Chữ Hiếu của người Phật tử trong quan hệ với cha mẹ
Người phật tử phải biết trân trọng cha mẹ khi họ vẫn còn ở bên cạnh mình, nên thường xuyên nói những lời yêu thương, quan tâm chăm sóc để sau này không phải ân hận khi mọi chuyện đã muộn màng.
>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc
Đại sư Ấn Quang nói: "Cần phải làm tròn bổn phận làm người, rồi mới có thể nói đến việc học Phật. Nếu đối với việc hiếu đễ, trung tín, lễ nghĩa, liêm sỉ không làm được một việc gì, thì dù suốt ngày thờ Phật cũng vô ích uổng công! Phật giáo bao quát cả pháp thế gian và xuất thế gian, nên đối với người làm cha làm mẹ thì nói đến lòng từ ái; đối với người làm con làm cháu, thì nói đến việc hiếu thảo, dạy mọi người phải làm tròn bổn phận của mình, rồi sau mới có thể tu pháp xuất thế gian." (Ấn Quang Đại Sư Gia Ngôn Lục).
Người phật tử tại gia chân chính trước tiên phải làm tròn bổn phận, trách nhiệm của mình trong quan hệ gia đình và xã hội rồi sau đó mới tu thờ Phật. Nguồn ảnh: Internet
Như vậy, người phật tử tại gia chân chính trước tiên phải làm tròn bổn phận, trách nhiệm của mình trong quan hệ gia đình và xã hội rồi sau đó mới tu thờ Phật. Gia đình là đơn vị cơ bản của xã hội, gia đình góp phần hình thành nên nhân cách của con người từ thuở ấu thơ cho đến lúc trưởng thành. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giữa vợ chồng, anh em... là những mối quan hệ luân lý thân thiết nhất. Mối quan hệ này không chỉ được kết nối bằng sợi dây huyết thống mà còn bằng tình cảm, ân nghĩa thiêng liêng.
Một trong những bổn phận quan trọng nhất của người Phật tử tại gia là phải hiếu thảo phụng dưỡng cha mẹ. Đức Phật là tấm gương hiếu hạnh mà phật tử cần noi theo. Tuy Ngài đã xuất gia thành Phật song Ngài không quên lên cõi trời Đao Lợi thuyết Pháp độ mẹ là Hoàng hậu Ma Da; và về khai thị, an ủi khi vua cha hấp hối trên giường bệnh, giúp vua chứng được thánh quả. Sau khi vua cha qua đời, chính Ngài đích thân gánh linh cữu đưa đi thiêu để làm gương cho hậu thế.
Người phật tử phải biết trân trọng cha mẹ khi họ vẫn còn ở bên cạnh mình, nên thường xuyên nói những lời yêu thương, quan tâm chăm sóc để sau này không phải ân hận khi mọi chuyện đã muộn màng. Như nhiều đời người ta vẫn thường hay nói "Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng, con muốn hiếu dưỡng mà cha mẹ đã mất".
Hiếu dưỡng không phải là chỉ lo về mặt vật chất mà quan trọng hơn là về phần tinh thần, tâm linh của cha mẹ. Nguồn ảnh: Internet
Hiếu dưỡng không phải là chỉ lo về mặt vật chất mà quan trọng hơn là về phần tinh thần, tâm linh của cha mẹ. Người càng lớn tuổi thì lại càng có nhu cầu về tâm linh, vì thế chúng ta có thể hướng dẫn cha mẹ nghe những bài pháp thoại về kinh Phật, kể những câu chuyện về Đức Phật và đi chùa niệm Phật.
Tu học Phật pháp giúp cha mẹ vơi đi buồn phiền trong cuộc sống, cảm thấy an tâm, thảnh thơi trong nếp sống tâm linh thánh thiện và khi lâm trung được an ổn sinh về cõi lành không phải sa đọa vào ba đường ác.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Những việc làm đơn giản để tích lũy công đức trong mùa Phật Đản
Góc nhìn Phật tửCùng với lễ Vu Lan, lễ Thành Đạo thì lễ Phật Đản là 1 trong 3 ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật, là ngày được các Phật tử trên khắp thế giới thành tâm kính ngưỡng về chư Phật. Đây là dịp thù thắng để người Phật tử thực hành tu tập, làm thiện hạnh giúp tích lũy tăng trưởng công đức.
Phật đản nhớ Phật
Góc nhìn Phật tửĐức Phật xuất hiện trên thế gian này vì một mục đích duy nhất: giải trừ tất cả những khổ đau, phiền não, vô minh của tất cả chúng sinh, đưa chúng sinh đến miền đất an lành, hạnh phúc, giải thoát chân thật và miên viễn.
Bình tĩnh đối diện với sợ hãi
Góc nhìn Phật tửCách hiệu quả nhất để hiểu và đối mặt với nỗi sợ hãi của chúng ta là trở về với tình yêu thương và tâm bi mẫn. Không có gì mạnh mẽ hơn tình yêu thương!
Phật pháp nhiệm mầu
Góc nhìn Phật tửQuê tôi vùng nông thôn nghèo, thuở đó làng chưa có trường nên trẻ con trong làng ít đứa được đi học. Tôi khá lớn tuổi mới xin đi học. Ngày ngày tôi đến lớp một mình vì lớp ba học ở đình làng trong khi mấy đứa cùng xóm học ở trường.
Xem thêm














