Phật Giáo

Cần Thơ sẽ có đền thờ các vua Hùng

Thứ ba, 18/06/2019 | 15:07

Không giấu được niềm vui trong ngày lễ khởi công xây dựng đền các Vua Hùng tại TP Cần Thơ, ông Lê Văn Tám, 80 tuổi quận Ninh Kiều xúc động nói: Ông bà xưa từng dạy “chim có tổ, người có tông” để nhắc nhở mọi người luôn hướng về nguồn cội, tổ tiên.

Hôm nay người dân Tây Đô nói riêng, ĐBSCL nói chung quá vui mừng vì đã có được ngôi đền để vọng ngưỡng, tri ân tổ tiên mình. Vậy là niềm mong ước bấy lâu nay đã trở thành sự thật”.

Không giấu được niềm vui trong ngày lễ khởi công xây dựng đền các Vua Hùng tại TP Cần Thơ, ông Lê Văn Tám, 80 tuổi quận Ninh Kiều xúc động nói: Ông bà xưa từng dạy “chim có tổ, người có tông” để nhắc nhở mọi người luôn hướng về nguồn cội, tổ tiên. Hôm nay người dân Tây Đô nói riêng, ĐBSCL nói chung quá vui mừng vì đã có được ngôi đền để vọng ngưỡng, tri ân tổ tiên mình. Vậy là niềm mong ước bấy lâu nay đã trở thành sự thật”.

Mô hình thiết kế đền thờ các vua Hùng tại TPCT

Mô hình thiết kế đền thờ các vua Hùng tại TPCT

Từ hàng ngàn năm qua, tín ngưỡng các Vua Hùng đã thực sự đi vào nhận thức, suy nghĩ, sự tôn vinh đối với người dân Việt Nam, thể hiện đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn”. Cứ vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, hàng triệu triệu người dân Việt Nam lẫn kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài luôn hướng lòng về cội nguồn dân tộc bằng sự thành kính biết ơn người đi trước. Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng đã được UNESCO vinh danh là văn hóa phi vât thể đại diện cho nhân loại.

Trong đền có thiết kế 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thể hiện cho ý chí bảo vệ vững chắc biển đảo thân yêu của tổ quốc.

Trong đền có thiết kế 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thể hiện cho ý chí bảo vệ vững chắc biển đảo thân yêu của tổ quốc.

Ông Huỳnh Văn Nguyệt, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian tại TP Cần Thơ nói thêm: “chúng ta có quyền tự hào khi tín ngưỡng tốt đẹp nầy đã được cả thế giới biết đến bằng sự trân trọng, ngường mộ mà không phải quốc gia nào cũng có thể làm được. Vì vậy mỗi người dân Việt đều có trách nhiệm phát huy, giữ gìn di sản quý báu nầy”.

Điểm đặc biệt của khu đền là hình tượng chiếc trống đồng thể hiện cho nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.

Điểm đặc biệt của khu đền là hình tượng chiếc trống đồng thể hiện cho nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.

Hòa chung niềm vui lớn nầy trong ngày khởi công đền sáng ngày 18/6/2019, em Lê Nguyên Gia Ngân, sinh viên trường Đại Học Cần Thơ vui vẻ nói: “Từ lúc nhỏ, chúng em đã thuộc lòng lời Bác Hồ dạy: Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, từ đó bản thân em ra sức phấn đấu học tốt, rèn luyện giỏi. Hôm nay Cần Thơ lại có thêm đền các Vua Hùng, đây là động lực lớn lao để tuổi trẻ Tây Đô phấn đấu nhiều hơn nữa trên các lĩnh vực không phụ lòng các bậc tiền hiền có công dựng nước”.

Một tiết mục chào mừng ngày khởi công 18/6/2019

Một tiết mục chào mừng ngày khởi công 18/6/2019

Bài liên quan

Đền thờ các Vua Hùng được xây dựng trên tuyến đường Võ Văn Kiệt (thuộc quận Bình Thủy, TPCT) với tổng diện tích xây dựng gần 40.000 mét vuông đất.

Tổng kinh phí xây dựng gần 130 tỷ đồng do công ty CPĐT Văn Phú Invert tài trợ với các hạng mục chính như: Đền thờ chính, nhà điều hành, Nghi môn, nhà bia, cây xanh, thảm cỏ, đường nội bộ được bố trí hài hòa mang đậm dấu ấn nghệ thuật kiến trúc văn hóa Việt cùng với nét đặc trưng của khu vực ĐBSCL.

Điểm đặc biệt của khu đền là hình tượng chiếc trống đồng thể hiện cho nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt. Cạnh đó là các quần thể kiến trúc có hình tròn, vuông tượng trưng cho đất và trời. Đặc biệt là trong đền có thiết kế 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thể hiện cho ý chí bảo vệ vững chắc biển đảo thân yêu của tổ quốc. Theo dự kiến đền thờ các vua Hùng tại TPCT sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2020.

>>Tư liệu vua Hùng

Trương Thanh Liêm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z