Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 10/05/2022, 12:33 PM

Chú vẹt ân nghĩa

Làm sao ngươi có thể dập tắt được đám cháy lớn thế chỉ bằng những giọt nước từ đôi cánh của ngươi? Vẹt trả lời: Tôi làm với tâm từ bi, tâm nghĩ về những ân đức nên không có gì là không thể cả. Dù thế nào đi nữa tôi cũng vẫn làm.

Trong một bụi tre dưới chân núi Himalaya có một chú vẹt sống cùng nhiều loài chim và các loài thú. Một hôm, một trận gió lớn bỗng nhiên ập đến. Gió thổi làm cho các cây tre cọ xát vào nhau tạo nên đám cháy. Đám cháy bị sức gió làm lan rộng ra và đã nhanh chóng trở thành một đám cháy rất lớn. Chú vẹt kêu lên thảm thiết, vì nơi trú ẩn của các loài chim chóc và các loài thú đang bị ngọn lửa thiêu rụi.

Vì mong muốn báo ân bụi tre đã cưu mang mình suốt thời gian dài, đồng thời muốn cứu rất nhiều con chim, con thú tội nghiệp đang mắc kẹt trong đám cháy, chú vẹt đã lao xuống ao, nhúng đôi cánh của mình xuống nước, rồi bay vút lên bầu trời, nhỏ từng giọt nước xuống đám cháy đó.

Bầy khỉ đền ơn tha mạng

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chú cứ làm như vậy liên tục, trong tâm luôn nghĩ về bụi tre với tất cả lòng biết ơn vô hạn.

Tâm từ bi và sự hy sinh của chú vẹt nhỏ bé đã làm cho Phạm Thiên cảm động. Phạm Thiên bèn đến nói với chú vẹt:

- Tâm của ngươi rất mãnh liệt, nhưng làm sao ngươi có thể dập tắt được đám cháy lớn thế chỉ bằng những giọt nước từ đôi cánh của ngươi?

Vẹt trả lời:

- Tôi làm với tâm từ bi, tâm nghĩ về những ân đức nên không có gì là không thể cả. Dù thế nào đi nữa tôi cũng vẫn làm. Cho dù kiếp sau, tôi cũng sẽ vẫn làm như vậy.

Ý chí vĩ đại đó của chú vẹt đã lay động Phạm Thiên, và Phạm Thiên đã hợp sức để giúp dập tắt đám cháy.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hoa đăng đêm Vu Lan - khoảnh khắc thiện lương của đời người

Tư liệu 11:50 12/08/2022

Có phải ta không thể rơi nước mắt trước mẹ trước cha, nhưng ta lại rơi nước mắt trước ngọn hoa đăng “hối lỗi” trong thâm tâm mình…

Người Hà Nội đội mưa dự lễ Vu lan Báo hiếu

Tư liệu 10:07 12/08/2022

Dù trời mưa tầm tã, nhưng rất đông người dân Thủ đô vẫn đến chùa Phúc Khánh để hành lễ nhân dịp lễ Vu Lan.

Trí và Tuệ (nana-panna)

Tư liệu 09:51 12/08/2022

Trí thuộc về nhận thức, kiến thức, hiểu biết; còn Tuệ là thấy rõ vô thường, khổ não, vô ngã. Trí là thông minh mà Tuệ là sáng suốt, vậy nó khác nhau, tâu đại vương!

Quan điểm của Phật giáo về vấn đề kỵ tuổi trong hôn nhân

Tư liệu 09:41 12/08/2022

Về vấn đề kỵ tuổi trong hôn nhân, Phật giáo không bao giờ chủ trương người Phật tử tin vào những điều gì khác, có tính cách tà tín, nhất là vấn đề bói toán, xem tuổi tác và ngày giờ tốt xấu để phán xét, đoán định vận mạng nơi quá khứ, hiện tại, vị lai.