Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 08/04/2021, 09:11 AM

Câu chuyện cái mền 20 năm của Sư Ông

Thời gian trôi qua đã lâu, nhưng lời nói của Sư Ông không bao giờ con quên được. Con cảm nhận rằng mỗi một lời Sư Ông nói ra, là bài pháp để dạy cho chúng ta sau này phải biết tiết kiệm và không hoan phí.

Hòa thượng Thích Trí Tịnh: Một đời tu Tịnh Độ

Tôi nhớ một lần Sư Ông kêu tôi lên Tịnh thất dọn dẹp cái tủ bằng gỗ thông bị mối mọt ăn hết. Tôi soạn từng tờ giấy, những hộp giấy bìa các-tông cái nào cũng bị mối ăn. Tôi gom lại từng thứ dính đầy đất do mối gây ra. Tôi cầm lên một bịch ni-lông màu, bên trong có cái mền đã cũ rách dính đầy đất do mọt gỗ. Tôi nghĩ rằng cái mền này Sư Ông không sử dụng nữa. Sau khi quét dọn gom các thứ, trong đó có cái mền rách, tôi đem bỏ vào thùng rác trong khuôn viên chùa và đi nấu cơm trưa.

Khoảng 15 giờ, tôi lên Tịnh thất tiếp tục công việc. Bất chợt, Sư Ông hỏi: “Hoằng Khởi có thấy cái mền cũ của Ông để trong tủ bây giờ ở đâu không, lấy ra đưa đây cho Ông”. Tôi giật mình mồ hôi tuôn ra. Tôi suy nghĩ không biết từ lúc tôi đi bỏ rác đến lúc 11 giờ trưa, đến bây giờ đã gần 4 tiếng đồng hồ, không biết người ta lấy rác đổ chưa.

Thầy Tri Sự (Hoà Thượng Thích Hoằng Tri) thỉnh cầu Sư Ông trụ thế.

Thầy Tri Sự (Hoà Thượng Thích Hoằng Tri) thỉnh cầu Sư Ông trụ thế.

Tôi vội chạy xuống sân chùa không kịp trả lời Sư Ông. Thật là may mắn, khi nhìn vào giỏ rác vẫn còn nguyên. Vì hôm đó người ta không gom rác. Tôi vội vàng tìm trong giỏ rác kéo bịch ni-lông ra, cái mền cũ vẫn còn dính đầy đất cát, tôi phủi hết cát bụi, trở lên thất trình Sư Ông.

Sư Ông nhìn tôi và nói: “Ủa cái mền này trong tủ mà bây giờ Hoằng Khởi lấy đâu ra vậy?”Tôi thật thà thưa với Sư Ông: “Bạch Ông con nghĩ cái mền này quá cũ và rách rồi, chắc Ông không dùng nên con đem bỏ đi”

Sư Ông nhìn tôi mỉm cười và chậm rãi nói: “Đúng cái mền này đã quá cũ và rách. Vì ông  đã sử dụng trên 20 năm. Tuy bây giờ ông không còn sử dụng để đắp nhưng có thể dùng để lau chân hoặc để dưới sàn kế bên giường ngủ. Khi bước chân xuống giường, đặt hai chân trên cái mền đó cho khỏi lạnh bàn chân. Đừng hoang phí đồ vật, vì đó là của đàn na tín thí người ta cúng. Người ta cực nhọc kiếm tiền để cúng chùa, cúng tăng ni. Mình phải nên tiết kiệm, ráng lo tu để đền ơn đàn-na thí chủ”.

Thời gian trôi qua đã lâu, nhưng lời nói của Sư Ông không bao giờ con quên được. Con cảm nhận rằng mỗi một lời Sư Ông nói ra, là bài pháp để dạy cho chúng ta sau này phải biết tiết kiệm và không hoan phí.

Hòa thượng Thích Trí Tịnh: 'Cố gắng hết sức mình, cầu đài sen thượng phẩm'

(Thị Giả Hoằng Khởi lược kể)

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hòa thượng Bích Liên và tư tưởng về pháp môn Tịnh Độ

Tư liệu 11:34 12/04/2021

Các pháp của chư Phật và chư Tổ không xa rời sự và lý, có sự mới hiển bày lý tính, nhờ lý thì sự mới hình hành nên không thể tách rời khỏi nhau, trong sự đã có lý và trong lý đã có sự nên mới gọi là “lý sự viên dung” để chỉ sự tròn đầy của các pháp.

Khái luận về tu tập

Tư liệu 10:31 12/04/2021

Phật dạy rằng chúng sinh có khổ và chỉ ra con đường diệt khổ. Đây là một lời dạy trực tiếp giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra là khổ và chỉ cách diệt khổ cho hết khổ.

Thư mời viết tham luận hội thảo "GHPGVN: Sự hình thành và phát triển"

Tư liệu 09:57 12/04/2021

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Hội đồng Quản trị Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phổ biến thư mời viết bài tham luận cho hội thảo quốc gia: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước ”.

Tu trên đường

Tư liệu 09:42 12/04/2021

Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.

Từ điển Phật học

Travel Mag