Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 01/12/2020, 09:33 AM

Liều thuốc đặc trị cho tâm hồn

Khi đã không hiểu thấu được giá trị của cuộc sống, thì ta rất dễ xem thường và coi nó như một trách nhiệm, nếu thấy chán nản là liền chối bỏ bằng cách tự kết liễu đời mình để mong cầu sự giải thoát.

Giữ gìn tâm thiện, sống đời bao dung là giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa căn bệnh thế kỷ

Tại sao phải tìm đến cái chết?

Thông tin 3 nữ sinh lớp 7 học khá giỏi ở Trường THCS Phan Chu Trinh, tỉnh Đắk Nông “chết cùng nhau” đã trở thành một đề tài đáng quan tâm của cộng đồng xã hội ngày nay, khi ta cứ mải chạy theo vật chất, văn minh, mà lãng quên đi việc giáo dục lối sống cho người trẻ hiện nay.

Tìm hiểu nguyên nhân qua cuộc thăm dò của Báo Tuổi Trẻ về việc này thì hầu hết độc giả đều cho rằng nguyên nhân vì gia đình thiếu quan tâm, chia sẻ, đồng cảm với số phiếu là 3.667 trong tổng số 5.518 phiếu (28-3-2012). Điều đó cũng nói lên được tầm quan trọng của gia đình đối với việc định hướng cho giới trẻ về lối sống, phương cách sống và nhất là giá trị của cuộc sống hiện thực như thế nào.

Hiện nay, căn bệnh trầm cảm xuất hiện rất nhiều ở các bạn trẻ, từ đó nếu không kịp thời phát hiện, chữa trị sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc....Ảnh minh họa.

Hiện nay, căn bệnh trầm cảm xuất hiện rất nhiều ở các bạn trẻ, từ đó nếu không kịp thời phát hiện, chữa trị sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc....Ảnh minh họa.

Chán nản, buồn đời, sự trói buộc

“Chỉ khi nào mình gặp chuyện buồn, mình mới có cơ hội ra đi mà thôi” đọc một dòng trong nhật ký của em Hạnh, dường như em đang sống trong nỗi thất vọng, bế tắc và muốn tìm cách thoát ra khỏi, chỉ có nỗi buồn mới là động lực để khiến em lìa bỏ cuộc sống hiện tại này.

Tôi có một người bạn tên Tâm, những lúc căng thẳng và buồn bã là anh đóng kín cửa phòng, ở trong đó cả ngày, và đã nhiều lần tìm đến cái chết bằng cách tự treo cổ, uống thuốc ngủ quá liều, dùng dao để cắt mạch máu của mình... (thói thường, ngay trong lúc buồn khổ thì điều đầu tiên người ta sẽ làm là tìm cách trốn tránh hiện tại, mong ước sanh về một thế giới nào khác hơn cho thoát khổ). Những lần tự tử anh đều thất bại và phải nhập viện vài ngày, qua những lần trò chuyện thì được anh chia sẻ: “Không được sự quan tâm của ba mẹ, gia đình không hòa thuận… nên con bỏ lên thành phố lập nghiệp, làm việc tại một công ty du lịch, mỗi lần cãi vã với sếp, căng thẳng, buồn bã là đi chơi với bạn bè, la cà ở những quán xá để vui chơi, khi trở về phòng trọ một mình, cảm thấy vô cùng cô đơn, lạc lõng, tủi thân, nhớ thương cha mẹ và gia đình nhưng không dám trở về, vì chẳng làm được gì, sợ mất mặt với bố mẹ. Những lần như thế, con chỉ muốn chết để thoát khỏi cuộc sống hiện tại của mình”.

Đúng thật, gia đình là yếu tố cực kỳ quan trọng, nó là nơi nuôi dưỡng và ấp ủ chúng ta, mỗi khi ta thất bại, buồn chán để có điểm nương tựa tinh thần. Thiếu sự quan tâm, chia sẻ của gia đình cũng như những con đò mà thiếu đi bến đỗ, chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng lạc lõng, đơn độc, rồi hậu quả là làm một điều gì đó tệ hại hay tìm đến cái chết…

Thiền định là dược phẩm chữa lành nguyên nhân của bệnh tật

Liều thuốc đặc trị cho tâm hồn

Phật pháp thật nhiệm mầu, những giáo lý của Đức Phật sẽ giúp chuyển hóa nhiều người với sự thiện tâm, cuộc sống hướng thiện...Ảnh minh họa.

Phật pháp thật nhiệm mầu, những giáo lý của Đức Phật sẽ giúp chuyển hóa nhiều người với sự thiện tâm, cuộc sống hướng thiện...Ảnh minh họa.

Bạn Tâm sau khi được tìm hiểu về giáo lý nhà Phật, bạn đã biết áp dụng tinh thần từ bi, yêu thương sự sống, thực tập thiền quán vào đời sống. Sau một thời gian, Tâm đã trở thành một Phật tử, tích cực tham gia vào những công tác thiện nguyện, mang niềm vui đến cho những người còn nghèo khó. Cuộc sống của bạn dường như thay đổi hoàn toàn, trong lối nghĩ và cách sống.

Bạn Tâm vui mừng bộc bạch với tôi, sau mỗi lần gặp mặt: “Thưa Sư, con cảm thấy thời gian thật đáng quý, mỗi ngày con đều thực tập thiền quán và cảm nhận cuộc sống này thật vô cùng ý nghĩa! Nghĩ lại thật tiếc, tại sao con không biết Phật pháp sớm hơn để quá lãng phí thời gian cho những việc làm vô bổ, sống hoài, sống phí”. Quả thật, Phật pháp thật nhiệm mầu, có thể chuyển hóa một con người từ hèn yếu, bạc nhược, luôn là gánh nặng cho người khác, giờ đã trở thành một con người đạo đức, sống có lý tưởng, và đem lại hạnh phúc cho nhiều người.

Chiêm nghiệm lại tôi mới thấy, trong cuộc đời này có một thứ mà ta chỉ gặp và sống với nó một lần ngay lúc ấy. Đó là thời gian, là tuổi trẻ, vì nó sẽ đi qua và không bao giờ trở lại, vậy tại sao ta lại không sử dụng thời gian một cách đúng nghĩa, nhất là khi mình đã biết Phật pháp, hiểu rõ ý nghĩa của câu nói “Thân này khó được, Phật pháp khó nghe”!

Sống là phải biết ơn và báo ơn

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cô gái người Mỹ gốc Việt thành lập quỹ trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học Việt Nam

Sống an vui 20:12 08/08/2022

Trong số 23 thí sinh xuất sắc nhất đến từ nhiều nền văn hóa trong cộng đồng châu Á, Jessica Trần là thí sinh được trao vương miện Hoa hậu Cộng đồng năm 2015, đã chia sẻ câu chuyện của riêng mình về một tổ chức khuyến học do cô sáng lập năm cô 18 tuổi.

Sanh không mang đến, chết không mang theo, cớ sao ta mãi nặng lòng?

Sống an vui 17:57 08/08/2022

Nhiều người có thể giữ mình ở mức vài ba triệu, nhưng có thể thay đổi trước vài ba tỷ. Nhưng cũng có kẻ trước tiền bạc không hề gục ngã, vẫn giữ vững giá trị và bản lĩnh của mình.

Câu chuyện tiền thân Đức Phật: Chuyện người buôn chè

Sống an vui 17:56 08/08/2022

Này Tỷ-kheo, ông xuất gia trong Giáo pháp đem lại Ðạo và Quả như vậy, lại từ bỏ tinh tấn, ông sẽ sầu muộn lâu dài, như người lái buôn Seriva đã mất một cái bát bằng vàng trị giá trăm ngàn đồng tiền vàng. Các Tỷ-kheo yêu cầu Thế Tôn phân tích sự việc này.

Tu là chuyển nghiệp (Phần 2)

Sống an vui 13:18 08/08/2022

Người quán chiếu nhìn thấy Nhân tức khắc biết cả Quả, nhìn thấy quả tức khắc biết cả Nhân. Thâm quán hơn khi nhìn vào một sự kiện duy nhất, người này thấy ngay cùng một sát na cả Nhân lẫn Quả, không cần suy ngẫm gì.