Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 06/08/2019, 09:10 AM

Chàng trai dũng cảm cứu người đu cây trong lũ dữ ở Thanh Hóa

Tại khu vực sông Luồng ở bản Hiềng, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) vào chiều tối 3/8, anh Phạm Bá Huy (26 tuổi, trú tại bản Nhài, xã Sơn Điện) đã bơi ra dòng nước lũ dữ để cứu ông Lương Văn Chon (xã Na Mèo) đang bị mắc kẹt trên ngọn cây giữa sông, bao quanh là dòng nước hung dữ.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Theo người dân chứng kiến tại hiện trường cho biết chiều 3-8, anh Phạm Bá Huy (làm công nhân xưởng chế biến lâm sản ở bản Hiềng, xã Na Mèo) có ra sông Luồng tham gia tìm kiếm người dân bản Xa Ná bị mất tích do mưa lũ từ sáng 3-8. 

Ông Cho đu ngọn cây giữa dòng nước lũ. Ảnh: Lê Dương

Ông Cho đu ngọn cây giữa dòng nước lũ. Ảnh: Lê Dương

Theo chia sẻ những thông tin trước đó thì lực lượng chức năng đã tính toán các phương án tiếp cận và đưa ông Chon vào bờ. Phương án cuối cùng là căng dây cáp qua hai bờ sông, tiếp cận nơi ông Chon bị mắc kẹt. Tuy nhiên, do nước lũ quá mạnh, không thể đưa xuồng hay bơi ra tiếp cận ông Chon được.

Anh Huy đề xuất với cơ quan chức năng bơi ra cứu ông Chon. Anh được trang bị áo phao, cầm theo 1 áo phao khác, dây thừng và 2 can nhựa rỗng. Khi tiếp cận ông Chon, tôi mặc áo phao, buộc dây thừng vào người ông Chon để các lực lượng chức năng kéo ông vào bờ an toàn. Nhưng khi đưa được ông Chon gần vào bờ để mọi người trong bờ cấp cứu, hồi sức thì đúng lúc này nước lũ sông Luồng dâng cao cuồn cuộn, chảy xiết, cuốn đưa anh Huy đến đúng ngọn cây mà ông Chon từng bị mắc kẹt trước đó.

Anh Huy - Người đã dũng cảm cứu ông Chon. Ảnh: Lê Dương

Anh Huy - Người đã dũng cảm cứu ông Chon. Ảnh: Lê Dương

Sau nhiều giờ vật lộn trong lũ dữ giữa sông Luồng, đến tầm 18h ngày 3-8, anh Huy mặc áo phao, cầm chiếc can nhựa quyết định rời ngọn cây xuôi theo dòng nước lũ, tự bơi vào bờ tả sông Luồng bờ an toàn. Vị trí anh cập bờ tả sông Luồng cách hiện trường bị kẹt trên ngọn cây khoảng 400m.

“Tôi đứng trên ngọn cây từ 13h30 đến 18h. Trời tối, nước lũ tiếp tục dâng cao, người bắt đầu thấm mệt, không còn cách nào khác, tôi đành đánh liều nhảy xuống sông, bơi ngược sang bên kia sông để tránh dòng chảy xiết. Bơi khoảng 500m, tôi vào được bờ, mệt quá chui vào chòi canh ngô của dân bản ngủ thiếp đi", anh Huy kể lại.

Trước hành động dũng cảm của anh Huy, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã tặng bằng khen cho anh Phạm Bá Huy vì đã dũng cảm cứu người trong cơn lũ.

Tỉnh đoàn Thanh Hóa tặng bằng khen cho anh Phạm Bá Huy. Ảnh: Lê Dương

Tỉnh đoàn Thanh Hóa tặng bằng khen cho anh Phạm Bá Huy. Ảnh: Lê Dương

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Trong nước 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Trong nước 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Trong nước 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Trong nước 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.