Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 09/01/2021, 16:17 PM

Chăm sóc tâm hồn với cuốn sách 'Thiền sư và em bé 5 tuổi'

Dù đã trưởng thành như thế nào, bên trong mỗi người chúng ta đều ẩn chứa một “em bé” bị tổn thương. Cuốn sách “Thiền sư và em bé 5 tuổi” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp mỗi người giải thoát chính mình khỏi những nỗi đau khổ và mang lại nhiều sự trị liệu.

Cuốn sách được Thiền sư Thích Nhất Hạnh chắp bút dành cho những người đang bị thương tổn trong tâm hồn, gợi ý nhiều phương pháp trị liệu tinh thần.

Nhiều người trong chúng ta đều mang trong mình “em bé bị tổn thương”. Đó là nỗi lòng của những em bé đã từng khốn khổ về sự lạm dụng trong quá khứ; bị bạo hành bằng lời nói, nỗi đau bị bỏ rơi, ám ảnh tâm lý khi chứng kiến những câu chuyện khủng khiếp… Cho dù chuyện này đã xảy ra rất nhiều năm, cho đến khi “em bé” trưởng thành nhưng vẫn mang trong mình những vết sẹo chưa thể lành.

Nhiều người trong chúng ta đều mang trong mình “em bé bị tổn thương”.

Nhiều người trong chúng ta đều mang trong mình “em bé bị tổn thương”.

Tìm về chân hạnh phúc nơi cửa sổ tâm hồn

Thế nhưng, con người thường quá bận rộn để có thể thực sự một lần chăm sóc những thương tổn tâm hồn kia. Khi trưởng thành, con người thường đeo lên lớp mặt nạ người lớn và chôn sâu những đau khổ trong quá khứ kia, khiến chúng không được triệt để chữa trị, luôn kéo dài âm ỉ.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói rằng: “Trong lòng chúng ta ai cũng có một em bé đang đau khổ”. Nhưng có lẽ chúng ta quá bận rộn để có thể thực sự một lần chăm sóc đứa bé bị thương tích. Chúng ta đeo lên lớp mặt nạ của người lớn và chôn sâu đứa trẻ bên trong mình đang ngày đêm bị thương tổn trong lòng. Tuy nhiên, những tổn thương đó không bao giờ đi đâu cả, ta càng trốn tránh thì nỗi đau khổ không biến mất mà nó còn kéo dài âm ỉ hơn mà thôi.

Cuốn sách “Thiền sư và em bé 5 tuổi” của thầy Thích Nhất Hạnh giúp mỗi người giải thoát chính mình khỏi những nỗi đau khổ và mang lại nhiều sự trị liệu.

Cuốn sách “Thiền sư và em bé 5 tuổi” của thầy Thích Nhất Hạnh giúp mỗi người giải thoát chính mình khỏi những nỗi đau khổ và mang lại nhiều sự trị liệu.

Những nguồn năng lượng khổ đau, căng thẳng có thể ăn sâu vào cơ thể con người, thậm chí thâm nhập sâu vào các cơ quan nội tạng như thận, gan tin. Nguồn năng lượng xấu này sẽ khiến cơ thể ta bị mất thăng bằng, dễ bị tổn thương. Do đó, cần phải chăm sóc cơ thể và chuyển nguồn năng lượng xấu này ra bên ngoài bằng một loại hình thể dục thể thao đều đặn nào đó, như thái cực quyền, khí công,… để giúp cơ thể được trị liệu.

Vẫn với giọng văn ấm áp, chân thành, Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền đi ngọn lửa không kém phần sâu sắc, nhằm hướng đến việc khiến mỗi người sống yên bình bằng cách chấp nhận mọi thứ không hoàn hảo và nhìn sâu vào nỗi sợ hãi và chiêm nghiệm về nó. Khi nhìn sâu chúng ta sẽ thấy được những phản ứng của ta về nỗi sợ hãi đó. “Bởi vì ta biết cách trị liệu, cho nên ta không bị những nỗi khổ đau bất ngờ ập tới”, Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhắn nhủ.

Cuốn sách đúc kết những phương pháp trị liệu tinh thần.

Cuốn sách đúc kết những phương pháp trị liệu tinh thần.

Sách bồi đắp tâm hồn trẻ em

Cuốn sách đề cập đến nhiều phương pháp trị liệu tinh thần. Những bài tập bằng phương pháp thiền tập được thiền sư Thích Nhất Hạnh giới thiệu sẽ giúp người đọc giải thoát khỏi những căng thẳng, khổ đau. Sự trị liệu đích thực sẽ xảy ra trong quyển sách đòi hỏi người đọc phải đọc thật chậm và sâu để thực tập những phương pháp trị liệu tổn thương mà thiền sư Thích Nhất Hạnh đề cập.

Theo đó, thầy Thích Nhất Hạnh nêu ra một trong những bài tập trị liệu qua các phương pháp thiền tập như sau:

Mười sáu phép quán niệm: bất cứ khi nào ta khổ đau mà không biết cách xử lý, không biết phải làm gì thì ta áp dụng 16 phép quán niệm hơi thở. Đây là những chỉ dẫn rất hữu dụng cho sự thực tập hằng ngày của chúng ta. Giúp chúng ta xử lý nỗi khổ niềm đau một cách hiệu quả.

Viết thư: Chỉ cần đặt bút xuống và ghi xuống bất cứ ý nào hiện ra trong ta. Đừng bận tâm về câu cú văn chương, chỉ cần viết ra thôi. Điểm mấu chốt ở đây là thiết lập sự truyền thông.

Năm cái lạy: Thiền lạy giúp chúng ta trở về với Đất Mẹ, trở về với gốc rễ tổ tiên tâm linh và huyết thống của chúng ta để nhận ra rằng chúng ta không bao giờ đơn độc một mình, trái lại chúng ta được kết nối với tổ tiên tâm linh, huyết thống và đất đai của chúng ta. Chúng ta tiếp xúc với Đất Mẹ để buông bỏ ý niệm ta là một cái ngã riêng biệt và nhắc nhở ta nhớ rằng chúng ta cũng là Đất Mẹ, một phần của sự sống.

Dù đã trưởng thành như thế nào, bên trong mỗi người chúng ta đều ẩn chứa một “em bé” bị tổn thương.

Dù đã trưởng thành như thế nào, bên trong mỗi người chúng ta đều ẩn chứa một “em bé” bị tổn thương.

Hoài niệm sách Tiếng Việt xưa - nơi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách

Mẩu giấy nhắn tin: Khi có một ai đó làm chúng ta buồn khổ hoặc tức giận, chúng ta cần phải cho người đó biết trong vòng 24 giờ đồng hồ. Nếu vì quá buồn tủi, khổ đau mà chúng ta không có khả năng nói với người ấy bằng ngôn ngữ yêu thương thì chúng ta có thể viết một mẩu nhắn tin đưa cho người ấy trước khi 24 giờ trôi qua.

Làm mới: Trong buổi làm mới, phần thực tập lắng nghe sâu bằng tâm từ bi rất quan trọng. Chúng ta lắng nghe những khó khăn và niềm đau của người khác với tinh thần tự nguyện để làm vơi bớt nỗi khổ đau của họ mà không phải để phê phán hay tranh cãi.

Làm lắng dịu cảm xúc và vận động thân thể: Thông thường khi chúng ta ngồi thiền để quán chiếu, tìm ra gốc rễ của những nỗi buồn phiền và vướng mắc trong ta thì trong vòng một hoặc hai phút, những hình ảnh sâu đậm từ thời thơ ấu sẽ đi lên.

Thiền sư và em bé 5 tuổi hướng đến việc giải thoát mỗi người ra khỏi nỗi đau khổ thường tình. Tác phẩm là món quà đầy giá trị về sự buông bỏ, làm lắng dịu nỗi đau.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hòa thượng Bích Liên và tư tưởng về pháp môn Tịnh Độ

Sách Phật giáo 11:34 12/04/2021

Các pháp của chư Phật và chư Tổ không xa rời sự và lý, có sự mới hiển bày lý tính, nhờ lý thì sự mới hình hành nên không thể tách rời khỏi nhau, trong sự đã có lý và trong lý đã có sự nên mới gọi là “lý sự viên dung” để chỉ sự tròn đầy của các pháp.

Khái luận về tu tập

Sách Phật giáo 10:31 12/04/2021

Phật dạy rằng chúng sinh có khổ và chỉ ra con đường diệt khổ. Đây là một lời dạy trực tiếp giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra là khổ và chỉ cách diệt khổ cho hết khổ.

Thư mời viết tham luận hội thảo "GHPGVN: Sự hình thành và phát triển"

Sách Phật giáo 09:57 12/04/2021

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Hội đồng Quản trị Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phổ biến thư mời viết bài tham luận cho hội thảo quốc gia: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước ”.

Tu trên đường

Sách Phật giáo 09:42 12/04/2021

Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.

Từ điển Phật học

Travel Mag