Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 10/07/2019, 10:54 AM

Chủ tịch Hà Nội nói về vấn đề hồi sinh dòng sông Tô Lịch

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, để làm sông Tô Lịch "hồi sinh" thì vấn đề vẫn là dòng chảy, cho nên thành phố đang áp dụng các công nghệ thí điểm, trước mắt sẽ cố gắng làm con sông này hết mùi.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND thành phố Hà Nội chiều 9/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề cập đến công tác xử lý ô nhiễm các hồ và sông Tô Lịch.

Chiều 9/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề cập đến công tác xử lý ô nhiễm các hồ và sông Tô Lịch.

Chiều 9/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề cập đến công tác xử lý ô nhiễm các hồ và sông Tô Lịch.

Bài liên quan

Ông Chung cho biết, vấn đề hiện nay của sông Tô Lịch vẫn là dòng chảy, cho nên đang áp dụng các công nghệ thí điểm làm sạch. Trước mắt thành phố Hà Nội sẽ cố gắng làm cho con sông này hết mùi.

Với công nghệ mới, chúng ta đã xử lý rất hiệu quả tình trạng ô nhiễm ở các ao hồ. Nếu chất này (chế phầm Redoxy3C) đưa xuống sông Tô Lịch mà nước “đứng” thì xử lý được như các hồ ngay”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định.

Vấn đề tiếp theo, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá. Khi nhà máy hoàn thành, một phần nước thải của Đống Đa, Cấu Giấy, Hai Bà Trưng… được thu gom, xử lý”, ông Chung cho hay.

Theo báo cáo, từ tháng 9/2016 đến nay, thành phố đã xử lý được 90 hồ nội thành và 44 hồ ngoại thành bằng chế phẩm Redoxy-3C; lắp đặt bè thủy sinh trên 63 hồ; máy sục khí trên 52 hồ và nạo vét bùn 10 hồ.

6 tháng đầu năm 2019, thành phố duy trì chất lượng nước bằng chế phẩm Redoxy3C đối với 97 hồ; lắp đặt mới 49 bè thủy sinh trên 3 hồ và lắp đặt mới 20 máy sục khí trên 5 hồ. 

Kết quả quan trắc cho thấy, chất lượng nước các hồ sau xử lý, duy trì cơ bản đạt Quy chuẩn quốc gia về nước mặt. Về cảm quan nước hồ trong hơn và không còn mùi khó chịu ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Nạo vét sông Tô Lịch

Nạo vét sông Tô Lịch

Bài liên quan

Hiện nay, thành phố Hà Nội đang thí điểm 2 công nghệ làm sạch nguồn nước sông Tô Lịch (Công nghệ Bio-nano của Nhật Bản và Redoxy3C của Đức). Sau hơn 2 tháng thí điểm, bước đầu công nghệ trên cho kết quả khả quan, trong đó nước đã giảm mùi hôi, hàm lượng oxy trong nước cũng tăng lên.

Song theo các chuyên gia, 2 bên bờ sông Tô Lịch có gần 300 cống lớn nhỏ, hàng ngày có khoảng 150.000 m3 nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý đổ xuống sông. Cho nên, để giải quyết triệt để ô nhiễm thì phải tách nguồn nước thải ra khỏi dòng sông Tô Lịch.

Vấn đề là, hệ thống xử lý nước thải Yên Xá khởi công từ tháng 10/2016 (bao gồm một nhà máy có công suất 270.000 m3/ngày đêm và tuyến cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ với diện tích phục vụ khoảng 4.874 ha) với tổng mức đầu tư khoảng 800 triệu đô la, đến nay gần như… giậm chân tại chỗ.

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Môi trường 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Môi trường 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Môi trường 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Môi trường 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.