Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 06/02/2022, 13:36 PM

Cho chữ đầu năm, nét đẹp văn hóa ở Chí Linh tự

Mỗi khi Tết đến xuân về, chùa Gám (Chí Linh tự) xã Xuân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) lại chuẩn bị các hoạt động đón Tết cổ truyền, nhất là tục xin chữ ngày xuân, nhằm giáo dục thế hệ trẻ hiểu và giữ gìn, phát huy các phong tục tốt đẹp của dân tộc

“Ông đồ trẻ” Thành Trí cho chữ tại Chí Linh tự

“Ông đồ trẻ” Thành Trí cho chữ tại Chí Linh tự

Chùa Gám (Chí Linh Tự), một công trình văn hoá tâm linh nổi tiếng được xây dựng từ đời Trần. Đây là điểm đến của một khu du lịch sinh thái tâm linh tầm cỡ khu vực Bắc Trung Bộ tại huyện Yên Thành. Được biết, chùa Gám trong hè năm 2017 chính là ngôi chùa đầu tiên tại Nghệ An tổ chức “Khóa tu mùa hè” dành cho thanh thiếu niên.

Mỗi dịp Tết đến xuân về chùa Gám lại tổ chức tục cho chữ

Mỗi dịp Tết đến xuân về chùa Gám lại tổ chức tục cho chữ

Đón Tết Nhâm Dần năm nay, du khách gần xa khi về chùa Gám lễ Phật, thăm xuân vô cùng thích thú khi thấy “ông đồ” rất trẻ giữa không gian được trang trí như ngày xưa.

Chị Tố Uyên, một Phật tử đang chờ xin chữ cho hay: “Tết này, gia đình tôi về chùa lễ Phật cầu nguyện một năm mới bình an, lại bất ngờ khi thấy góc “ông đồ tặng chữ”, một hình ảnh rất quen nhưng cũng lạ với hiện nay lại được tái hiện trong không gian ngày Tết. Mọi người ai cũng muốn xin cho mình vài chữ cầu lộc, cầu tài, cầu may mắn trong năm mới”.

Xin chữ, cho chữ đầu xuân cần nhớ điều này

Đầu năm du khách thập thương đến xin chữ rất đông

Đầu năm du khách thập thương đến xin chữ rất đông

Từ sáng mùng 1 Tết, người đến xin chữ khá đông, nhưng mọi người ai cũng thực hiện tốt 5K xếp hàng chờ đợi để được tặng chữ. Được biết vì tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhà chùa còn tặng chữ online cho du khách bằng con đường bưu điện hoặc síp đến tận nhà.

Thầy Chúc Khả và Phật tử Thành Trí viết được nhiều thể loại thư pháp, nhưng chủ yếu viết bằng thư pháp Việt. Theo Thành Trí thì thư pháp Việt gần gũi, dễ cảm, dễ hiểu. Thư pháp Việt là một môn nghệ thuật và là một giá trị văn hóa cần được bảo tồn và phát huy. Đó cũng là một nét đẹp trong văn hóa sinh hoạt tinh thần của người dân Việt Nam.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu là chuyển nghiệp (Phần 2)

Xuân Muôn Nơi 13:18 08/08/2022

Người quán chiếu nhìn thấy Nhân tức khắc biết cả Quả, nhìn thấy quả tức khắc biết cả Nhân. Thâm quán hơn khi nhìn vào một sự kiện duy nhất, người này thấy ngay cùng một sát na cả Nhân lẫn Quả, không cần suy ngẫm gì.

Con bất hiếu với cha mẹ thì phải nhận những quả báo gì?

Xuân Muôn Nơi 13:10 08/08/2022

Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt.

Việt Nam thải 3,1 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường mỗi năm

Xuân Muôn Nơi 10:13 08/08/2022

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam trở thành một trong những nguồn phát sinh rác thải nhựa lớn trên thế giới.

1.500 Phật tử tham dự Đại lễ Vu lan "Đêm hội hoa hồng cài áo" tại chùa Bằng

Xuân Muôn Nơi 09:22 08/08/2022

Tối ngày 6-8, chùa Bằng - Linh Tiên tự (quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) đã tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu theo truyền thống.