nhận hết được ý thiền trong đó, ngay cả bản thân tôi cũng vậy

Chưa một lần thăm viếng cảnh Hương sơn thì có lẽ những lời thơ và qua lời giảng của giáo thọ sao có thể đưa tâm hồn lãng đãng với thiên nhiên núi non hùng vĩ như tiên cảnh bồng lai này được.

Qúy vị: Tôi đã nghe một tác phẩm này, tôi chỉ nói riêng bản thân tôi, khi nghe tác phẩm đó tôi có cảm xúc hình như mình đã từng sống ở đây, đã từng cùng non nước trời mây phiêu du cảnh Bụt, tất cả hiện hữu và ùa về như sự giúp đỡ khơi dậy mạnh mẽ …qua tác giả Diệu Thiện - Cù lệ Duyên, tôi biết chị như một vị phật tử thuần thành, một nhà sáng tác nhạc Phật giáo rất có tâm, đó là sự giao cảm thiêng liêng, sự cảm hứng ý nhị bằng những lời thơ và dòng nhạc mang âm hưởng dân gian văn hóa truyền thống và tình cảm của người con trong Phật giáo, tác phẩm mang tựa đề “CUNG ĐÀN HƯƠNG SƠN”. 
 
Qúi vị nghe xong bài hát, chắc hẳn sẻ nhớ lại nhưng câu thơ này: 

Bầu trời cảnh Bụt       
Thú Hương sơn ao ước bấy lâu 
Kìa non non nước mây mây
Đệ nhất động hỏi đây có phải.

Tôi thích ca từ lẫn giai điệu của chị, như một sự chăm chuốt cho một đứa con bé bỏng, cảm nhận được sự thành kính khi chị sử dụng ngôn từ, tôi chỉ thốt lên được mấy từ thôi “tốt quá, tốt quá rồi”, cứ như tôi đang bắt gặp được suối nguồn từ chị.

Tôi muốn giới thiệu với quý vị như là tôi đang khoe cái vui, cái cảm nhận không thể nói mà chỉ có thể nghe mới hiểu hết được, nghe và biết ơn chị.

Tôi không thân chị, không biết chị nhưng cảm thấy gần khi nghe những ca khúc của chị và tôi đưa quý vị đến với tác phẩm này chỉ là sự chia sẻ của đồng đạo với đồng đạo trong thời gian cùng nhau tu tập mà thôi.

Tôi không muốn nói nhiều về tác phẩm và tác giả, vì chỉ có sự cảm nhận bằng cái tâm thì mới là cái thật nhất của quý vị…

Sư cô Thích Từ Dung 

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Văn hóa 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Văn hóa 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Văn hóa 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Văn hóa 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.