Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 14/07/2022, 11:24 AM

'Chỉ là nắm lá trong tay' - con đường thiền tập với tâm buông xả, chánh niệm và tỉnh giác

'Chỉ là nắm lá trong tay' - là tập hợp những lời chia sẻ và hướng dẫn hữu ích cho một lối sống tốt lành, một con đường thiền tập với tâm buông xả, chánh niệm và tỉnh giác. Tất cả được đúc kết từ kinh nghiệm của những vị thầy đương thời cùng chứng nghiệm tu tập của riêng tác giả.

Là một kỹ sư điện toán, nhiều năm qua, con đường trở thành một cư sĩ giáo thọ của tác giả không chỉ đem lại những giá trị an nhiên và hạnh phúc cho bản thân, mà còn lan tỏa nguồn năng lượng tốt lành cho những người đọc gần 20 trước tác và dịch phẩm thấm đẫm tinh thần Phật giáo của ông. Ông cũng tham gia, tổ chức nhiều buổi pháp đàm, chia sẻ và tĩnh tu chánh niệm tại Hoa Kỳ.

Quyển sách này gồm nhiều câu chuyện nhỏ, được chia thành sáu phần. Mỗi phần sẽ dẫn dắt ta hiểu thế nào là thực hành chánh niệm và tỉnh giác. Đó là một cách thấy trong sáng của thực tại – hãy “chạm tay vào đất” để nhận ra mọi thứ ta mong cầu chỉ ở quanh ta, không cần phải tìm kiếm nơi nào xa xôi. Đó cũng là một lối sống thấy – biết rất đơn giản và tự nhiên, không chỉ giới hạn trên tọa cụ hay thiền đường.

Chữa lành trầm cảm bằng thiền tập, tình yêu thương và tha thứ

anam.phatgiao.org.vn

Tên sách triển khai từ một điển ngữ của Đức Phật, cho rằng so với vô số lá cây ở trong rừng, giáo pháp của Ngài chỉ có chừng đầy “một nắm lá trong tay”. Những gì chúng ta cần biết, những gì chúng ta cần học hỏi và thực hành để chấm dứt khổ đau gom lại cũng chỉ chừng đó, và chỉ cần sự trải nghiệm của ta thật sáng tỏ mà thôi.

Chỉ là nắm lá trong tay như một tiếng chuông tỉnh thức soi sáng lại chân thân và tâm ta, khiến ta nhận ra buông xả không phải là một thái độ dửng dưng, buông xuôi, mà là không vướng mắc vào mong cầu của một cái tôi nhỏ hẹp. Buông xả cũng không phải buông bỏ mọi khổ đau để tìm đến hạnh phúc, mà là ôm trọn vẹn và bao dung tất cả.

Bằng lời văn nhẹ nhàng, mỗi trang sách trong Chỉ là nắm lá trong tay là một ngọn gió mát lành của tinh thần chánh niệm và trái tim an nhiên.

Minh Tánh Nguyễn Duy Nhiên là kỹ sư ngành điện toán, hiện sống tại miền Đông Bắc Hoa Kỳ.

Ông còn là tác giả, dịch giả của hơn 20 quyển sách về thiền tập ứng dụng trong đời sống hằng ngày được xuất bản tại Việt Nam. Các tác phẩm, dịch phẩm của ông đã trở thành sách gối đầu giường của nhiều thiền sinh, truyền cảm hứng sống chánh niệm, tỉnh thức và thương yêu.

Các tác phẩm, dịch phẩm tiêu biểu: Trên núi chớ tìm non; Đừng lỗi hẹn với hiện tại; Đức Phật bên trong (Nguyễn Duy Nhiên tuyển dịch); 30 ngày thiền quán (Joseph Goldstein – Nguyễn Duy Nhiên dịch); Thiền tâm, sơ tâm (Shunryu Suzuki – Nguyễn Duy Nhiên dịch).

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Quả báo của việc truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

Sách Phật giáo 11:06 15/08/2022

Việc truyền bá văn hóa phẩm dung tục có thể không cấu thành tội trong luật pháp nhưng lại là một cái tội lớn trong đạo đức, trong luật nhân quả, bởi chúng đã phá mất đạo tâm, phá mất tâm thanh tịnh của con người.

Lễ Tự tứ và Vu lan - Báo hiếu tại trường hạ chùa Khải Nam

Sách Phật giáo 10:04 15/08/2022

Ban Trị sự GHPGVN TP.Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã trang nghiêm tổ chức lễ tác pháp Tự tứ kết thúc mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2566 và tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu tại chùa Khải Nam vào ngày 10-8 vừa qua.

Tránh những hành vi dưới đây nếu không muốn hao tốn phước báo về sau

Sách Phật giáo 09:57 15/08/2022

Để có phước báo, mỗi người luôn cố vun đắp hằng ngày bằng những ý nghĩ, lời nói và hành động thiện tâm. Tuy nhiên nhiều người lại vô tình phạm phải những hành vi gây hao tốn phước báo mà không hề hay biết.

Hãy sống với Phật A Di Đà trong mỗi chúng ta

Sách Phật giáo 08:37 15/08/2022

Trong kinh A Di Đà, đức Thích Ca Mâu Ni chỉ rõ: “Từ cõi Ta bà này cách 10 muôn ức cõi có một thế giới gọi là Cực lạc. Nơi đây, có đức Phật A Di Đà đang ngày đêm thuyết pháp hóa độ chúng sinh”.