Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 08/11/2021, 11:10 AM

Chặng đường 40 năm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

Đạo Phật đi vào cuộc đời, đánh thức trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, và cả những người tu sĩ ! Giáo lý của nhà Phật không cho phép chúng ta có quyền cao hơn một quốc gia dân tộc mà phải dấn thân, phụng sự nơi quốc độ mà ta có duyên đầu thai vào, giữ gìn sự chung thủy sắc son.

“Sau hơn 2000 năm du nhập vào nước ta, Phật Giáo hòa mình cùng dân tộc, trở thành một chỗ dựa tinh thần và dấn thân hy sinh như một người Cha lành hiền hòa từ ái. Có lúc, Đạo Phật vươn lên mạnh mẽ như ánh lửa thiêng truyền vào hồn của bao người con Việt, có lúc, Đạo Phật nghiêng mình nép lại để nhường chỗ cho những cung bậc phát triển thịnh vong qua suốt chiều dài lịch sử... Dù xuất hiện dưới hình thức nào, thì tự bao giờ, mỗi người dân bản Việt đã mang trong mình một hơi thở Từ Bi, thấm nhuần những giáo lý căn bản nhất mà Bậc Thầy của Trời Người đã tuyên dạy...”

Kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, giữa thời khắc mà thế giới còn nhiều biến động, bất ổn do đại dịch Covid-19, song, trên tinh thần hướng về ngày vui ấy, các tự viện, chùa chiền, thiền viện khắp nơi đều trang hoàng tổ chức gói gọn trong khuôn khổ nội bộ, để nhằm thỏa đáp phần nào niềm vui mừng và ý nghĩa của 40 năm ngày thành lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam! Đạo Phật nhập thế vào nước ta, dưới những bóng chùa làng cổ kính, trên những non cao vang vọng tiếng chuông chùa, dưới triền đồi mây vút hông sương khói lam chiều có cụ già ôn lời kinh tiếng kệ, bên mái đò tít xa có mẹ ngồi ru con với lời răn ý lành, cho tới những nơi phồn hoa đô hội, thị thành khắp nơi ai ai cũng muốn về lại mái già lam, sau những ngày giờ ngoài đời bôn ba với thời cuộc, lo toan với muôn nghìn thế sự!

z2912414088929_3ca87b88b533635ec780412d3df2fe78

Rồi chẳng có một tôn giáo nào, khi bước vao dân tộc, lại vươn mình ra gánh lấy những trọng trách cang trường, làm nơi suối nguồn chữa những vết thương tâm, làm một chỗ dựa nương trong những ngày binh đao khói lửa, vào thời bình, Đạo Phật nhẹ nhàng, từ ái vươn tay xoa dịu những thương tổn thuở binh đao, khơi dậy lòng Từ Bi trong dân chúng, thắp lại ngọn đền Thiền Trí Huệ trong tăng đoàn...và rồi...tất cả sơn môn, thuyền lữ, hội phần đã nhen nhóm, mong muốn thống nhất từ những năm 1940 của của thế kỉ trước đã chuẩn bị và thống nhất lại với nhau để rồi chúng ta có một Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam như ngày hôm nay !

Đạo Phật đi vào cuộc đời, đánh thức trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, và cả những người tu sĩ ! Giáo lý của nhà Phật không cho phép chúng ta có quyền cao hơn một quốc gia dân tộc mà phải dấn thân, phụng sự nơi quốc độ mà ta có duyên đầu thai vào, giữ gìn sự chung thủy sắc son, không bao giờ được phản bội. Như giới luật cho hàng Tỳ-Kheo Phật đã quy định, không được làm tổn hại bất kể một cành cây cọng cỏ nào ! Đó là ý nghĩa sâu xa trong lời dạy răn đơn giản, ngắn gọn ! Trên tinh thần trách nhiệm với cuộc sống, dấn thân vào cuộc đời như thế, suốt bao nhiêu năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng toàn thể Phật tử, tín đồ và Tăng Sĩ, luôn luôn nỗ lực tu học, gây tạo phước lành, hỗ trợ nhau trong đời sống và tu tập, làm công dân có ích cho cộng đồng trên mọi mặt, phát huy tinh thần yêu nước, Đạo Pháp, Dân Tộc Chủ Nghĩa Xã Hội.

z2912413616937_fb7f9aa4b68683ce8b7a08a1c755af80

Do đó, ngày hôm nay 7/11/2021 tại trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã diễn ra chương trình đại lễ kỷ niệm 40 năm Thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam ( 7/11/1981-7/11/2021). Tại lễ kỷ niệm này, đại diện Giáo Hội sẽ phát biểu, báo cáo sơ lược lịch sử hình thành phát triển, thành tựu, trách nhiệm và tầm nhìn với Đất nước ta trong thời gian tới !

Cũng nhân đại lễ này, thay mặt các cấp Giáo hội, Tăng Ni, Cư sĩ Phật tử Việt Nam, Ban Thường Trực Hội đồng Chứng minh bày tỏ tình cảm sâu sắc và tri ân tới các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức trong nước và bạn bè quốc tế, các tầng lớp nhân dân đã và đang quan tâm giúp đỡ, động viên chia sẻ các hoạt động Phật sự cảu Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài trong suốt 40 năm qua. 

z2912414696684_0118344bfa0ca82c1876c9570aeca9db

Giáo hội coi đây là nguồn động viên khích lệ to lớn để Tăng Ni, Phật tử và tổ chức Giáo hội các cấp hoàn thành tốt mọi Phật sự ích đạo lợi đời, cùng cả nước xây dựng thành công nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam thân yêu! Kính chúc tất cả quý vị thân tâm thường an lạc, trọn vẹn niềm hoan hỷ vô biên, và thành tựu mọi Phật sự.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Vô minh là căn bản của sanh tử luân hồi

40 năm Giáo hội 06:48 30/06/2022

Công việc trên đời, dù chúng ta có lãng phí thời gian để làm, rốt cuộc cũng chẳng được lợi ích gì. Nhưng chỉ có pháp môn tu hành là không lãng phí thời gian. Nếu quý vị tu được một phút thì được một phút lợi lạc.

Văn hóa nhận thức qua nhân sinh quan Phật giáo Việt Nam thời Lý-Trần (SC. Thích Nữ Huệ Nhật)

40 năm Giáo hội 18:58 29/06/2022

Thực hành quán chiếu pháp Ngũ uẩn giúp hành giả mở tung cánh cửa vô minh, rửa sạch phiền não và khi chúng ta ý thức được những việc làm sai trái, luôn thực hành pháp Phật dạy thì những vấn đề khủng hoảng đạo đức, bạo lực gia đình, các tệ nạn xã hội sẽ được giảm thiểu tối đa.

Một đời sống hướng thượng

40 năm Giáo hội 15:47 29/06/2022

Là một bậc thầy trong Phật giáo Tây Tạng thuộc dòng Nyingma và Kagyu, cư trú tại Kathmandu, Nepal, Phakchok Rinpoche đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích để giúp những người Phật tử có được một sức mạnh tinh thần vững chãi trong thế kỷ XXI này.

Niệm Phật hết khổ

40 năm Giáo hội 15:45 29/06/2022

Sáng thức dậy nên niệm Phật, dù chỉ vài câu, bởi vì sau giấc ngủ dài đầu óc con người thường hôn trầm. Niệm Phật vào đầu sớm mai cũng là dấu hiệu bắt đầu một ngày mới tốt lành, sáng suốt thêm năng lượng từ bi.