Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 16/08/2019, 09:29 AM

Chữ Hiếu của người Phật tử trong quan hệ với cha mẹ

Người phật tử phải biết trân trọng cha mẹ khi họ vẫn còn ở bên cạnh mình, nên thường xuyên nói những lời yêu thương, quan tâm chăm sóc để sau này không phải ân hận khi mọi chuyện đã muộn màng.

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc 

Đại sư Ấn Quang nói: "Cần phải làm tròn bổn phận làm người, rồi mới có thể nói đến việc học Phật. Nếu đối với việc hiếu đễ, trung tín, lễ nghĩa, liêm sỉ không làm được một việc gì, thì dù suốt ngày thờ Phật cũng vô ích uổng công! Phật giáo bao quát cả pháp thế gian và xuất thế gian, nên đối với người làm cha làm mẹ thì nói đến lòng từ ái; đối với người làm con làm cháu, thì nói đến việc hiếu thảo, dạy mọi người phải làm tròn bổn phận của mình, rồi sau mới có thể tu pháp xuất thế gian." (Ấn Quang Đại Sư Gia Ngôn Lục).

Người phật tử tại gia chân chính trước tiên phải làm tròn bổn phận, trách nhiệm của mình trong quan hệ gia đình và xã hội rồi sau đó mới tu thờ Phật. Nguồn ảnh: Internet

Người phật tử tại gia chân chính trước tiên phải làm tròn bổn phận, trách nhiệm của mình trong quan hệ gia đình và xã hội rồi sau đó mới tu thờ Phật. Nguồn ảnh: Internet

Như vậy, người phật tử tại gia chân chính trước tiên phải làm tròn bổn phận, trách nhiệm của mình trong quan hệ gia đình và xã hội rồi sau đó mới tu thờ Phật. Gia đình là đơn vị cơ bản của xã hội, gia đình góp phần hình thành nên nhân cách của con người từ thuở ấu thơ cho đến lúc trưởng thành. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giữa vợ chồng, anh em... là những mối quan hệ luân lý thân thiết nhất. Mối quan hệ này không chỉ được kết nối bằng sợi dây huyết thống mà còn bằng tình cảm, ân nghĩa thiêng liêng.

Bài liên quan

Một trong những bổn phận quan trọng nhất của người Phật tử tại gia là phải hiếu thảo phụng dưỡng cha mẹ. Đức Phật là tấm gương hiếu hạnh mà phật tử cần noi theo. Tuy Ngài đã xuất gia thành Phật song Ngài không quên lên cõi trời Đao Lợi thuyết Pháp độ mẹ là Hoàng hậu Ma Da; và về khai thị, an ủi khi vua cha hấp hối trên giường bệnh, giúp vua chứng được thánh quả. Sau khi vua cha qua đời, chính Ngài đích thân gánh linh cữu đưa đi thiêu để làm gương cho hậu thế.

Người phật tử phải biết trân trọng cha mẹ khi họ vẫn còn ở bên cạnh mình, nên thường xuyên nói những lời yêu thương, quan tâm chăm sóc để sau này không phải ân hận khi mọi chuyện đã muộn màng. Như nhiều đời người ta vẫn thường hay nói "Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng, con muốn hiếu dưỡng mà cha mẹ đã mất".

Hiếu dưỡng không phải là chỉ lo về mặt vật chất mà quan trọng hơn là về phần tinh thần, tâm linh của cha mẹ. Nguồn ảnh: Internet

Hiếu dưỡng không phải là chỉ lo về mặt vật chất mà quan trọng hơn là về phần tinh thần, tâm linh của cha mẹ. Nguồn ảnh: Internet

Hiếu dưỡng không phải là chỉ lo về mặt vật chất mà quan trọng hơn là về phần tinh thần, tâm linh của cha mẹ. Người càng lớn tuổi thì lại càng có nhu cầu về tâm linh, vì thế chúng ta có thể hướng dẫn cha mẹ nghe những bài pháp thoại về kinh Phật, kể những câu chuyện về Đức Phật và đi chùa niệm Phật.

Tu học Phật pháp giúp cha mẹ vơi đi buồn phiền trong cuộc sống, cảm thấy an tâm, thảnh thơi trong nếp sống tâm linh thánh thiện và khi lâm trung được an ổn sinh về cõi lành không phải sa đọa vào ba đường ác.

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Góc nhìn Phật tử 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Góc nhìn Phật tử 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Góc nhìn Phật tử 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Góc nhìn Phật tử 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).