Thứ ba, 28/03/2023, 12:05 PM

Chỉ khi nào đủ đạo đức, ta mới có thể trung thành tuyệt đối

Ai có thể trung thành đến mức độ tuyệt đối, dám xem thường cả thân mạng mình thì phải hiểu rằng đạo đức người đó đã rất cao. Và cái đạo đức rất cao ở phía sau ấy chính là điều làm cảm động cả trời đất này.

Việc trung thành đến mức độ dám chấp nhận hy sinh cả sinh mạng của mình là việc khó làm trên đời, nhưng sẽ là không khó nếu ta đã đủ đạo đức. Khi đạo đức đủ sâu dày rồi thì thân mạng này không còn quan trọng nữa. Còn khi nào chúng ta vẫn thấy thân mạng này là quan trọng thì biết đạo đức của mình vẫn chưa đủ. Nhớ như vậy!

Mà tại sao ta đủ tấm lòng để trung thành? Chỉ bởi vì ta thường quan sát mình là cát bụi, là cỏ rác. Chỉ khi đè được bản ngã của mình xuống chúng ta mới mở lòng thương yêu được đồng chí đồng đội, thương kính được Thầy Tổ hay người trên của mình. Còn nếu bản ngã mình chưa được đè xuống thì ta rất khó khởi tâm cung kính một ai. Hãy nhớ như vậy. Chừng nào chưa diệt được ích kỷ thì chúng ta rất khó mở lòng thương ai, giúp ai, chỉ đến khi đã làm mỏng nhẹ tâm ích kỷ mình rồi thì chúng ta mới có thể mở lòng ra mà thương yêu, mà tôn trọng, mà trung thành được.

Tâm hối hận tạo nền tảng đạo đức cho tâm khiêm hạ

Chỉ khi nào đủ đạo đức, ta mới có thể trung thành tuyệt đối 1

Ảnh minh họa.

Vì thế, chúng ta hãy luôn nhớ thân này là vô thường, kiếp người là ngắn ngủi để biết rằng, những điều quan trọng nhất mà mình có thể mang theo chỉ là đạo đức, là tội hay là phước. Hiểu như vậy để chúng ta không quan trọng cái thân này nữa, không yêu quý cái thân này một cách ích kỷ nữa, nếu cần phải chết thì ta sẵn sàng chấp nhận, không nuối tiếc tấm thân giả tạm này khi trong tâm còn mầm mống của sự phản bội. Chỉ cần đem được tấm lòng trung kiên dâng lên với trời đất mà thôi. Hãy ghi nhớ như thế suốt đời.

Cũng vậy, chỉ khi nào chúng ta đã đủ đạo đức, đã xem thường thân mạng này thì mới có thể đạt được sự trung thành, trung thành đến mức độ tuyệt đối - thà chết không bao giờ phản bội. Vì con đường duy nhất đưa tới lòng trung thành tuyệt đối chỉ có thể là đạo đức, đạo lý đã được huân tập, đã được vun bồi cho tới sâu dày.

Còn nếu chưa đạt được đạo đức mà cứ nói về trung thành thì chỉ là lời nói dối mà thôi. Vì vậy, ai có thể trung thành đến mức độ tuyệt đối, dám xem thường cả thân mạng mình thì phải hiểu rằng đạo đức người đó đã rất cao. Và cái đạo đức rất cao ở phía sau ấy chính là điều làm cảm động cả trời đất này.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Giải thoát từ trí tuệ, không phải nhờ cầu xin

Kiến thức 17:28 26/11/2025

Tất cả các tôn giáo đều dạy làm lành, tránh ác. Nhưng khi một người đã trở nên hiền thiện rồi, họ có hết khổ hay không?

Phật Dược Sư và 12 đại nguyện

Kiến thức 09:48 26/11/2025

Chùa Dược Sư hiển hiện chín tầng mây/ Núi biên cương sương mù mờ lối bước/ Thân Tâm Trí nhẹ nhàng theo cổ tích/ Trời phương Đông quy tụ bóng Lưu Ly…

Kiếp trước gieo nhân gì mà kiếp này khổ?

Kiến thức 08:00 25/11/2025

Trong kinh Phật thường nói: “Nhân quả báo ứng như bóng theo hình, cho dù trải qua trăm kiếp ngàn đời, những điều đã tạo ra không hề mất”…Điều này khuyên răn chúng ta phải hết sức cẩn thận “các điều ác chớ làm, siêng làm các điều lành”.

Muốn tâm thanh tịnh thì hãy niệm Phật

Kiến thức 11:15 20/11/2025

Người đời phần nhiều không tin pháp môn niệm Phật, nói một câu niệm Phật thì tác dụng chỗ nào? Không biết một câu A Di Ðà Phật có thần lực không thể nghĩ bàn, trị được hết thảy tâm bệnh phiền não.

Xem thêm