Phật Giáo

Cho những “mầm ươm Bồ đề” ngày thêm trưởng dưỡng…

Thứ năm, 10/11/2014 | 06:13

Và, thiện duyên đã đến, cuối ngày trước khi xuống núi, thầy Trụ trì ban đạo từ cho cả đoàn, chia sẻ cùng cả đoàn những giá trị lớn lao của đạo Phật. Đặc biệt, trước Phật đài tôn nghiêm tại gian chính điện Tam Bảo, thầy Trụ trì đã chứng minh, thực hiện lễ truyền Tam Quy cho cả đoàn.

Ngày 2/11/2014 (nhằm ngày 10/9/Giáp Ngọ), quý thầy cô giáo, quý phụ huynh cùng các em học sinh trường THCS Cổ Thành thị xã Chí Linh, Hải Dương đã có chuyến ngoại khóa ý nghĩa và đáng nhớ tại chùa Ba Vàng.

Ngày Chủ Nhật cuối tuần, nắng đẹp trải vàng suốt hành trình đoàn về với nhà chùa. Ai cũng háo hức, hoan hỷ sẵn sàng đón nhận những bất ngờ của một chuyến ngoại khóa mà không dễ có dịp thứ hai, khi dường như hội tụ đủ: Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa.

Ai cũng vui mừng khi được về chùa Ba Vàng

Nhà trường và phụ huynh tạo điều kiện cho học sinh, cho con em mình được tham gia ngoại khóa. Nắng mới ban mai rạng rỡ đón chào. Quý Thầy đã chuẩn bị sẵn những “món ăn tinh thần”, chắc chắn sẽ mang lại những kỷ niệm khó quên đến với từng người…

Thực hành tụng Kinh, lễ Phật

Quý Thầy tận tình cùng các bạn học sinh thăm quan nhà chùa sau thời tụng Kinh

Về chùa, sau khi tham dự thời khóa tụng Kinh cầu bình an đầu giờ sáng, quý Thầy đã hướng dẫn đoàn đi thăm quan khắp khuôn viên nhà chùa. Ai cũng hào hứng khi được chinh phục đỉnh núi ở độ cao 340 mét so với mực nước biển - núi Thành Đẳng.

Hân hoan cùng hành trình khám phá núi rừng, thiên nhiên hùng vĩ

Không gì ngăn ngại bước chân những "hạt giống Bồ đề" tương lai

Trong không gian thanh mát “gió lạnh đầu mùa”, các thành viên trong đoàn đã được thưởng thức chút se lạnh từ không khí trong lành giữa thiên nhiên kỳ vĩ.Cùng lắng lòng tĩnh tại

Dưới khoảng trời xanh thẳm, cả đoàn đã cùng nhau tĩnh tọa, cùng cảm nhận giây phút hạnh phúc khi thực hành “đếm nhịp vào, ra”, nghe từng hơi thở nhẹ nhàng và sâu lắng. Thầy cô giáo, các bạn học sinh, rồi những người cha, người mẹ hòa chung những nụ cười ấm áp, thân thương như tình thân trong một đại gia đình. Những khúc hát rộn ràng, những ca từ tràn đầy cảm xúc từ nhịp đập chân thành tận sâu thẳm trái tim đã thêm phần thành tựu một buổi dã ngoại bình dị nhưng vô cùng ý nghĩa.

Xuông núi nào, về chùa thọ trai thôi...

Gần trưa, cả đoàn tạm biệt gió đại ngàn, nơi những hàng thông xanh hòa nhịp reo vui, nơi thảm cỏ vươn mình căng tràn nhựa sống, để kịp về dự buổi thọ trai theo nghi thức thiền môn. Một bữa cơm chay thanh đạm, nhưng là tất cả tình thương của ban hậu cần dành cho đoàn. Mọi người cùng an vui bên bữa trưa trong chính niệm.

Bữa trưa trong chính niệm

Buổi chiều sau khi thức chúng, quý Thầy hướng dẫn đoàn thực tập thiền hành ngoài trời. Thời khóa cuối cùng của chuyến dã ngoại. Chắc hẳn nơi mỗi người đều được lưu giữ dấu ấn khó phai của mình nơi cửa thiền chùa Ba Vàng.

Và, thiện duyên đã đến, cuối ngày trước khi xuống núi, thầy Trụ trì ban đạo từ cho cả đoàn, chia sẻ cùng cả đoàn những giá trị lớn lao của đạo Phật. Đặc biệt, trước Phật đài tôn nghiêm tại gian chính điện Tam Bảo, thầy Trụ trì đã chứng minh, thực hiện lễ truyền Tam Quy cho cả đoàn.

Ngôi nhà Phật pháp nơi chùa Ba Vàng nay có thêm những phật tử tri thức trẻ với đầy đủ sức lực và trí lực để học tập, hành trì những lời dạy của đức Phật, góp phần cùng chư Tăng hiện thực hơn nữa những giá trị của đạo Phật trong thời đại ngày nay.

Lễ truyền Tam Quy cho cả đoàn

Chuyến dã ngoại ngắn ngủi đã khép lại trong niềm hân hoan của tất cả mọi người. Mong rằng sau chuyến “vi hành thị pháp” này, mỗi thành viên trong đoàn sẽ thấy được những niềm vui, những bài học ý nghĩa, cùng thực hành để cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Hoan hỷ khôn cùng khi chuyến dã ngoại thành tựu viên mãn

Quý thầy cô giáo sẽ luôn là tấm gương sáng, thành công trong sứ mệnh giáo dưỡng những mầm non tương lai của tố quốc và các em học sinh sẽ tích cực hơn nữa trong việc học tập, rèn luyện đạo đức để xứng đáng với công ơn to lớn mà mình đón nhận từ cha mẹ, gia đình và xã hội.

Ngưỡng mong, chùa Ba Vàng thuận duyên chào đón nhiều hơn nữa những đoạn thiện sinh, cùng quý Thầy hiện thực những buổi ngoại khóa ý nghĩa, hài hòa “Đạo và đời”. Không gian, thanh cảnh chốn thiền môn luôn tiềm ẩn những vi diệu, góp phần không nhỏ để những “mầm ươm Bồ đề” thanh, thiếu niên phật tử tương lai ngày thêm trưởng dưỡng…

Thường Nguyên

Thường Nguyên
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z