Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 24/10/2017, 16:12 PM

Chiếc vòng đánh đổi bằng mạng sống của những chú voi!

Nhìn hình ảnh xác những con voi bị lột da trắng hếu, nằm ngổn ngang gặm nhấm nỗi đau dày vò, mới thấy con người nhẫn tâm và độc ác đến dường nào. Phải chăng do cuộc sống vật chất quá đủ đầy nên một số người mù quáng lên rừng xuống biển, nhọc công tìm kiếm cho mình những “đặc sản” quý hiếm như sừng tê giác, mật gấu, cao hổ, da voi,… nhằm bồi bổ sức khỏe, lưu giữ mãi tuổi thanh xuân, níu kéo có được cuộc sống dài lâu.

Giữa vũng nước trong một khoảng rừng trống tại Myanmar, xác một chú voi nằm chỏng chơ với nửa tấm da lưng bị lột sạch. Chú voi tội nghiệp là 1 trong 20 cá thể voi tử vong được tìm thấy chỉ trong một ngày. Trong số đó, đa phần là voi mẹ và voi con. Tất cả đều bị giết bởi những mũi tên độc. 

Tuy nhiên, những con voi này không bị giết hại để lấy ngà. Chúng bị đám săn trộm truy lùng ráo riết vì lớp da dày và màu xám. Bọn thợ săn mới rời đi không lâu, cơ thể con voi vẫn còn ấm. Chúng cứ để con voi năm thoi thóp chết ở đó; thi thể của nó rồi sẽ bị mục ruỗng và trở thành thức ăn cho nhiều loài động vật khác. Một cái chết đau thương và buồn thảm cho những con voi châu Á.
Một cá thể voi bị lột da để làm các sản phẩm vòng được cho là tốt cho sức khỏe (Nguồn: kenh14.vn)
Monica Wrobel, giám đốc một tổ chức từ thiện động vật hoang dã Elephant Family cho biết: “Những con voi này được đặt hàng. Đàn voi này đã bị theo dõi từ trước khi bị sát hại rồi bị lột da”. Lớp da sau đó sẽ được rửa sạch, đánh bóng và làm thành các chuỗi hạt có màu như máu. Sau đó, nó sẽ được bán với giá khoảng 75 bảng/chiếc vòng (khoảng 2,3 triệu). Những tay buôn khẳng định rằng, loại vòng này có thể phòng trừ bệnh tật.
Những chiếc vòng sẽ được bán với giá khoảng 75 bảng/chiếc (khoảng 2,3 triệu) (Nguồn: kenh14.vn)
Nhu cầu những loại trang sức như vậy ngày càng cao tại Trung Quốc khiến loài voi càng bị giết hại nhiều hơn. Năm ngoái, những người kiểm lâm đã nhìn thấy khoảng 60 cá thể voi bị lột da tại Myanmar. Năm nay, con số đó tăng cao hơn. Chỉ trong một chuyến điều tra, các nhà bảo tồn đã phát hiện 66 cá thể thuộc về 2 đàn voi lớn bị sát hại. Nếu nhu cầu về các sản phẩm như vậy tăng cao thì có thể, loài vật này sẽ đến bên bờ tuyệt chủng trong vòng 2 năm nữa. 

Hiện tại, các chuyên gia ước tính chỉ còn khoảng 1400 cá thể voi hoang dã ngoài tự nhiên tại Myanmar. Thông thường, những kẻ săn trộm sẽ dùng tên tẩm độc, thấm dần vào da những chú voi. Chúng sẽ phải đối mặt với cái chết từ từ: “Thông thường, sẽ mất khoảng 3 ngày để con voi chết hẳn”. Chúng cứ phải chịu cái chết đau đớn ấy ăn dần ăn mòn trong suốt từng ấy thời gian. (*)
                                           (Nguồn: kenh14.vn)
Nhìn hình ảnh xác những con voi bị lột da trắng hếu, nằm ngổn ngang gặm nhấm nỗi đau dày vò, mới thấy con người nhẫn tâm và độc ác đến dường nào. Phải chăng do cuộc sống vật chất quá đủ đầy nên một số người mù quáng lên rừng xuống biển, nhọc công tìm kiếm cho mình những “đặc sản” quý hiếm như sừng tê giác, mật gấu, cao hổ, da voi,… nhằm bồi bổ sức khỏe, lưu giữ mãi tuổi thanh xuân, níu kéo có được cuộc sống dài lâu.

Toàn những thứ đã được khoa học kiểm chứng không có tác dụng kéo dài tuổi thọ cho con người. Nhưng chúng ta cứ mải miết tin vào những thứ mà bản thân cho là đúng. Đó toàn là những thứ được đánh đổi bằng máu, da thịt, tính mạng và tiếng kêu ai oán, nỗi đau đớn thấu tận xương tủy của biết bao loài động vật quý hiếm đã phải hứng chịu vì sự vô minh, cố chấp của con người. 

Có người biện minh cho rằng việc lột da voi là bình thường, có khác gì hành động chúng ta ăn thịt lợn, thịt bò hàng ngày đâu. Khác, nó rất khác! Bởi một bên là việc ăn uống để tồn tại hàng ngày của con người, còn một bên là hành động vô nhân tính, ăn uống, bồi bổ, giết hại sinh vật làm đồ trang sức một cách sung sướng, hưởng lạc trên sự giết chóc chúng sinh!

Tuy con người có trí tuệ và thông minh hơn muông thú, nhưng điều đó cũng không cho phép con người có quyền sát hại chúng. Trái lại, noi theo gương từ bi của đức Phật, chẳng những không sát hại các loài chúng sinh mà chúng ta còn phải bảo vệ chúng, vì lợi ích của sự tương quan qua lại cho con người, cho muôn vật và cho sự sống lâu dài của trái đất này. 

Bởi một điều dễ dàng có thể nhận thấy biến đổi khí hậu là điều luôn được nhắc đến mỗi lần xảy ra những hiện tượng thời tiết cực đoan đang liên tục phá kỷ lục về mức độ và cường độ như mưa bão, lũ quét, cháy rừng,… vốn đang ngày càng trầm trọng và khó dự đoán hơn trên khắp thế giới. Những “cơn thịnh nộ” của mẹ thiên nhiên ngày càng gia tăng, thảm họa thiên nhiên ngày càng khủng khiếp. Đơn cử như trận mưa lũ tại các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình,… tại Việt Nam trong những ngày qua là minh chứng rõ ràng cho sự thay đổi của thời tiết.

Vấn đề đặt ra là con người phải có thái độ sống hài hòa với thiên nhiên để bảo vệ môi sinh. Theo quan điểm Phật giáo, sự hủy hoại môi sinh, ô nhiễm môi trường là hậu quả đỉnh cao của tư duy hữu ngã, con đường tư duy và hưởng thụ lạc thú của con người. 

Chúng ta cần nhận thức rằng, mọi ham muốn của bất cứ ai về sự mong cầu hưởng lợi lộc từ việc khai thác cây cối, giết hại sinh vật ở thiên nhiên một cách cố ý để trục lợi làm giàu thì sớm muộn hậu quả sẽ bị thiên nhiên “trừng phạt”. Do phá vỡ sự mất cân bằng về hệ sinh thái, gây ra khổ đau cho con người. Chính chúng ta là “thủ phạm” gây ra những thảm họa tự nhiên khôn lường trong tương lai cho thế hệ sau mà chúng ta không thể hình dung ra.

Vì thế nên đạo Phật tán dương nếp sống hài hòa với thiên nhiên, hài hòa với loài người, tán thán lòng từ bi, khích lệ lòng thương người, yêu thương động vật, đề cao hạnh thiểu dục tri túc, sống đời sống lành mạnh và giản dị, với mục đích xây dựng một môi trường sống xanh và vững bền.

Nếu chúng ta không có những biện pháp cụ thể nhằm chấm dứt tình trạng giết hại động vật hoang dã một cách bừa bãi thì trong tương lai gần, trái đất của chúng ta sẽ chìm trong những thảm họa thiên tai ngày càng lớn và thảm khốc. Mọi sự hối hận sẽ chẳng còn ý nghĩa, tương lai của thế hệ sau đang phụ thuộc tất cả vào chúng ta, vào hành động của chúng ta ngay ở hiện tại. Hãy dừng lại và thay đổi khi mọi thứ còn chưa quá muộn!...

Kim Tâm 

(*)http://kenh14.vn/tham-canh-nhung-chu-voi-chau-a-het-chat-nga-den-bi-lot-da-da-man-de-lam-do-trang-suc-20171009153751211.chn

Những con số biết nói về loài voi trên thế giới: (Nguồn: kenh14.vn)

- Năm 1997, có khoảng 10,000 con voi châu Á tại Myanmar. Giờ đây, người ta ước tính chỉ còn khoảng 1,400 con và chúng có thể tuyệt chủng hoàn toàn ở nước này trong vòng 2 năm nếu tình trạng này tiếp tục.

- Trên toàn châu Á, chỉ còn khoảng 30,000-40,000 cá thể voi, giảm hơn 100,000 so với năm 1900.

- Khoảng 350,000 con voi châu Phi đang tồn tại ngoài tự nhiên, so với năm 1900 là 12 triệu con.

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Linh ứng hay nhiệm mầu?

Đời sống 12:04 24/06/2022

Trong đạo Phật, ngoài Phật Thích Ca còn có nhiều vị Phật khác. Tuy nhiên, lấy thế giới Ta-bà này làm hệ quy chiếu thì chỉ có một mình Phật Thích Ca là vị Phật lịch sử; còn những vị khác là Phật tôn giáo thuộc thế giới tâm linh.

Tại sao tụng Chú Đại Bi rồi mới vào thời Kinh?

Đời sống 10:32 24/06/2022

Quý vị tụng Kinh ở chùa thường sẽ thấy trước khi vào bài Kinh thì sẽ có phần Khai Kinh, sau đó sẽ đọc Chú Đại Bi rồi mới tụng Kinh đúng không ạ?

Ý tưởng xấu cứ hiện ra mỗi lần con niệm Phật, con phải làm sao?

Đời sống 10:06 24/06/2022

Ý tưởng xấu cứ hiện ra mỗi lần con niệm Phật, con tự giận mình và trách mình tu quá dở. Bạch Thầy, con phải làm sao để không còn hiện tượng này!

Nhân quả về từ bi và sắc đẹp

Đời sống 09:00 24/06/2022

Từ xưa đến nay, chúng ta thường nghe nói muốn đẹp thì dâng hoa cúng Phật, nên nhiều người mang hoa cúng dường để mong cầu sắc đẹp. Nhân quả đó không sai nhưng mới chỉ là phần ngọn.