Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 18/06/2019, 15:07 PM

Cần Thơ sẽ có đền thờ các vua Hùng

Không giấu được niềm vui trong ngày lễ khởi công xây dựng đền các Vua Hùng tại TP Cần Thơ, ông Lê Văn Tám, 80 tuổi quận Ninh Kiều xúc động nói: Ông bà xưa từng dạy “chim có tổ, người có tông” để nhắc nhở mọi người luôn hướng về nguồn cội, tổ tiên.

Hôm nay người dân Tây Đô nói riêng, ĐBSCL nói chung quá vui mừng vì đã có được ngôi đền để vọng ngưỡng, tri ân tổ tiên mình. Vậy là niềm mong ước bấy lâu nay đã trở thành sự thật”.

Không giấu được niềm vui trong ngày lễ khởi công xây dựng đền các Vua Hùng tại TP Cần Thơ, ông Lê Văn Tám, 80 tuổi quận Ninh Kiều xúc động nói: Ông bà xưa từng dạy “chim có tổ, người có tông” để nhắc nhở mọi người luôn hướng về nguồn cội, tổ tiên. Hôm nay người dân Tây Đô nói riêng, ĐBSCL nói chung quá vui mừng vì đã có được ngôi đền để vọng ngưỡng, tri ân tổ tiên mình. Vậy là niềm mong ước bấy lâu nay đã trở thành sự thật”.

Mô hình thiết kế đền thờ các vua Hùng tại TPCT

Mô hình thiết kế đền thờ các vua Hùng tại TPCT

Từ hàng ngàn năm qua, tín ngưỡng các Vua Hùng đã thực sự đi vào nhận thức, suy nghĩ, sự tôn vinh đối với người dân Việt Nam, thể hiện đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn”. Cứ vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, hàng triệu triệu người dân Việt Nam lẫn kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài luôn hướng lòng về cội nguồn dân tộc bằng sự thành kính biết ơn người đi trước. Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng đã được UNESCO vinh danh là văn hóa phi vât thể đại diện cho nhân loại.

Trong đền có thiết kế 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thể hiện cho ý chí bảo vệ vững chắc biển đảo thân yêu của tổ quốc.

Trong đền có thiết kế 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thể hiện cho ý chí bảo vệ vững chắc biển đảo thân yêu của tổ quốc.

Ông Huỳnh Văn Nguyệt, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian tại TP Cần Thơ nói thêm: “chúng ta có quyền tự hào khi tín ngưỡng tốt đẹp nầy đã được cả thế giới biết đến bằng sự trân trọng, ngường mộ mà không phải quốc gia nào cũng có thể làm được. Vì vậy mỗi người dân Việt đều có trách nhiệm phát huy, giữ gìn di sản quý báu nầy”.

Điểm đặc biệt của khu đền là hình tượng chiếc trống đồng thể hiện cho nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.

Điểm đặc biệt của khu đền là hình tượng chiếc trống đồng thể hiện cho nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.

Hòa chung niềm vui lớn nầy trong ngày khởi công đền sáng ngày 18/6/2019, em Lê Nguyên Gia Ngân, sinh viên trường Đại Học Cần Thơ vui vẻ nói: “Từ lúc nhỏ, chúng em đã thuộc lòng lời Bác Hồ dạy: Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, từ đó bản thân em ra sức phấn đấu học tốt, rèn luyện giỏi. Hôm nay Cần Thơ lại có thêm đền các Vua Hùng, đây là động lực lớn lao để tuổi trẻ Tây Đô phấn đấu nhiều hơn nữa trên các lĩnh vực không phụ lòng các bậc tiền hiền có công dựng nước”.

Một tiết mục chào mừng ngày khởi công 18/6/2019

Một tiết mục chào mừng ngày khởi công 18/6/2019

Bài liên quan

Đền thờ các Vua Hùng được xây dựng trên tuyến đường Võ Văn Kiệt (thuộc quận Bình Thủy, TPCT) với tổng diện tích xây dựng gần 40.000 mét vuông đất.

Tổng kinh phí xây dựng gần 130 tỷ đồng do công ty CPĐT Văn Phú Invert tài trợ với các hạng mục chính như: Đền thờ chính, nhà điều hành, Nghi môn, nhà bia, cây xanh, thảm cỏ, đường nội bộ được bố trí hài hòa mang đậm dấu ấn nghệ thuật kiến trúc văn hóa Việt cùng với nét đặc trưng của khu vực ĐBSCL.

Điểm đặc biệt của khu đền là hình tượng chiếc trống đồng thể hiện cho nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt. Cạnh đó là các quần thể kiến trúc có hình tròn, vuông tượng trưng cho đất và trời. Đặc biệt là trong đền có thiết kế 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thể hiện cho ý chí bảo vệ vững chắc biển đảo thân yêu của tổ quốc. Theo dự kiến đền thờ các vua Hùng tại TPCT sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2020.

>>Tư liệu vua Hùng

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Trong nước 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Trong nước 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Trong nước 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Trong nước 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo