Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 21/05/2014, 16:03 PM

Campuchia: Việt Nam tham dự hội thảo Phật giáo Quốc tế tại Seam Reap

Nhận lời mời từ ban tổ chức, Thường trực HĐTS GHPGVN đã cử HT.Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch HĐTS, kiêm Phó ban Phật giáo Quốc tế tham dự Hội thảo tổ chức từ ngày 17/05 - 19/05 tại Seam Reap, Campuchia.

Hội thảo với chủ đề “Reuniting Suvannabhumi Through Buddhism” nói lên vai trò tình đoàn kết Phật giáo giữa các nước Phật giáo trong vùng đất Suvannabumi.
 
Được biết, đây là cuộc hội thảo quốc tế lần đầu tiên quy tụ gồm các đại biểu đến từ bồn quốc gia: Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Đến tham dự buổi Hội thảo gồm có các vị lãnh đạo đại diện cho bốn quốc gia có sự hiện diện: HT.Somdej Buddhajinavamsa (Tiến sĩ quyền Tăng Vương Thái Lan); HT.Dhamma Vara Nayaka (Chủ tịch Viện Bodhigaya Vijalaya - Thái Lan); HT Tiến sĩ Phra Thep Bodhividesa (Lãnh đạo lớp Sứ giả ở India - Nepal, Thái Lan) Chủ tịch Maha Phong Smalok (Chủ tịch Liên Minh Phật giáo Lào); HT.Somdej Agara Theppong (Tăng Vương Phật giáo Campuchia); HT.TS.Thích Thiện Tâm và bốn đại biểu khác cùng tham dự, Hội thảo quy tụ gần 200 đại biểu đến tử bốn quốc gia, đông nhất là Thái Lan.
 
Hội thảo tập trung thảo luận về công tác hoằng pháp, quản lý, từ thiện, xây dựng, giáo dục. Các diễn giả đã trình bày những thuận lợi và khó khăn trong việc hoằng pháp và quản lý tăng sự của mỗi nước để tìm cách giải quyết vấn đề của mỗi nước trong nhiệm vụ hoằng dương Chính pháp góp phần xây dựng đất nước và phục vụ nhân dân.
 
Trong chương trình hội thảo, HT.Thích Thiện Tâm đã trình bầy tham luận của Phật giáo Việt Nam với nội dung hoan nghênh sáng kiến tổ chức Hội thảo của Phật giáo bốn quốc gia trong khu vực, tham luận ca ngợi công đức hoằng pháp của Hoàng đế Asoka, chia sẻ kinh nghiệm của Phật giáo Việt Nam về sự nghiệp thông nhất Phật giáo trong nhiệm vụ xây dựng sức mạnh đoàn kết dân tộc để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Hòa thượng tin tưởng hội thảo quốc tế diễn ra sẽ góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác của Phật giáo và nhân dân trong khu vực để phát huy truyền thống trong nhiệm vụ cùng nhau góp phần trách nhiệm của PG mỗi nước góp phần thực hiện mục tiêu vì một khu vực Asean hòa bình, hợp tác, hữu nghị và phát triển.
 
Cuối tham luận, Hòa thượng đã nhắc lại bức thông điệp của đức Pháp chủ GHPGVN - HT.Thích Phổ Tuệ về lời kêu gọi của Ngài gửi đến Phật giáo Thế giới để sớm chấm dứt tình trạng khiêu khích gây căng thẳng tại biển Đông do Trung Quốc gây nên.
 
 
 
Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Thiện Tâm được Hòa thượng Chủ tịch và Tiến sĩ Tổng Thư ký mời tham gia thành viên Ban Chứng minh cho Viện Phật học Quốc tế Bodhigaya Vijalay tại Ấn Độ.

Tin: TK.Minh Nguyệt
Ảnh: Nguyễn Hoài Nam (Ottama Phước Lộc)

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Quốc tế 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Quốc tế 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Quốc tế 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Quốc tế 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.