Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 10/05/2022, 14:51 PM

Chú tiểu hỏi Sư thầy: Lá đỏ đẹp thế, sao lại phải rụng ạ?

Ở chùa có một chú tiểu mới đến, thấy thứ gì cũng tò mò. Mùa thu, lá đỏ bay khắp sân chùa, chú tiểu chạy đi hỏi sư thầy: "Lá đỏ đẹp thế, sao lại phải rụng ạ?"

Ở chùa có một chú tiểu mới đến, thấy thứ gì cũng tò mò. Mùa thu, lá đỏ bay khắp sân chùa, chú tiểu chạy đi hỏi sư thầy: "Lá đỏ đẹp thế, sao lại phải rụng ạ?"

Sư thầy mỉm cười trả lời: "Vì đến mùa đông, cành cây khô héo, không mang nổi nhiều lá như vậy, chỉ còn cách thả đi. Đây không phải vứt bỏ, mà là buông bỏ."

Mùa đông đến, chú tiểu thấy các sư anh đem vứt các lu nước trong sân chùa, lại chạy đi hỏi sư thầy: "Nước đang để đó yên lành, tại sao phải đổ đi ạ?"

Sư thầy đáp: "Vì mùa đông trời lạnh, nước đóng thành băng đá sẽ làm vỡ lu nước, thế nên mới phải đổ đi. Đây không phải là bỏ trống, mà là buông vào hư vô."

Tuyết rơi nhiều, đóng thành từng lớp, phủ đầy những chậu cây long bách. Sư thầy lại giao cho các đệ tử cùng nhau khiêng chậu đi, để cây nằm xuống.

Biết buông bỏ chính là biết sống thật sự

'Các con đã hiểu được ‘“buông bỏ”, “buông vào hư vô”, “buông lỏng”, “buông âu lo”, ta đâu còn gì mà không thể buông tay chứ?'

"Các con đã hiểu được ‘“buông bỏ”, “buông vào hư vô”, “buông lỏng”, “buông âu lo”, ta đâu còn gì mà không thể buông tay chứ?"

Chú tiểu không hiểu, vội vã hỏi, "Cây long bách đang tốt, sao lại phải kéo đổ ạ?"

Sư thầy nghiêm mặt nói: "Ai bảo là tốt? Không thấy tuyết đã làm cành cây sụp xuống sao? Nếu còn bị đè thêm thì sẽ gãy mất. Đó không phải là kéo đổ, mà là buông lỏng để được bình yên."

Trời lạnh, tiền nhang khói chẳng được bao nhiêu, chú tiểu liền hỏi sư thầy phải làm sao.

Sư thầy nói: "Đếm xem trong tủ còn bao nhiêu quần áo? Trong phòng chứa củi còn bao nhiêu củi? Trong kho còn dự trữ bao nhiêu khoai? Đừng cho rằng không còn gì cả, nghĩ lại thì sẽ thấy vẫn còn rất nhiều. Những đau khổ trong cuộc sống rồi sẽ qua đi, mùa xuân sẽ lại tới. Con phải buông âu lo cho lòng mình được yên ổn. Buông âu lo không có nghĩa là vứt bỏ hết thảy, không suy nghĩ gì nữa, mà là khiến lòng mình bình yên."

Không lâu sau, mùa xuân lại đến. Có lẽ là vì mùa đông vừa rồi tuyết rơi nhiều, tan thành nước thấm trong đất, nên mùa xuân năm ấy hoa nở còn rực rỡ hơn năm trước, người đến lễ chùa quyên góp tiền nhang khói cũng đều đặn như xưa. Sư thầy phải đi xa, chú tiểu đuổi theo đến cửa chùa, hỏi: "Sư thầy ơi, thầy đi rồi, chúng con phải làm sao đây?"

Sư thầy mỉm cười, phất nhẹ tay nói: "Các con đã hiểu được ‘“buông bỏ”, “buông vào hư vô”, “buông lỏng”, “buông âu lo”, ta đâu còn gì mà không thể buông tay chứ?"

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những đôi vợ chồng cùng làm việc thiện

Sống an vui 18:26 11/08/2022

Ông Nguyễn Văn Thâu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, kể với chúng tôi câu chuyện đẹp trên cù lao sông nước: 'Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nhưng anh Kiềm và chị Ớ luôn dành những gì tốt nhất cho người nghèo'.

Nguyện cầu 2 nạn nhân tử vong tại Hàng Bài siêu sinh tịnh độ

Sống an vui 18:17 11/08/2022

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 11/8.

Ý nghĩa lễ Tự tứ

Sống an vui 17:55 11/08/2022

Theo truyền thống Phật giáo Nam tông, y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, Vũ kỳ An cư (Vassavāsa) bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).

Chuyện tình kỳ lạ và cái kết đẹp của nàng Ma Đăng Già

Sống an vui 17:37 11/08/2022

Vẻ đẹp và tuổi trẻ của ngài A Nan, đã gây ra nhiều chuyện phiền phức rối ren. Đó là câu chuyện về nàng Ma Đăng Già.