Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 18/06/2019, 15:07 PM

Cần Thơ sẽ có đền thờ các vua Hùng

Không giấu được niềm vui trong ngày lễ khởi công xây dựng đền các Vua Hùng tại TP Cần Thơ, ông Lê Văn Tám, 80 tuổi quận Ninh Kiều xúc động nói: Ông bà xưa từng dạy “chim có tổ, người có tông” để nhắc nhở mọi người luôn hướng về nguồn cội, tổ tiên.

Hôm nay người dân Tây Đô nói riêng, ĐBSCL nói chung quá vui mừng vì đã có được ngôi đền để vọng ngưỡng, tri ân tổ tiên mình. Vậy là niềm mong ước bấy lâu nay đã trở thành sự thật”.

Không giấu được niềm vui trong ngày lễ khởi công xây dựng đền các Vua Hùng tại TP Cần Thơ, ông Lê Văn Tám, 80 tuổi quận Ninh Kiều xúc động nói: Ông bà xưa từng dạy “chim có tổ, người có tông” để nhắc nhở mọi người luôn hướng về nguồn cội, tổ tiên. Hôm nay người dân Tây Đô nói riêng, ĐBSCL nói chung quá vui mừng vì đã có được ngôi đền để vọng ngưỡng, tri ân tổ tiên mình. Vậy là niềm mong ước bấy lâu nay đã trở thành sự thật”.

Mô hình thiết kế đền thờ các vua Hùng tại TPCT

Mô hình thiết kế đền thờ các vua Hùng tại TPCT

Từ hàng ngàn năm qua, tín ngưỡng các Vua Hùng đã thực sự đi vào nhận thức, suy nghĩ, sự tôn vinh đối với người dân Việt Nam, thể hiện đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn”. Cứ vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, hàng triệu triệu người dân Việt Nam lẫn kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài luôn hướng lòng về cội nguồn dân tộc bằng sự thành kính biết ơn người đi trước. Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng đã được UNESCO vinh danh là văn hóa phi vât thể đại diện cho nhân loại.

Trong đền có thiết kế 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thể hiện cho ý chí bảo vệ vững chắc biển đảo thân yêu của tổ quốc.

Trong đền có thiết kế 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thể hiện cho ý chí bảo vệ vững chắc biển đảo thân yêu của tổ quốc.

Ông Huỳnh Văn Nguyệt, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian tại TP Cần Thơ nói thêm: “chúng ta có quyền tự hào khi tín ngưỡng tốt đẹp nầy đã được cả thế giới biết đến bằng sự trân trọng, ngường mộ mà không phải quốc gia nào cũng có thể làm được. Vì vậy mỗi người dân Việt đều có trách nhiệm phát huy, giữ gìn di sản quý báu nầy”.

Điểm đặc biệt của khu đền là hình tượng chiếc trống đồng thể hiện cho nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.

Điểm đặc biệt của khu đền là hình tượng chiếc trống đồng thể hiện cho nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.

Hòa chung niềm vui lớn nầy trong ngày khởi công đền sáng ngày 18/6/2019, em Lê Nguyên Gia Ngân, sinh viên trường Đại Học Cần Thơ vui vẻ nói: “Từ lúc nhỏ, chúng em đã thuộc lòng lời Bác Hồ dạy: Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, từ đó bản thân em ra sức phấn đấu học tốt, rèn luyện giỏi. Hôm nay Cần Thơ lại có thêm đền các Vua Hùng, đây là động lực lớn lao để tuổi trẻ Tây Đô phấn đấu nhiều hơn nữa trên các lĩnh vực không phụ lòng các bậc tiền hiền có công dựng nước”.

Một tiết mục chào mừng ngày khởi công 18/6/2019

Một tiết mục chào mừng ngày khởi công 18/6/2019

Bài liên quan

Đền thờ các Vua Hùng được xây dựng trên tuyến đường Võ Văn Kiệt (thuộc quận Bình Thủy, TPCT) với tổng diện tích xây dựng gần 40.000 mét vuông đất.

Tổng kinh phí xây dựng gần 130 tỷ đồng do công ty CPĐT Văn Phú Invert tài trợ với các hạng mục chính như: Đền thờ chính, nhà điều hành, Nghi môn, nhà bia, cây xanh, thảm cỏ, đường nội bộ được bố trí hài hòa mang đậm dấu ấn nghệ thuật kiến trúc văn hóa Việt cùng với nét đặc trưng của khu vực ĐBSCL.

Điểm đặc biệt của khu đền là hình tượng chiếc trống đồng thể hiện cho nền văn hóa truyền thống của dân tộc Việt. Cạnh đó là các quần thể kiến trúc có hình tròn, vuông tượng trưng cho đất và trời. Đặc biệt là trong đền có thiết kế 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thể hiện cho ý chí bảo vệ vững chắc biển đảo thân yêu của tổ quốc. Theo dự kiến đền thờ các vua Hùng tại TPCT sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2020.

>>Tư liệu vua Hùng

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Đức Phật nói về tiềm năng của con người

Trong nước 16:03 05/06/2020

Khả năng tiềm tàng chói sáng rực rỡ của mỗi chúng sinh nay đã được Đức Phật là người đầu tiên trong lịch sử loài người chứng minh và chỉ rõ. Đó là Phật tánh, là khả năng thành Phật hay nói đúng hơn là sự trở về với nguồn tâm tuệ giác, là sự nhận diện về "Bản lai diện mục" của chính mình.

Hành trạng của Bồ Tát Quan Thế Âm qua các kinh điển

Trong nước 14:12 05/06/2020

Nói đến Phật giáo, người ta nghĩ ngay đến đạo Từ bi cứu khổ mà hình ảnh cứu khổ tiêu biểu tuyệt vời nhất thiết tưởng không ai khác hơn là đức Bồ-tát Quan Thế Âm, hay Mẹ hiền Quan Âm.

Thân cận người trí là pháp hành tạo niềm vui an lạc

Trong nước 13:51 05/06/2020

"Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng". Ý nghĩa này ít nhiều đã tồn tại trong tâm hồn hầu hết mọi người Việt Nam. Thực tế với ai hiểu được ý nghĩa câu tục ngữ trên, nghĩa là nghe cao thượng, biết hướng đến khả năng tinh tấn cho mình sẽ tự biết lánh xa kẻ ác, tìm đến bên người hiền đức.

Xin hãy mở lòng từ bi cứu giúp hy vọng sống của cậu bé mắc u nguyên bào thần kinh

Trong nước 12:07 05/06/2020

Bỏ việc, bán hết tài sản, hai vợ chồng anh Thường đưa con trai sang Singapore chữa trị u nguyên bào thần kinh, với hy vọng đây là cách duy nhất và cuối cùng để níu giữ con lại với cuộc đời.

Từ điển Phật học